Hướng dẫn kỹ thuật chiết cây lộc vừng

Author:

Category:

Cây Lộc Vừng còn là loại tượng trưng cho sự thịnh vượng, bình an, là một trong bốn loài hoa lá cây cảnh quý : sanh, sung, tùng, lộc nên rất thích hợp làm cây tử vi & phong thủy, làm quà tặng Tặng Kèm cho những dịp tân gia, khai trương mở bán, khánh thành. Lộc Vừng nhỏ còn được trồng chậu làm hoa lá cây cảnh trang trí nội – thiết kế bên ngoài văn phòng. Nhân giống hữu tính từ hạt đã “ chín cây ” và vô tính bằng chiết vào mùa nóng ẩm ( cây phát nhựa ) hoặc giâm vào mùa khô hanh lạnh ( thu mủ ) khi lá rụng, chồi ẩn chưa hoạt động giải trí, đến đầu xuân tới mới được ra ngôi vào dịp tết trồng cây. Song chiết cành “ chắc ăn hơn ”, nhất là vào thời vụ tháng 5 – 6 dương lịch hàng năm khi lộc xuân đã chuyển sang cành “ bánh tẻ ”. Sau đây, Làm thợ xin hướng dẫn cách chiết cây lộc vừng để đạt hiệu suất cao cao cho người chơi hoa lá cây cảnh.

1. Đặc tính

– Cây lộc vừng có thân gỗ, khi cây trưởng thành trong môi trường tự nhiên có thân cao, có thể đến tầm 20 mét. Thân cây sần sùi có màu nâu xám hoặc màu xám, tán lá cây lộc vừng rộng, nhiều nhánh. Lá cây lộc vừng thuộc lá đơn,  thuôn tròn, hơi to, cuống ngắn, có màu xanh mướt.

– Cây lộc vừng ra hoa rất đẹp, thường mọc thành cụm, bông dài thường hay rủ xuống. Hoa lộc vừng nhỏ, có mùi hương đặc biệt quan trọng, khi nở hoa làm cây lộc vừng có hình đáng đẹp, điển hình nổi bật, hương hoa lan tỏa khắp 1 vùng. – Cây lộc vừng là cây ưa sáng, dễ trồng và chăm nom, thường được trồng trong sân vườn, nơi công cộng, khu đô thị, khu sinh vật cảnh … để lấy bóng mát, tạo cảnh sắc xanh, trang trí và làm cảnh. – Cây Lộc Vừng thuộc nhóm cây “ bờ nước ” vì có bộ rễ bán thủy sinh ( họ hàng với cây gáo phổ cập ở miền hạ lưu châu thổ ), tăng trưởng tốt ở nơi nước lợ ( nước “ hai ” tác động ảnh hưởng thủy triều ) có nồng độ muối biển từ 1 – 3 phần nghìn. Lợi dụng đặc thù sống trên, người ta thường “ gắn ” lộc vừng vào tiểu cảnh non bộ – hay Bonsai, Lộc Vừng cho bộ rễ bám đá rất chắc như đinh, lá thu nhỏ lại và dầy dặn trưởng thành, hoa buông thõng rất đẹp.

2. Chuẩn bị dụng cụ

– Dụng cụ để chiết cây lộc vừng gồm :

3. Thời vụ

– Kỹ thuật chiết cây lộc vừng tương thích nhất là vào tháng 5 – 6 dương lịch hàng năm khi lộc Xuân đã chuyển sang dạng cành bánh tẻ. – Kỹ thuật chiết cành này chỉ sau 2-3 tháng thấy rễ lan ra ngoại vi cần dỡ bọc, bó lần thứ hai cho chắc như đinh, kích thích rễ thứ cấp phép ra từ rễ sơ cấp, mang lông hút đủ năng lực nuôi cành chiết tự lập ta cắt cành và hạ thổ.

4. Các bước chiết cây lộc vừng

Nên chọn những cành lộ sáng ở giữa thân (có tuổi sinh lý trung bình) vỏ dầy, dồi dào nhựa sống, sức đề kháng cao với sâu bệnh và bất lợi ngoại cảnh.

Bước 1: Khoanh bóc vỏ cành Lộc Vừng (có độ dài vỏ gấp 1,5 – 1,8 lần đường kính của cành để tránh “dẫn thủy – liền sẹo” khó phát rễ trong bầu đất),

Bước 2: Cạo sạch tơ tại điểm khoanh vỏ cành Lộc Vừng (là mô phân sinh – tượng tầng) rồi để ráo nhựa sau 7 – 10 ngày sẽ hình thành mô “sẹo” kích thích tái sinh rễ mới.

Bước 3: Bó bầu tại điểm khoanh cắt cành lộc vừng bằng đất bùn ao đã khuấy kỹ nhào trộn nhuyễn với rơm, trấu, rễ bèo tây đủ ẩm và không bị rời rạc khi ấp vào nơi chiết.

Bước 4: Bọc bầu đất tại điểm chiết cành lộc vừng bằng giấy nilon trong và dai để dễ kiểm tra và không mất nước ở bầu đất.

5. Những chú ý khi chiết cây lộc vừng

Buộc chặt dưới, thả lỏng trên giúp giữ nước và thông khí, đồng thời tích đọng sương đem hoặc nước bổ trợ kích thích rễ mới phát sinh, nuôi dưỡng cành lộc vừng thuận tiện.

– Nếu cành la tán lá nặng cần néo phía trên bầu với thân (hoặc cành lớn gần đó) tránh gẫy gục cành ghép cây Lộc Vừng. Sau 2-3 tháng thấy rễ sơ cấp (rễ lớn) lan ra ngoại vi cần dỡ bọc, bó lần thứ hai cho chắc chắn, kích thích rễ thứ cấp phát ra từ rễ sơ cấp, mang lông hút đủ khả năng nuôi cành chiết tự lập ta cắt cành Lộc Vừng (dưới gốc bầu 3 – 5cm), hạ thổ.

– Tỉa bỏ những cành tăm, cành khuất tán để loại trừ nơi ẩn nấp của sâu bệnh ( tránh tia tử ngoại nắng trời ) và dồn nhựa sống nuôi cành chủ lộ sáng. Uốn tỉa từ khi cành còn non cho đến tiến trình bánh tẻ ( có mầu vỏ trung gian gốc, ngọn ). – Trước khi trổ hoa 1 – 1,5 tháng ( khoảng chừng cuối hạ, đầu thu ) cần thúc bằng NPK vi sinh ngâm nước tiểu pha loãng thành nồng độ 7 – 10 % tưới 1 lần / tuần, để cây hứng sáng nhiều hơn, ắt phun nụ dầy, hoa sai, tươi lâu, đẹp bền …

6. Những sai lầm khi chiết

  • Chọn sai thời điểm kích thích ra hoa
  • Thiếu ánh sáng, bị che bóng

Xem thêm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây