Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Giá bao nhiêu – Có tốt không?

Rate this post

Ngoài gỗ Óc chó, gỗ Sồi, Tần bì thì gỗ Cẩm Lai cũng là một loại gỗ nhận được khá nhiều sự lựa chọn trong nội thất gia đình. Nhưng chắc chắn vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu kỹ về loại gỗ này, thường có những câu hỏi như gỗ Cẩm Lai là gỗ gì, giá bao nhiêu, có đắt không, loại gỗ này có tốt, có bền không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nội Thất Lạc Gia để hiểu hơn về dòng gỗ này nhé.

Gỗ Cẩm Lai là gì?

Gỗ Cẩm Lai hay thường gọi là gỗ Trắc – Đây là dòng gỗ tự nhiên có giá trị kinh tế tài chính cao, thuộc họ đậu. Tên khoa học trong tiếng anh là Dalbergia Cochinchinensis, tại Nước Ta thì loại gỗ này được sử dụng khá thoáng rộng và phổ cập bởi vẻ đẹp hấp dẫn mọi ánh mắt. Bề mặt gỗ gồm những đường vân nhỏ nhưng rõ nét, thớ gỗ rất chắc như đinh .
Gỗ cẩm lai thuộc nhóm 1 ( nhóm gỗ quý ) trong bảng phân loại gồm 8 nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Nước Ta. Như vậy thì giá của gỗ Cẩm Lai 1 mét vuông hay mét khối đều sẽ là khá cao bởi đây là loại gỗ quý. Mặt khác, cây gỗ cẩm lai có vận tốc sinh trưởng khá chậm, cây trưởng thành từ lúc giao trồng tới khi thu hoạch hoàn toàn có thể lên tới 50 năm đến 60 năm mà chỉ có chiều cao trung bình khoảng chừng 25 m, đường kính 1 m .

go cam lai 1 - Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Giá bao nhiêu - Có tốt không?

Đặc điểm của gỗ Cẩm Lai

 • Cây gỗ thường có thân gỗ to, tán lá có hình chiếc ô và có chiều cao khoảng từ 20 đến 25 mét.
 • Đường kính thân vào khoảng từ 0.5m – 0.6m đến 1m
 • Bên ngoài thân cân là lớp vỏ cây màu xám
 • Thịt gỗ có màu nâu hồng, vân gỗ nhỏ, màu đen rất rõ nét
 • Là loại gỗ cứng, thớ mịn, giòn và nhẵn.
 • Có khả năng chống mối mọt cao, ít bị cong vênh hay nứt nẻ khi thay đổi thời tiết.
 • Đặc biệt với loại gỗ Cẩm Lai này có đặc tính đặc biệt để nhận biết đó chính là mùi hương. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra gỗ Cẩm Lai bởi loại gỗ này có mùi thum thủm khá giống mùi của cây tre bị ngâm trong nước lâu ngày. Đây vừa là nhược điểm vì ít được sử dụng khi làm sofa gỗ hiện đại cũng là ưu điểm, bởi mùi hương này sẽ xua đuổi được nhiều loại côn trùng gây hại.

Gỗ Cẩm Lai có những loại nào? Làm sao để phân biệt từng loại?

go cam lai 2 - Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Giá bao nhiêu - Có tốt không?

 • Dựa theo màu sắc: Cẩm lai có màu vàng nghệ gọi là gỗ cẩm nghệ, có màu đen xám gọi là gỗ cẩm sừng và có màu tím tía gọi là gỗ cẩm tía, màu đỏ gọi là gỗ cẩm lai đỏ. Đặc biệt với loại gỗ cẩm lai xanh có khả năng biến đổi màu sắc khi đặt trong bóng tối và ngoài sáng
 • Dựa theo mùi: Điều này khá khó bởi gỗ Cẩm Lai đều có mùi thum thủm khá giống nhau. Tuy nhiên riêng gỗ Cẩm thối sẽ có mùi nặng hơn các loại khác.
 • Phân biệt theo hình dạng vân gỗ: Vân gỗ dạng sợi chỉ gọi là Cẩm chỉ ; Vân gỗ loang lổ nâu và trắng gọi được gọi là Cẩm loang; Vân gỗ rối được gọi là Cẩm phèo; còn loại gỗ có vân gỗ đốm đốm trông như da báo gọi là cẩm da báo…
 • Ngoài ra người ta còn phân loại theo địa hình và khu vực như cây gỗ được trồng tại núi Bà Rịa Vũng Tàu gọi là Gỗ Cẩm Lai Bà Rịa; tương tự là gỗ Cẩm Đồng Nai, Cẩm Lào…

Ở Việt Nam, cây gỗ Cẩm Lai thường được phân bố tại đâu?

Vì đặc tính là loại cây ưa sáng, có năng lực chịu nóng tốt nên khu vực tốt nhất để chúng tăng trưởng là tại khu vực đất ẩm như ở ven sông suối hay đồng bằng phù sa bồi đắp hoặc nơi có tầng feralit xám trên cát. Ở nước ta, Cẩm Lai được trồng nhiều nhất tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ, nhiều nhất là tại khu vực Quảng Nam – Thành Phố Đà Nẵng trở vào đến Tây Ninh, Đồng Nai .

Giá gỗ Cẩm Lai bao nhiêu? Có đắt không?

Để biết giá đúng chuẩn của loại gỗ này khá khó bởi giá không có mức cố định và thắt chặt, nhưng để chiếm hữu một mẫu sản phẩm làm từ loại gỗ này bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn bởi đây là loại gỗ quý, có ưu điểm tiêu biểu vượt trội nhiều loại gỗ khác. Nhưng nhìn chung theo thị trường thì gỗ cẩm lai có đường kính 30 cm có giá từ xê dịch khoảng chừng 80-90 triệu đồng / m3 .
Như vậy Nội Thất Lạc Gia vừa gửi tới người mua nhưng thông tin hữu dụng về loại gỗ này, hiểu rõ hơn về đặc tính, Ngân sách chi tiêu và cách phân biệt những loại gỗ cẩm Lai. Nếu có nhu yếu mua bàn trà nguyên tấm xin liên hệ 0966.555.355 để được tư vấn không lấy phí .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *