Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành cây nguyệt quế

Author:

Category:

Cách trồng và chăm nom cây nguyệt quế luôn xanh tốt, ra hoa đẹp quanh năm luôn là đề tài nhiều nhà vườn chú ý quan tâm. Nguyệt quế luôn là loại cây được ưu thích không chỉ vì chúng dễ trồng mà còn vì vẻ đẹp thanh thoát của cây, của hoa và quả. Cây nguyệt quế có giải pháp trồng khá đơn thuần. Tuy nhiên, để có được cây Nguyệt Quế đẹp, ra nhiều hoa thì cần phải có kỹ thuật nhân giống và cách chăm nom đúng với từng quy trình tiến độ tăng trưởng của cây. Sau đây, Làm thợ xin được san sẻ đến mọi người kỹ thuật chiết cành cây nguyệt quế để nhân giống cây đem lại hiệu suất cao cao.

1. Đặc tính của cây nguyệt quế

– Nguyệt Quế là loài cây gỗ nhỏ, cao 2 – 8 m, vỏ thân nhẵn, màu trắng vàng nhạt, bóng, phân cành sớm, dài, thấp, mọc cong lên, mập, cong queo, thân cây khi non có màu xanh, khi già chuyển dần sang màu nhẵn bóng, không có lông hoặc nếu có chỉ là 1 số ít sợi lông nhỏ không đáng kể. thân cây già hóa thành gỗ có màu nâu hoặc màu xám, vỏ cây nứt ra và sần sùi giống như cây bưởi.

– Lá kép lông chim lẻ, mang 5 – 9 lá phụ, mọc cách, nguyên, dạng bầu dục thuôn, đầu lá tù có mũi, gốc nhọn, màu xanh lục bóng, nhẵn, có đốm tuyến rất nhỏ, dai, thơm, gân nổi giữa rõ, gân bên mảnh.

– Cụm hoa chùy nhỏ ở nách lá hay đầu cành. Hoa lớn, hoa trắng vàng nhạt, thơm ( nhất là đêm hôm ). Lá đài hợp ở gốc cao 0.15 cm, màu xanh. Cánh tràng thuôn đều dài 1.5 cm. Hoa có quanh năm. – Quả mọng, hình cầu hay trứng, gốc có đài còn lại đầu nhọn, màu đỏ, thịt nạc, 1 – 2 hạt. – Cây hoa nguyệt quế có vận tốc sinh trưởng trung bình, cây rất thích hợp với điều kiện kèm theo đầy nắng và đất thoát nước tốt. Cây cần phân phối nhiều nước, sống và tăng trưởng tốt ở nhiệt độ từ 13 đến 39 độ C, loại đất tương thích nhất để cây tăng trưởng chính là loại đất pha thịt, thông thoáng và phì nhiêu, độ pH = 5 – 7

2. Chuẩn bị dụng cụ

3. Thời vụ

Cây xanh ưa thích điều kiện kèm theo nóng ẩm nên thời hạn trồng nguyệt quế thích hợp nhất là vào mùa xuân, khi không khí có nhiệt độ cao, nhiều mưa phùn sẽ giảm được lượng nước phải tưới tiêu mà còn thôi thúc cây sinh trưởng và tăng trưởng nhanh.

4. Kỹ thuật chiết cành nguyệt quế

– Chọn cành chiết:

Chọn những cành bánh tẻ, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, đã ra hoa được 1 – 2 năm. Sinh trưởng tốt và mọc ở vị trí ngoài trảng.

– Chuẩn bị bầu đất bó: có thể dùng mụn dừa, rễ lục bình hoặc bùn đất mịn làm bầu bó

– Khoanh vỏ chiết cành

Dùng dao thật bén khoanh chổ vùng vỏ cần chiết, rồi tiếp tục khoanh một vòng nữa cách vòng trước một khoảng bằng chu vi của đoạn thân bạn đang khoanh, rồi bóc lớp vỏ giữa hai vòng khoanh ra (nhớ bóc sạch đến phần lõi gỗ thì ngưng)

Để vậy khoảng chừng 2 buổi, dùng thuốc kích thích ra rễ bôi vào mép trên của khoanh vỏ đã lột

– Bó bầu


Sau đó dùng chất giữ ẩm ( mụn dừa,rễ lục binh……) vật liệu bó bầu đã chuẩn bị bó vào chổ đã khoanh, giữ ẩm chổ bó ở mức vừa phải(hơi ẩm là tốt)

 Cắt cành chiết 

Đợi một thời hạn khi nào thấy rễ ngả sang màu vàng và mọc nhiều hoặc là thấy rễ già thì thực thi cắt ra đem trồng vào chổ bóng râm ( chất trồng phải tơi xốp ) Khi cây tăng trưởng tốt thì từ từ cho cây ra nắng ( cường độ ánh sáng tăng dần theo thời hạn )

5. Chú ý

– Để có cây Nguyệt Quế đẹp bạn cần tiếp tục cắt tỉa cành nhánh cho cây mỗi tháng 1 lần vào mùa mưa, tháng 2 lần vào mùa nắng. Việc cắt tỉa nhằm mục đích mục tiêu tạo dáng đẹp cho cây, tạo tán hình tháp hoặc tròn tùy vào sở trường thích nghi của từng người. – Đất trồng cây nguyệt quế thích hợp là loại đất thịt pha, giàu chất dinh dưỡng. Độ pH từ 5 – 7 và có năng lực thoát nước tốt, giúp rễ cây không bị ngập úng, thối chết.

– Nếu trồng cây nguyệt quế trong chậu thì phải lựa chọn loại chậu phù hợp với kích thước của cây, không quá lớn cũng không được quá nhỏ.

– Cây nguyệt quế không thích ánh sáng quá nóng bức và trực tiếp nên người trồng cây cần quan tâm điều tiết lượng ánh sáng vừa đủ để cây hoàn toàn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhưng không khiến cây bị yếu. – Tưới nước tiếp tục cho cây nguyệt quế, để cây hoàn toàn có thể hấp thụ đủ lượng nước cần cho sự tăng trưởng. Đặc biệt là trong quy trình tiến độ ra hoa đậu quả. Xem thêm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây