Sốt thị trường gỗ cao su thanh lý

Rate this post

Sốt thị trường gỗ cao su thanh lý

Mọi năm, cây cao su già cỗi bán giá cao nhất chỉ khoảng chừng 700 ngàn đồng, nhưng năm nay nhảy vọt lên 1 triệu đồng / cây vẫn không có .

     Tại khu vực Đông Nam bộ, diện tích cao su khoảng 540 ngàn ha. Trong đó, đứng đầu là tỉnh Bình Phước với 230 ngàn ha, Bình Dương 133 ngàn, Tây Ninh 98 ngàn, Đồng Nai gần 50 ngàn, Bà Rịa – Vũng Tàu 25 ngàn… Một khu vực trồng cao su lớn nhất cả nước, thế nhưng các doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ lại đang thiếu hụt nguồn nguyên liệu gỗ cao su trầm trọng.

Ông Lê Thái Tài, gia đình Cty Tài Vọng ( Thuận An, Tỉnh Bình Dương ) cho biết, Doanh Nghiệp của ông chuyên sử dụng gỗ cao su để chế biến đồ gỗ ngoài trời ( thiết kế bên ngoài ) xuất đi châu Âu. Từ đầu năm đến nay, gỗ cao su thanh lý trong nước tăng từ 30-40 % so với thời gian cuối năm năm nay và hiện chưa có điểm dừng .

Có thể nói, diện tích quy hoạnh cao su bị thanh lý thường là những vườn cây già cỗi, cho mủ ít, mẫu sản phẩm mủ khai thác không đủ để giàn trải ngân sách đã và đang giảm dần, cộng với ảnh hưởng tác động của việc đóng cửa rừng tự nhiên là 2 nguyên do dẫn đến thị trường gỗ cao su nguyên vật liệu ” nóng ” lên thời hạn gần đây, đã kéo theo giá cây cao su hiện tăng ” chóng mặt ‘ .

     “Nói thật, nếu tham gia đấu giá gỗ cao su thanh lý của các công ty cao su thì chúng tôi không thể cạnh tranh do hiện quá nhiều DN tham gia, có thời điểm số DN bỏ giá lên tới cả trăm. Vì thế chúng tôi buộc phải mua thông qua thương lái, trước đây giá bình quân khoảng 600-700 ngàn đồng/cây có tuổi đời 15-20 năm, còn nay tăng lên 1 triệu đồng/cây mà vẫn không có hàng”, ông Tài chia sẻ.

Vẫn theo ông Tài, dù Doanh Nghiệp ông luôn có sự chuẩn bị sẵn sàng và tích trữ gỗ nguyên vật liệu trước, nhưng trước sự dịch chuyển giá quá lớn khiến cho Doanh Nghiệp ông khi nào cũng thiếu trước hụt sau, trung bình 40 % nguyên vật liệu để Giao hàng cho những đơn hàng chế biến gỗ thiết kế bên ngoài XK. Thế nên, để bù đắp khỏan thiếu vắng đó, Doanh Nghiệp buộc phải mua bên ngoài gỗ keo, bạch đàn để bổ trợ đơn hàng .

Đáng nói, do nguồn cung giảm mạnh, nên đã có hiện tượng kỳ lạ 1 số ít nhà vườn sỡ hữu nhiều cây cao su già cỗi đã đến lúc thanh lý nhưng vẫn ” găm ” lại chờ giá lên. Ông Trần Văn Đá, TGĐ Cty CP Chế biến gỗ Thuận An ( GTA ) cho biết, gỗ cao su là gia tài thanh lý, những Doanh Nghiệp phải thực thi thu mua theo chính sách đấu giá của nhà nước, điều này khiến cho Doanh Nghiệp chế biến gỗ gặp khó khăn vất vả .

 

Vì vậy, Dự kiến trước ” cơn khát “, GTA đã lập kế hoạch dự trữ nguồn nguyên vật liệu gỗ. Ngoài ra, Cty còn đàm phán với những đối tác chiến lược đề xuất chuyển sang những loại sản phẩm gỗ khác như Acasia ( tràm ), Playwood ( ván ép, MDF ) để giảm giá tiền nguồn vào, bảo vệ kế hoạch SX của Cty. Nhờ vậy, GTA vượt qua ” cơn bão ” nguyên vật liệu .

“ Thương Hội đã đề xuất kiến nghị Bộ Tài chính xem xét gỗ cao su không thuộc diện thanh lý mà bình đẳng như những loại gỗ trồng khác ( keo, bạch đàn … ). Từ đó tạo điều kiện kèm theo dữ thế chủ động quyền điều hành quản lý, kế hoạch rải vụ, thời hạn thanh lý … gỗ nguyên vật liệu cao su khi thiết yếu. Khi ấy, nguồn gỗ cao su phân phối ra thị trường sẽ không thay đổi hơn và sự link giữa những Doanh Nghiệp cao su với Doanh Nghiệp chế biến gỗ mới dữ thế chủ động và bền chặt ”, bà Trần Thị Thúy Hoa ( Trưởng ban Tư vấn tăng trưởng – Thương Hội Cao su việt nam ) .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *