Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây sấu

Rate this post
Cây sấu là loài cây thân gỗ lớn cao 25 – 30 m đường kính ngang ngực đạt từ 80 – 100 cm, gốc có bạnh vè sần sùi, vỏ màu xám đen bong mảng lớn, cành non phủ lông màu nâu, sống lưng hoặc nách lá phủ lông màu vàng nâu. Lá kép lông chim một lần lẻ, lá chét mọc cách, mặt trên xanh và bóng, có vị chua thanh, cây thường xanh. Cây sấu ăn quả là cây sấu ghép, cây sấu hạt được ghép với cành của cây sấu quả đã cho quả không thay đổi với hiệu suất cao, là cây giống đầu dòng thường có độ tuổi từ 8-10 tuổi Vì vậy, Làm thợ muốn hướng dẫn những bạn cách ghép sấu đạt hiệu suất cao

1. Đặc tính của cây sấu

– Sấu là loài cây gỗ lớn, sống lâu năm, có tán lá rộng và thường xanh.

– Sấu là loài cây có biên độ sinh thái xanh rộng, tương thích với đất đai và khí hậu ở miền Bắc, có nhiều tính năng, đặc biệt quan trọng là năng lực phòng hộ bền vững và kiên cố, kỹ thuật trồng đơn thuần. – Sấu mọc tốt trên đất có thành phần cơ giới từ cát pha đến thịt trung bình, thoát nước, những loại đất phù sa ven sông, ven suối, … đất đồi núi còn đặc thù đất rừng mát, ẩm, có độ sâu 50 cm, dốc khoảng chừng 25 °, nơi có nhiệt độ trung bình năm từ 20 – 25 °C, lượng mưa năm lớn hơn hoặc bằng 1500 mm, nhiệt độ không khí từ 86 % trở lên và có mùa nóng, lạnh rõ ràng.

2. Chuẩn bị dụng cụ ghép sấu

– Dao ghép : dao có bản mỏng mảnh, sắc nhọn, sạch, tốt nhất là làm từ thép trắng.

– Kéo cắt cành : sắc, bén, sạch.

– Đá mài : đá mài có thớ mịn để khi mài bảo vệ lưỡi dao có độ mỏng mảnh cao, không có vết sước, khi cắt gốc và cành ghép cho mặt phẳng cắt phẳng mịn và đúng mực. – Bộ dụng cụ kéo ghép kèm băng quấn

3. Thời vụ ghép sấu

Đối với Sấu thời vụ ghép tốt nhất là đầu mùa sinh trưởng, trước khi cây ra hoa vào tháng 1, 2. Ngoài ra có thể ghép vào tháng 8 – 9 khi cây chuẩn bị thu hái quả hoặc vừa thu hái xong, chưa ra lá non.

4. Các bước ghép sấu

1. Tạo gốc ghép

– Đóng bầu: Cần tính toán đến kích cỡ túi bầu sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây con cho tới thời điểm cây ghép đạt tiêu chuẩn đem trồng và thuận tiện nhất cho vận chuyển và trồng. Với cây Sấu chọn bầu 16 x18cm là hợp lý.
Hỗn hợp ruột bầu: gồm 84% đất mặt vườn ươm hoặc đất dưới rừng, 15% phân chuồng hoai, 1% lân, trộn kỹ rồi đóng bầu xếp thành luống.

– Xử lý hạt và gieo ươm : Ngâm hạt vào nước sôi khoảng chừng 2 – 3 giờ rồi vớt ra đem ủ vào cát ẩm, liên tục tưới nước giữ ẩm. Sau 7 – 10 ngày hạt mở màn nảy mầm, đem cấy vào bầu. – Chăm sóc cây con : Thường xuyên tưới nước giữ ẩm, phá váng mặt bầu. Sau khoảng chừng 12 – 18 tháng cây con hoàn toàn có thể dùng làm gốc ghép.


– Tiêu chuẩn gốc ghép: cây được gieo ươm làm gốc ghép sinh trưởng phát triển tốt, đạt D00 ≥0,8cm hay D0,3≥0,6cm, cây thẳng, sinh trưởng phát triển tốt, thường phải ươm nuôi từ 12-18 tháng.

2. Chọn cây mẹ:

Để chọn cây mẹ tất cả chúng ta phải tìm hiểu hàng loạt loài cây trong khu vực hoặc những vùng lân cận. Cây mẹ được chọn là cây sinh trưởng tăng trưởng tốt, hình thái tán đều, đã ra hoa tác dụng không thay đổi được 3-5 năm trở lên ; chu kỳ luân hồi sai quả hàng năm, quả to, ngon, chín đều, không sâu bệnh …

3. Chọn cành ghép

Đến thời vụ ghép, chọn những cành bánh tẻ ở khoảng chừng giữa của tán lá, nơi thoáng gió, ánh sáng vừa đủ, không sâu bệnh, cành ít nốt sần sùi, nhất là đoạn dự tính cắt ghép. Sau khi đã chọn được cành ghép ta dùng dao hoặc kéo sắc cắt cành.

4.Phương pháp ghép sấu

Có nhiều giải pháp ghép nhưng với Sấu thì hiệu suất cao hơn cả là giải pháp ghép nêm và ghép áp.

a.) Phương pháp ghép nêm:

Dùng dao ghép chẻ ngay giữa gốc ghép, cành ghép được cắt vát nhọn hai mặt, đặt cành ghép vào chỗ chẻ của gốc ghép sao cho dải tượng tầng (là lớp nằm giữa vỏ và gỗ) của gốc ghép và cành ghép trùng khít nhau. Dùng dây nilông chuyên dụng buộc chặt và kín vết ghép, sau đó dải nilông quấn 1 lớp bao kín toàn bộ cành ghép (để tránh sự thoát hơi nước cũng như tránh bị ôxy hoá các vết cắt trên cành ghép khi gặp phải nước mưa hay sương). Trường hợp gốc ghép lớn có thể đặt 2 cành ghép trên một gốc ghép.

b.) Ghép áp:

Cắt vát 2 bên của cành ghép và gốc ghép, độ sâu vết cắt ở gốc ghép không quá 1 / 3 đường kính thân cây, ép cành ghép và gốc ghép sao cho tối thiểu một bên của dải tượng tầng của cành ghép và gốc ghép trùng khít với nhau, sau đó dùng băng nilông buộc chặt kín hàng loạt vết ghép, quấn một lượt nilông lên phần cành ghép để tránh hiện tượng kỳ lạ mất nước ở cành ghép.

5. Chú ý

  • Sau khi ghép không được tưới quá ẩm ngay, không được dùng vòi phun với áp lực mạnh hoặc dùng tay lung lay cành ghép. Cành ghép sau 10 – 15 ngày sẽ bắt đầu nảy mầm, giai đoạn này cần chăm sóc cẩn thận.
  • Cây ghép sau khi đã nảy mầm, thời gian đầu lá còn non nên thường xuyên tưới nước ẩm, dùng ôroa phun nhẹ, không dùng máy bơm phun trực tiếp lên cành ghép, tránh những va chạm vì sự liên kết ở mối ghép còn yếu, cây dễ nhiễm bệnh.
    Sau khi nảy mầm khoảng 1 tháng có thể tưới phân và chăm sóc bình thường.
    Cây ghép sau 6-12 tháng có thể đem trồng được.

Xem thêm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *