Hướng dẫn cách trồng cây thường xuân

Rate this post
Dây thường xuân nghe thì gợi nhắc đến mùa xuân nhưng loài cây này không đại diện thay mặt cho mùa nào cả bởi nó xanh mát trong cả 4 mùa. Không cần đất, cũng chẳng cần cọc gỗ, những chiếc rễ bé tí xíu vẫn kiên cường bám vào từng khe nứt nhỏ của mảnh tường là cứ thế leo lên, xanh mướt một màu. Có lẽ đó là lí do mà loài dây leo này tượng trưng cho những gì can đảm và mạnh mẽ và dai dẳng nhất. Cây thường xuân còn có rất nhiều tên gọi khác như trường xuân, vạn niên, cảnh dây nguyệt quế. Từ lâu, chúng đã nổi tiếng như một “ cỗ máy lọc không khí tự nhiên ” khi hấp thụ những chất có hại như aldehyde formic, benzen, phenol và ngăn ngừa hiệu suất cao những chất gây ung thư như nicotin toả ra từ khói thuốc. Đây là loại cây lọc bỏ đến 80 % khí độc trong nhà mà rất dễ trồng, dễ chăm. Kỹ thuật trồng cây thường xuân không quá khó hơn nữa chúng sinh trưởng tốt ở những nơi có điều kiện kèm theo bán râm nên tương thích trồng làm cảnh trong nhà.

– Loài dây leo này có vẻ như mong mảnh, yểu điệu như nàng thiếu nữ nhưng lại mang trong mình sức sống mãnh liệt của một kĩ sĩ. – Ở những nước phương tây, trên những ngôi nhà, thư viện cổ, nhà thời thánh, hay trường học người ta vẫn thường thấy những thảm thường xuân chạy dọc bờ hành lang cửa số, phủ kín mảnh tường cổ kính.

– Là loài cây được trồng nhiều ở những nước phương tây, làm tôn thêm vẻ cổ kính, uy nghiêm của mọi kiến trúc – Dây thường xuân – dễ trồng, dễ sống, xanh mát, đẹp nhà.

Phương pháp nhân giống

– Thường xuân thường được nhân giống bằng cách chiết cành. Cách chiết cành cũng rất đơn thuần, chỉ cần đặt cành chiết vào bình nước cho đến khi từ cành đó mọc rễ thì đem ra trồng. Sau đó chuẩn bị sẵn sàng thêm sỏi, đất, chậu cây, trồng sát tường gạch, hàng rào, hay lưới mắt cáo … thường xuân sẽ bám vào bằng chồi rễ mút và cứ thế leo lên.

– Hay còn được nhân giống bằng giải pháp giâm cành. Trước tiên cần sẵn sàng chuẩn bị một chậu đất tơi xốp, cắt một đoạn cành non dài khoảng chừng 10 cm, cắm vào chậu. Sau đó, mang chậu thường xuân đặt ở nơi râm mát, khí ẩm. Duy trì nhiệt độ thiết yếu và nhiệt độ trong khoảng chừng 15C-25 C thì cây sẽ ra rễ sau khoảng chừng 2-3 tuần.

– Ngoài cách trên ta cũng có thể nhân giống cây thường xuân bằng cách cắt một cành dây thường xuân có khoảng 2-3 mắt mầm, ngâm trong nước sạch, đặt trong phòng có nhiệt độ 20C. Chỉ sau khoảng 10-15 ngày sau cành có thể mọc ra rễ mới.

Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân

– Cho một chút ít sỏi trộn lẫn với đất trong chậu, trồng cây con vừa được chiết vào rồi phủ đất kín quanh bầu rễ. Nén chặt đất xung quanh gốc cây. Đặt cây nơi thoáng mát trong nhà với khá đầy đủ ánh sáng và tưới tiếp tục – Đất : Sử dụng đất tơi xốp, phì nhiêu và nhiều dưỡng chất như hỗn hợp đất mùn và đất vườn. Giữ đất luôn ẩm trong vài tuần tiên phong. – Ánh sáng : Thường xuân là loại cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt khi sống dưới ánh sáng mặt trời chói chang hay trong nhà thiếu sáng. Tuy nhiên, vẫn nên lựa chọn vị trí thích hợp để đặt chậu cây. – Phân bón : Trong mùa sinh trưởng của cây, chỉ cần bón một lớp phân mỏng mảnh, loãng và chỉ bón 2-3 lần trong một năm. Phân xanh và phân vô cơ tổng hợp đều hoàn toàn có thể bón. Khi cây đã trưởng thành thì bón ít hơn. – Tưới tiêu : Sử dụng cách phun nước lên mặt phẳng lá. Phun vừa phải, không ít không nhiều. Nếu nhiều quá làm úng đất, cây sẽ bị thối rễ nhưng ít quá thì lá bị rụng – Thường xuyên ngắt ngọn cây để thúc cây mọc thêm những nhánh nhỏ.

– Đặt chậu cây sao cho ít nhất có thể đón ánh nắng 4 giờ một ngày.

Chú ý nên treo thường xuân ở hướng đông, đông nam, hướng đông bắc của căn phòng để nó phát huy hiệu quả về mặt tử vi & phong thủy cũng như tăng thêm độ tươi mát cho từ ngoài vào trong của ngôi nhà. Xem thêm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *