KỸ THUẬT GHÉP CÂY ĐIỀU MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Rate this post
Cây điều là một loại cây cối mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao cho người nông dân. Đây cũng là giống cây xóa đói giảm nghèo số 1 so với con người. Vì vậy, biết cách ghép điều đúng kỹ thuật giúp bà con tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách mua cây giống. Và nâng cao chất lượng cho cây con .
Điều là cây giao phấn, nên nếu nhân giống bằng hạt cây giống sẽ phân ly mạnh. Làm giảm hiệu suất, chất lượng, tính không thay đổi và độ đồng đều giữa những thành viên ở thế hệ sau. Do đó, nhân giống cây Điều bằng chiêu thức ghép áp cho hiệu suất cao cao nhất .

Bài viết này, SIÊU THỊ NHÀ NÔNG xin chia sẻ cùng bà con kỹ thuật cắt ghép cây Điều hiệu quả.

KỸ THUẬT GHÉP CÂY ĐIỀU MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Tiêu chuẩn gốc ghép

Cây con ươm bằng hạt trong bầu được khoảng chừng 45-60 ngày thì triển khai nhấc rễ, vô hiệu những cây còi cọc. Sau đó để cây con không thay đổi khoảng chừng 30 ngày thì thực thi ghép .
Tiêu chuẩn cây ghép : Đường kính thân 7 mm – 10 mm, có 10-15 lá trở lên, khoảng chừng 45-60 ngày tuổi .

Tiêu chuẩn chồi ghép

Chồi ghép được lấy từ vườn nhân chồi ghép của những giống Điều tốt nhất. Đã được tuyển chọn và khuyến nghị. Thời gian tốt nhất để lấy chồi ghép là cây chuẩn bị sẵn sàng phát đợt lá mới. Sau khi cắt chồi và tỉa bỏ phiến lá, giữ cho chồi tươi bằng cách bọc trong vải ẩm. Rồi đặt vào thùng xốp chứa nước đá, đậy kín thùng xốp rồi đặt vào nơi thoáng mát .

Thời vụ ghép cây điều

Bà con nên ghép Điều vào buổi sáng, lúc trời mát. Bởi vì lúc này, cây đã hút đủ nước qua đêm, tốt nhất là 6 – 10 giờ sáng. Thời vụ ghép thích hợp là từ tháng 4 – 6 hàng năm .

Thao tác ghép áp Điều

+ Bước 1 : Dùng dao ghép vạt xiên thân gốc ghép một mặt phẳng nghiêng dài khoảng chừng 3-4 cm. cách mặt bầu ( mặt đất ) từ 10-15 cm, chừa 2-3 lá thật trên gốc ghép .

+ Bước 2 : Dùng dao ghép vạt một mặt phẳng nghiêng trên chồi ghép tương tự như như vạt gốc ghép .

+ Bước 3: Áp mặt cắt của chồi ghép và gốc ghép lại với nhau để có sự hợp nhất.
Nếu trường hợp đường kính của chồi ghép và gốc ghép chênh lệch nhau thì nên để cho một bên mép vỏ của chồi ghép và gốc ghép khớp vào nhau.

+ Bước 4 : Dùng dây nilông quấn chặt từ dưới lên trên để cố định và thắt chặt và bịt kín chồi ghép .
* Lưu ý : Bà con nên quấn đây băng từ dưới lên và quấn kín cả chồi ghép, làm thế nào không để nước thấm vào được và phải vệ sinh thật sạch .
KỸ THUẬT GHÉP CÂY ĐIỀU MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Chăm sóc cây điều ghép

Sau khi ghép cần được tưới nước đầy đủ. Đồng thời bà con nên thường xuyên tỉa chồi nách mọc ra từ lá của gốc ghép. Nếu dùng dây băng tự hoại thì chồi ghép sẽ tự xé dây ghép nảy chồi ra ngoài. Nếu dây băng dai thì dùng dao lam rạch nhẹ ở đỉnh chồi ghép để mở phần ngọn, khi thấy chồi ghép phình to và phát triển lá non.

Thời điểm cây ghép có tầng lá tiên phong tăng trưởng hoàn hảo ( thường từ 4-6 tuần kể từ lúc ghép ) thì triển khai hòn đảo bầu ( nhấc rễ ) để chọn những cây tăng trưởng kích cỡ như nhau xếp thành luống 4-6 hàng và che mát trong vài ngày đầu. Cây ghép hoàn toàn có thể được tháo băng trọn vẹn sau 2-3 tháng kể từ khi ghép .
Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung ứng giống cây cối Nông lâm nghiệp ;
Hoa kiểng – Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo mục tiêu “ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm đời sống ”, cùng thiên chức :
✔ Xây dựng một địa chỉ cung ứng những mẫu sản phẩm, uy tín đáng tin cậy cho nhà nông ;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị mẫu sản phẩm nông sản, góp thêm phần kiến thiết xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch .
— — — — —
🏡 Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU THỊ NHÀ NÔNG
♻ ️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm đời sống

📞 0977.35.42.79

✉ ️ info@dolatrees.com
🎯 Lâm Đồng : Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng
🎯 Đắk Nông : Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *