Cây cọ – Cách trồng và chăm sóc cây cọ

Rate this post

THÔNG TIN CHI TIẾT

Với những tán lá xanh mướt tròn xoe lạ mắt cùng với một sức sống mãnh liệt. Những cây cọ cảnh được nhiều nơi ưa thích trồng làm cảnh trong nhà giúp làm đẹp không gian và cải thiện bầu không khí.
Cọ là loài cây được xuất hiện khá nhiều trong sân vườn, nhà phố và cong trình công cộng. Không chỉ có hình dáng khá đẹp với tán lá tròn xoe viền răng cưa tô điểm cho không gian thêm sinh động. Loại cây này còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy và lợi ích về mặt sức khỏe cho con người.

cay-co-1

Cây cọ có tên khoa học là Arecaceae thuộc họ cau. Những khóm cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật bản được du nhập vào nước ta khá lâu. Cọ hiện có nhiều loại với các kích thước khác nhau. Với những chậu cây cọ lùn dáng nhỏ nhắn rất phù hợp trồng trong nhà, để trong văn phòng làm việc rất đẹp. Những loai cọ có kích thước to hơn phù hợp trồng làm cây công trình. Cây thuộc dạng thân giả gỗ thực chất là những lá già tạo thành. Chiều cao trung
bình của cọ khoảng 1-2m với giống cọ cao và khoảng 1m trở lại với giống cọ lùn. Cây có hệ tán lá khá phát triển với những chiếc lá mọc trên cuống dày và dài trông giống như những chiếc quạt với nhiều thùy sâu cong cùng các đường sóng chạy dài. Lá cọ mọc thành từng cụm tạo nên tán cây xòe rộng khá đẹp mắt. Lá cây khi non có màu xanh nhạt và sẽ đậm dần khi về già. Chính vẻ độc đáo của những tán lá xòe ra như hình cái quạt đã tạo điểm nhấn cho không gian sống thêm sinh động hơn nên được nhiều gia đình và giới văn phòng ưa chuộng.

cay-co-2

Cây cọ có vẻ như đẹp độc lạ

Công dụng của cây cọ

Trong giới tử vi & phong thủy hoa lá cây cảnh nói chung thì cây cọ được cho là mang lại sự suôn sẻ, niềm vui và sự hy vọng. Với tán lá xòe to tròn như chiếc quạt lớn xua tan điều xấu xa đen lại điềm lành và tài lộc vào cho gia chủ. Về mặt khoa học thì do bộ lá của cây khá to nên có tính năng thanh lọc và điều hóa không khí khá tốt. Theo công bố của NASA thì cọ được xếp thứ 3 trong số những loại cây nên trồng trong nhà vì có năng lực vô hiệu formaldehyde trong không khí, giảm những chất độc gây ra bởi sắt kẽm kim loại nặng. Nhiều người còn chứng minh và khẳng định họ trồng cọ trong nhà thì những loại côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, gián không thấy đến. Vị trí trồng cây cọ cảnh hài hòa và hợp lý nhất đó chính là trồng trong chậu nhỏ xinh đặt trước cửa ra vào, hoặc hoàn toàn có thể để trồng cọ thân cao trước nhà cũng khá đẹp .
cay-co-3

Cách trồng và chăm sóc cây cọ

Cây cọ được nhìn nhận là loại cây khá dễ tính nên hoàn toàn có thể trồng trong nhà cũng như ngoài sân vườn đều được. Cây trồng trong nhà hoàn toàn có thể để liên tục 4 tháng mới cần đen ra ngoài trời. Đây cũng được nhìn nhận là loại cây dễ sống và không cần quá nhiều công chăm sóc .
Một số cây khu công trình tìm hiểu thêm : Cây sao đen, cây trúc quân tử

Một số nhu yếu của cây cọ bạn cần chăm sóc chú ý quan tâm

Ánh sáng: Do cây cọ có yêu cầu ánh sáng ở mức trung bình nên khi trồng trong nhà nên định kì mang chúng ra chỗ có ánh sáng. Nếu như trồng ở những nơi đón ánh sáng thì cây sẽ phát triển tốt.
Nhiệt độ: Cây cọ ưa khí hậu trung bình không nóng và quá lạnh. Cây ưa mát mẻ và nhiệt độ ưa thích của cây  khoảng 18-28 độ C
Chọn chậu trồng cọ nhật: với hình dáng đặc biệt, độc đáo, bạn nên chọn chậu phù hợp với kích thước, kiểu dáng cây với chất liệu thông thoáng, khả năng thoát nước và tỏa nhiệt tốt, bền vững. Tùy từng loại cọ mà nên trồng chúng ở những nơi phù hợp. Nếu trồng trong chậu nên chon những loại cọ có thân nhỏ như cọ lùn. Chọn trồng trong chậu thì nên chọn phù hợp với kích thước và kiểu dáng cây. Chậu cần có một lỗ thoáng để giúp thoát nước tránh bị ngập úng.

cay-co-4Tiêu chuẩn chọn đất : Đất trồng của loại cây này nên chọn đất thịt giàu mùn và những chất hữu cơ và thoát nước tốt. Bạn nên chọn thay thế sửa chữa khoảng chừng 1/3 lượng đất để giúp tái tạo và nếu trồng trong chậu thì nên thay đất 3 năm 1 lần .

Chế độ tưới nước cho cây cọ

Do cây cọ có bản lá to và rộng nên nhu cầu nước lớn hơn những loại cây trong nhà khác nhau. Tuy nhiên nếu là cây trồng trong nhà cũng không nên tưới nước nhiều. Đinh kì chỉ nên tưới hoảng 3 lần 1 tuần tùy vào điều kiện thời tiết và độ ẩm của đất.

Vào mùa hè nên tưới tăng lượng nước và nên phủ ở gốc một chút ít rơm rạ để tránh thoát hơi nước. Mùa mưa quan tâm tránh để đất bị ngập úng. Chú ý khi tưới nước nên sử dụng bình tưới cổ dài tưới sâu vào tận bên trong gốc cây từ từ và túc tắc .

Chăm sóc cho cây cọ tăng trưởng

Định kì hàng tuần nên triển khai rửa hoặc lau lá cọ 1 – 2 lần cả mặt trước và mặt sau để vô hiệu hết những bụi bẩn để giúp lá luôn sáng bóng và sạch bong .
Chế độ bón phân cho cây cọ : Để cọ tăng trưởng tốt thiết yếu phải bón phân cho cây định kì. Nên bón phân chuồng hoai mục lượng vừa phải để kích thích cho lá ra nhiều vàcây mau lớn. Định kì bón phân cho cây khoảng chừng 3 lần 1 năm mỗi lần cách nhau khoảng chừng 3 tháng là đủ .

Phòng trị bệnh cho cây cọ

Cây cọ khá khỏe nên ít khi bị sâu bệnh. Những bệnh thường gặp trên cây cọ có thẻ kể đến là bệnh héo lá, bệnh đốm vàng và bệnh sâu ăn lá. Cần chăm sóc một cách tiếp tục để phát hiện kịp thời mần bệnh trên lá và thân để có cách khắc phục giúp cây luôn khỏe mạnh .

Cây cọ – Cách trồng và chăm sóc cây cọ

2

(40%) 2 vote[s] ( 40 % ) vote [ s ]

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *