Đây là lý do mà bạn có thể sẽ không bao giờ được ăn chuối tiêu nữa

Rate this post
Chuối tiêu – còn gọi là chuối Cavendish – là một giống chuối rất thông dụng và được yêu thích trên toàn thế giới .Tuy nhiên, loại quả rất là quen thuộc này đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị tuyệt chủng trong tương lai vì một loại nấm mang tên fusarium oxysporum f.sp.cubense. Nghe khó tin quá đúng không, khi chỉ một loại nấm lại hoàn toàn có thể gây tuyệt chủng một giống cây đã quá phổ cập ?Nhưng điều này trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra, và theo như những khoa học gia thì có tới 5 nguyên do cho chuyện này .

1. Đã từng có nhiều giống chuối bị tuyệt chủng

Trước đây, giống chuối Gros Michel có mùi vị cực ngon từng thống trị nửa đầu thế kỉ 20 ở những nước phương Tây. Nhưng đến năm 1876, một căn bệnh kỳ lạ đã Open tại Úc, khiến những cây chuối bị khô héo rất nhanh và không hề ra quả .Đây là lý do mà bạn có thể sẽ không bao giờ được ăn chuối tiêu nữa - Ảnh 1.Bệnh panama khiến cây chuối bị khô héo và tàn lụi

Căn bệnh được đặt tên là Panama, do đã phá hoại những đồn điền chuối Gros Michel ở quốc gia cùng tên. Panama sau đó nhanh chóng lây lan và trở thành “đại dịch chuối” vào những năm 1900, và được mô tả là “một trong số các thảm hoạ nghiêm trọng nhất lịch sử nông nghiệp”, khiến giống chuối này hầu như tuyệt chủng hoàn toàn.

Nói là hầu hết là vì hiện vẫn còn 1 số ít nơi trồng chuối Gros Michel, nhưng với sản lượng rất nhỏ giọt và giá cả thì tương đối cao. Trên trang bán hàng điện tử Amazon, cây giống Gros Michel được rao với giá khoảng chừng 30 USD ( hơn 600.000 VND ) .Đây là lý do mà bạn có thể sẽ không bao giờ được ăn chuối tiêu nữa - Ảnh 2.Chuối Gros MichelNhư vậy hoàn toàn có thể thấy rằng một ngữ cảnh tựa như với chuối Cavendish đang diễn ra và hoàn toàn có thể để lại hậu quả tựa như trong tương lai .

2. Thảm họa diệt chủng đã và đang diễn ra

Lý do khiến chuối Cavendish trở nên thông dụng như ngày này là do chúng từng cho thấy năng lực chống chọi với bệnh Panama đời đầu, trong khi Gros Michel chết ” như ngả rạ ” .Nhưng nay, loại nấm mang tên fusarium oxysporum f.sp.cubense – còn có tên gọi khác là ” Panama thế hệ thứ 4 ” đã Open .Loại nấm này đã bẻ gãy năng lực phòng thủ của chuối tiêu và gây ảnh hưởng tác động nặng nề đến nghề trồng chuối của nhiều khu vực trên khắp quốc tế .Đây là lý do mà bạn có thể sẽ không bao giờ được ăn chuối tiêu nữa - Ảnh 3.Quả chuối bị nhiễm Panama cũng không hề ăn đượcTheo một nghiên cứu và điều tra gần đây, loài nấm này đã và đang lan tràn như vũ bão, tàn phá những vườn chuối ở châu Á, vùng Trung Đông, châu Phi và Úc. Dù đã dùng mọi cách, con người vẫn không trấn áp được chúng .Nguyên nhân là vì chuối sinh sản vô tính nhờ thân ngầm, nên những cây có đặc thù di truyền quá giống nhau .

Chỉ cần một cây nhiễm bệnh sẽ khiến tất cả những cây khác nhiễm bệnh theo. Vùng đất trồng theo đó cũng mất khả năng canh tác trong thời gian lên tới 30 năm.

3. Nấm lây truyền cao, dễ phân tán

Dựa vào sự vô tính của những cây chuối, loài nấm này hoàn toàn có thể thuận tiện lây lan từ cây này sang cây khác trong cùng một diện tích quy hoạnh trồng .Sự lây lan này diễn ra bí mật và chậm rãi đến mức người trồng chuối không hề nhận thấy. Và đến lúc họ nhận ra vườn chuối ” ốm ” thì sự đã rồi : một diện tích quy hoạnh tương đối chuối đã bị tác động ảnh hưởng và khó hoàn toàn có thể trấn áp chúng .Đây là lý do mà bạn có thể sẽ không bao giờ được ăn chuối tiêu nữa - Ảnh 5.Đi bộ thôi cũng hoàn toàn có thể làm Viral nấm Panama

Thêm nữa, nấm có thể được phát tán xuyên lục địa bởi… con người. Chính con người là nhân tố mang nấm đi muôn nơi bằng bùn đất bám dưới đế giày của mình.

Cách duy nhất để ngăn nấm bùng phát tại một vùng là kiểm duyệt. Nhưng có khả thi để kiểm duyệt cả … đế giày của hành khách thập phương ? Quá khó !

4. Thuốc diệt nấm ư – đừng có mơ!

Một số chiêu thức nhằm mục đích chống lại bệnh Panama, đương nhiên đã được những nhà khoa học tính tới. Chẳng hạn như sản xuất thuốc diệt nấm hoặc lai tạo lại giống .Đây là lý do mà bạn có thể sẽ không bao giờ được ăn chuối tiêu nữa - Ảnh 6.Tuy nhiên, hiện những nhà nghiên cứu cũng phải ” bó tay ” bởi nấm có ” lô cốt ” quá vững chãi, không thuốc nào lọt qua được .Đây là lý do mà bạn có thể sẽ không bao giờ được ăn chuối tiêu nữa - Ảnh 7.Chúng gây hại ở rễ rồi sau đó tiến vào cố thủ ở những cơ quan sâu hơn như mạng lưới hệ thống mạch rây và mạch gỗ. Tại đó, khó có loại thuốc nào hoàn toàn có thể phát huy hiệu quả diệt nấm, ngay cả khi thuốc được tiêm vào thân cây .

5. Chuối tiêu tuyệt chủng cũng chả làm sao cả… vì ta sẽ có chuối khác 

Như tất cả chúng ta đã biết, khi giống chuối Gros Michel đương đầu với bệnh dịch và đi đến tuyệt chủng, giải pháp duy nhất là sử dụng chuối Cavendish để thay thế sửa chữa .

Do đó sẽ không hề kinh ngạc nếu mối đe dọa tuyệt chủng chạm tới chuối Cavendish, tất cả chúng ta sẽ phải làm quen với một giống chuối khác nên hoàn toàn có thể nói chuối tiêu có tiêu thật thì cũng chả sao cả .Tuy nhiên, những loại chuối khác lại hoàn toàn có thể không cho hiệu suất cao như chuối Cavendish – dễ khiến cho giá tiền sản xuất tăng lên .Nguồn : Cracked, Huffingtonpost

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *