Kỹ thuật và cách ghép bông trang, mẫu đơn rừng vào ta nhiều màu đẹp – Hoa Cảnh Quang Vỹ

Rate this post
Một loại hoa được Trung Quốc làm hình tượng của sự giàu sang và quyền lực tối cao. Nhật Bản cũng xem hoa mẫu đơn là hình tượng của sự chung thủy, niềm hạnh phúc. Còn ở nước ta mẫu đơn được xem là loài hoa vừa có ý nghĩa ấm cúng, thịnh vượng vừa được sử dụng làm thuốc trị bệnh. Sau đây hãy cùng dolatrees.com khám phá kỹ thuật và cách ghép bông trang, mẫu đơn rừng vào ra nhiều màu đẹp nhé

Bông trang là gì

Cây bông trang, hay còn gọi là cây mẫu đơn có nguồn gốc cuất xứ từ những nước nhiệt đới gió mùa nổi bật như Trung Quốc, Nước Hàn, Nhật, Xứ sở nụ cười Thái Lan. Cây bông trang thường được người dân miền Bắc gọi với tên gọi là cây mẫu đơn .
Màu cơ bản của mẫu đơn là màu đỏ, cạnh bên đó còn có những màu như vàng, trắng. Bông trang thường có 2 loại :

  • Bông trang Mỹ cam, bông trang Mỹ hồng, bông trang Mỹ đỏ. Như tên gọi thì bông trang trắng cũng sẽ cho ra hoa màu trắng, bông trang Huế sẽ có hoa màu đỏ thẫm, vào thập niên 90 thường thấy cây xuất hiện nhiều tại sân trường, ven đường phố, công viên. Bông trang Đà lạt thì có lá dài, hoa màu đỏ. Những loại trên thuộc những cây có thân cao tầm 3m, tán rộng và dáng thẳng.
  • Loại thứ 2 là loại có thân thấp, lá nhỏ, hoa không to. Nguồn gốc từ nước Thái Lan và bao gồm các loại như: Bông trang tím, bồng trang vàng nghệ, bông trang vàng chanh, bông trang đỏ chân cao, bông trang đỏ chân thấp, bông trang ca,. bồng trang trắng, bông trang hồng phấn.

Cách ghép bông trang

Cách
ghép mẫu đơn rừng vào ta nhiều màu đẹp

Ngày nay, mọi người thường hay săn lùng cây mẫu đơn
rừng để ghép vào cây mẫu đơn hay trồng còn gọi là mẫu đơn ta. Mỗi loại có một
ưu điểm riêng, vì thế nếu ghép lại thành 1 thì sẽ phát huy được ưu điểm của cả
hai.

Mẫu đơn rừng thường sống ở vùng núi nên có sức sống can đảm và mạnh mẽ, thân cây vương cao để đón lấy ánh nắng, bộ dễ to và dài, cắm sâu dưới lòng đất để hút nước, thân deo nếu dùng để uống cây bonsai thì rất thích hợp. Có thể sinh sống ở vùng khô hạn và sỏi đá. Mẫu đơn ta sợ úng và cũng hoàn toàn có thể chịu hạn và ưa ánh sáng, thường ra hoa quanh nắm. Nhất là mùa hè .
Để ghép mẫu đơn rừng vào ta nhiều màu đẹp thì nên chọn cây mẫu đơn ta ra lá non nhiều, cây đang tăng trưởng khỏe mạnh. Đối với cây mẫu đơn rừng thì sẽ chọn mua cây mới đào về thì giá tiền sẽ rẽ hơn so với cây đã qua uống nắn .
Tùy theo dự tính hay sở trường thích nghi mà những bạn sẽ tự chọn màu để hoàn toàn có thể ghép ra được bông trang nhiều màu đẹp
Cách mẫu đơn rừng và ta nhiều màu đẹp là bạn nên chọn một cây có gốc đẹp, khỏe mạnh. Tiếp đến hãy tìm những bo, đoạn cành của cây mẫu đơn rừng gồm có những màu như : đỏ, vàng, trắng, hồng. Trước tiên bạn nên chọn những nhành ghép khỏe mạnh, to, khi cắt có màu xanh nâu. Các đoạn mẫu đơn rừng nhiều màu ta chọn những đoạn có tầm 3 mần nin thiếu nhi .
Tiến hành những cành ghép của cây mẫu đơn rừng vào gốc ghép hoặc phôi của mẫu đơn ta mỗi nhành sẽ ghép một màu khác nhau theo kĩ thuật mà bạn muốn. và quấn chặt, cột bao nilong để giữ bảo đảm an toàn cho những chỗ ghép một thời hạn .
Cach-ghep-mau-don-rung-vao-ta-nhieu-mau-depcách ghép mẫu đơn rừng vào ta nhiều mẫu đẹp

Cách
ghép bông trang đúng thời điểm

Thời điểm thích hợp nhất để ghép bông trang đó là vào mùa thu trở đi là tầm tháng 10. Thời tiết lúc này sẽ thoáng mát đi nhiều, nhiệt độ vừa đủ để cây hoàn toàn có thể tăng trưởng mạnh, vừa không sợ hạn hay khô hanh, vừa không sợ ngập úng .
Thời điểm trong ngày vào mùa thu để ghép bông trang đẹp nhất là không nên ghép vào lúc sáng sớm vì có sương mù sẽ làm ướt phần được ghép dẫn đến việc bị nhiễm trùng vết ghép. Không nên ghép lúc quá trưa, nắng chang tránh trường hợp thân vừa cắt ra đã khô nhựa .
Tốt nhất nên ghép vào lúc từ 7 h sáng đến 9 h, buổi chiều từ 3 h hơn cho đến khoảng chừng 5 h

Cách
ghép bông trang bằng mắt, ghép bo

Chuẩn bị phôi cây bông trang để ghép khác màu hoặc khác loại với bo của cây bông trang định ghép vào phôi. Sau đó tỉa bớt nhành lá nhỏ lưa thưa trên cành của phôi cây bông trang .
Cắt ngan một một nhành nhỏ và chẻ đôi nhành đó khoảng chừng 1 phân
Cắt bo của cây sẵn sàng chuẩn bị để ghép vào phôi, tỉa hết lá của bo và cắt đột bo. Phía gốc của bo ( còn được gọi là nhành chọn ra để ghép vào phôi ) ta dùng dao lam vót nhọn 2 mặt đối lập hình chữ v để nhét vào khe được chẻ đôi trên nhánh cây vừa cắt của phôi sao cho bo được vót hình chữ v với độ dài cũng 1 phân để hoàn toàn có thể ghép vừa .

Sau đó ghép bo vào nhành của phôi vừa chẻ đôi khoảng
1 phân và quấn băng keo hoặc dây vào để cố định sai đó bọc bao no lông lại đến
gốc cây và cột lại để ở nơi có ánh sáng và thoáng mát.

Cách
ghép bông trang bằng đoạn cành

Với cách ghép bông trang bằng đoạn cành thì bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những cành của cây khác loại để ghép với cây bông trang hoặc ghép với nhành trên phôi của cây bông trang .
Đầu tiên ta cần dùng kéo cắt hết lá trên cành đã chuẩn bị sẵn sàng để ghép đoạn cành, tiếp đến bạn dùng dao sắc bén cắt xéo đoạn cành khoảng chừng gần 2 phân sau đó cắt xéo gốc ghép hoặc cành trên phôi ghép sao cho phôi ghép và đoạn cành ghép chồng khít với nhau .
Dùng dây ni lông hoặc băng keo ghép cây để quấn kĩ chỗ ghép, quấn thật chắc. Nếu hoàn toàn có thể bạn hãy quấn nilong hết nhành ghép hoặc dùng bao ni lông, bao lại nhành ghép và cột lại để nhành ghép ủ hơi để nuôi đoạn cành vừa ghép. Thêm vào đó vết ghép được bảo vệ khỏi bị nước mưa hoặc nước tưới dính vào

Cách
ghép bông trang bằng chữ T

Thông thường cách ghép bông trang bằng chữ T là mọi người hay cắt hình chữ T theo chiều từ trên xuống dưới. Nhưng không, để tốt hơn bạn nên cắt hình chữ T từ dưới lên trên. Mục đích của việc làm này sẽ giúp thoát nước và sẽ cho ra tác dụng cao hơn khi có nhiều mưa .
Sau khi cắt xong, bạn cần triển khai cạy nhẹ thân chữ T lên và lấy nhành ghép của cây bông trang khác cắt xéo một đoạn tới giữa nhành sao cho nhành không bị đứt và khúc cắt phải nằm ngay phần chồi non của cây. Bạn xắn ngan phần đã cắt xéo sau đó nhét vào phần chữ T .
Bước sau đó bạn hãy quấn nilong hoặc dây, keo quấn hoa lá cây cảnh chuyên sử dụng để quấn và bọc bao ni lông khúc mà bạn ghép bông trang vào và cột lại để tránh sự xâm hại của côn trùng nhỏ hoặc nước tưới, nước mưa hoàn toàn có thể thao tác ghép bông không thành công xuất sắc .

Kỹ thuật ghép bông
trang

Chúng ta nên chọn những cây bông trang khác màu để ghép hoặc ghép bông trang rừng và bông trang ta, tránh việc mang bông của cây này ghép với cây khác nếu không cùng loại hoặc tương đương với nhau thì cũng sẽ không hề ghép .
Đoạn ghép và gốc ghép của bông trang phải tương tích, không được ghép sai cách, nếu không cây sẽ cho ra tác dụng không như mong đợi .
Khi ghép bông trang bạn nên dùng dao ghép để thuận tiện trong việc cắt những bo, cành để ghép. Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng dây quấn để quấn ngay nhành ghép nhưng tốt nhất bạn nên dùng ni lông dùng cho việc ghép cây sẽ tốt hơn .

Cách chăm sóc cây bông
trang sau khi ghép

Bạn cần chăm nom và đem ra nơi có ánh nắng ở nhiệt độ thường khoảng chừng 3 ngày trở đi sau khi ghép, chăm soc phôi ghép bằng cách dọn đất, làm cỏ và bón phân, tốt nhất bạn nên dùng phân chuồng để lúc này cây sẽ tăng trưởng lành mạnh hơn .
Khi bón phân, bạn nên nhớ phải tránh trường hợp bón sát gốc cây sẽ xảy ra thực trạng nóng, chết cây. Bạn nên bón xa gốc cây tầm 6 cm, bón một lượng phân ít rồi tăng lên dần theo thời hạn .

Khoảng 1 tuần sau khi ghép, bạn hãy theo dõi nếu đoạn
ghép tươi tắn, phát triển bình thường lá đã thành công và bạn tháo bọc ni lông
bên ngoài. Nhưng nếu đã hơn một tuần nhưng đoạn ghép vẫn chưa có dấu hiệu tiến
triển thì có lẽ do cách ghép chưa đạt yêu cầu hoặc có thể khi ghép bạn đã không
buộc chặt…

Cây bông trang thích hợp với mọi loại đất, mọi khí hậu thời tiết ở Nước Ta nhưng do đó bạn đừng tưới nước quá dư thừa để tránh thực trạng ngập úng vì không thoát nước kịp. Bạn cũng nên nhớ cây bông trang hoàn toàn có thể chịu hạn và thích đất khô cằn nên hạn chế tưới nước nhiều sẽ tốt cho cây hơn .
Cham-soc-bong-trang-sau-khi-ghep-dung-cachChăm sóc bông trang sau khi ghép đúng cách

Một số lưu ý trong cách
ghép bông trang

  • Khi ghép bông trang bằng bo, bạn nên chọn bo của những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Bo ghép cũng phải phù hợp với nhành trên phôi để ghép bo. Nếu bo phát triển mạnh mà gốc ghép trên phôi phát triển kém thì sẽ không thể nuôi được bo, trường hợp nếu bo phát triển yếu hơn thì sẽ bị nhùn hay chỗ ghép sẽ mất thẩm mĩ và dễ lộ vết ghép.
  • Khi ghép bông trang bằng đoạn cành thì nên chọn những đoạn cành để ghép có màu xanh hơi xám, không nên chọn cành quá già. Đoạn cành đó nên chọn đoạn có từ 2 đến 3 mầm non trở lên để đoạn ghép dễ phát triển. Khi cắt để ghép thì đoạn cành phải nhẵn. Cắt một đường vừa đủ, tránh vót lại.
  • Khi ghép bông trang bằng cách ghép chữ T thì nên đảm bảo lúc này cây đang được phát triển mạnh và vỏ cây sẽ được gỡ bỏ một cách dễ dàng.

trình làng website tổng hợp những câu nói hay, cap, stt hay : https://sttchat.vn
Hi vọng qua bài viết san sẻ kinh nghiệm tay nghề cách ghép bông trang hay còn gọi là hoa mẫu đơn sẽ giúp những bạn chớp lấy về những cách ghép mẫu đơn một cách đơn thuần. Nếu đang chiếm hữu nhiều cây bông trang khác loại và muốn biết cách ghép bông trang phong phú thì hãy tìm hiểu thêm bài viết thật kĩ. Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *