Vọng cách, tác dụng chữa bệnh của Vọng cách

Rate this post

Vọng cách

Vọng cách - vị thuốc chữa đau bụng, ăn uống không tiêuTên
khác

Còn
gọi là
bọng cách, cách.

Tên khoa học Premma integrifolia L. (Gumira littorea Rumph).

Thuộc họ Cỏ roi ngựa Rerbeaceae,

Tên tiếng trung: 伞序臭黄荆 (Tán tự xú hoàng kinh)

Phiên âm : sǎn xù chòu huáng jīng

Cây vọng cách

( Mô tả, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả
cây

Vọng cách là cây hoang khắp nơi ở nước ta, thường thấy ở ven đồi, những bờ đầm lầy nước mặn và nước lợ. Cũng thường được trồng làm cảnh và làm thuốc trong vườn nhà. Cây còn mọc ở những nước khác như Lào, Cămpuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Inđônêxia, Philipin, châu Úc, … Theo tác dụng tìm hiểu dược liệu, ở nước ta có 15 loài khác nhau, cùng thuộc ” Chi cách ” ( Premna ), họ Cỏ roi ngựa ( Verbenaceae ), trong đó có 3 loài thường được trồng để lấy lá làm rau hoặc làm thuốc :
1. Thông dụng nhất là cây ” vọng cách “, còn có tên khác là ” cây cách “, ” bọng cách “, … tên khoa học là Premna serratifolia L. ( trước kia là Premna integrifolia L., hoặc Gumira littorea Rumph. ), họ Cỏ roi ngựa ( Verbenaceae ). Vọng cách là loại cây gỗ nhỏ ( tiểu mộc ), cao 2-7 m, có nhiều cành, nhiều lúc mọc dựa vào cây khác như cây leo. Cành non hình 4 cạnh, phủ lông mịn, nhiều lúc có gai, nhất là ở những mấu, về sau nhẵn, màu nâu đỏ, có rãnh và lỗ bì. Lá mỏng dính, hình dáng biến hóa, khi thì hình trứng khi thì hình trái xoan, đầu lá tù hay hơi nhọn, phía cuống hơi tròn ; mép lá nguyên hoặc hơi khía tai bèo ở phía đầu, những gân ở mặt dưới nhẵn, hay có lông mịn. Hoa mọc thành ngù ở đầu cành, với nhiều bông nhỏ, màu trắng hoặc xanh lục nhạt, có lông mịn ; lá bắc có hình lá, rất bé. Quả hình trứng, màu đen nhạt, to bằng hạt đậu, xù xì, ở đầu hơi hõm, trong có 4 ngăn, mỗi ngăn chứa một hạt. Toàn thân cây có mùi thơm thoải mái và dễ chịu, lá cũng có mùi thơm hơi hắc, rễ có vị hăng đắng, mùi thơm .
2. Thứ hai là cây ” cách lá rộng “, có tên khoa học là Premna latifolia Roxb., họ Cỏ roi ngựa ( Verbenaceae ). Cách lá rộng có hình dạng gần giống vọng cách, nhưng to hơn, là loại cây gỗ lớn ( đại mộc ), cao tới 8-10 m, cành non đầy lông phấn. Lá hình xoan, to rộng, dài tới 10-15 cm, đáy tròn. Hoa tụ, tán gần như trên cùng một mặt phẳng .
3. Thứ ba là cây ” cách lá thơm “, có tên khoa học là Premna odorata Blco., họ Cỏ roi ngựa ( Verbenaceae ). Là loại cây nhỏ ( tiểu mộc ), cao khoảng chừng 3-6 m. Phiến hình xoan hay bầu dục, đáy hơi lõm hình tim. Hoa màu vàng. Trong dân gian, cả ba loài nói trên, cùng được sử dụng làm rau và làm thuốc với cùng công dụng. Để làm thuốc, người ta thường dùng cành và lá, chặt nhỏ sắc uống ; có nơi chỉ dùng lá ; có nơi dùng cả vỏ thân, rễ, hái về rửa sạch, phơi hay sấy khô hoặc sao vàng, rồi mới sử dụng. Ở nước ta, miền Bắc hay dùng lá vọng cách để ăn gỏi cá ; miền Nam thường dùng trong món ” thịt bò nướng lá cách ” ; một số ít địa phương còn dùng vọng cách để làm rau, nấu canh hoặc xào .
Toàn thân cây có mùi thơm thoải mái và dễ chịu, lá cũng có mùi thơm, rễ có vị hăng đắng, mùi thơm .

Phân
bố, thu hái và chế biến

Cây vọng cách mọc hoang khắp nơi ở Nước Ta và nước Lào, Cămpuchia. Còn thấy mọc ở Mangat, Ấn Độ, Inđônêxia, Philipin và châu Úc .
Thường người ta hái lá quanh năm, có nơi dùng cả vỏ, thân, rễ. Hái về rửa sạch, phơi hay sấy khô hoặc sao vàng mà dùng .

Thành
phần hoá học

Lá chưa thấy tài liệu nghiên cứu và điều tra .
Basu N.K và Dandiya P.C ( 1947 ) đã chiết từ vỏ thân hai ancaloit gọi là premnin và ganiarin .
Trong rễ có tinh dầu thơm và một chất màu vàng .

Tác
dụng dược lý

Theo hiệu quả nghiên cứu và điều tra của Basu N.K và Dandiya P.C thì Premnin thí nghiệm trên ếch có công dụng giống giao cảm ( sympathomimtique ), nó làm giảm sức cơ của tim và làm co và giãn, dãn đồng tử .
Kết quả nghiên cứu và điều tra dược lý cho thấy, những chất premnin và ganiarin trong vọng cách có công dụng tăng cường thần kinh giao cảm – nghĩa là làm co mạch, tăng huyết áp, tăng tiết nước bọt, nở đồng tử, tăng nhu động ruột, nở khí quản, … Tăng nhu động ruột và tiết nước bọt khiến ăn ngon miệng hơn ; khí quản nở to thì thở tốt ; huyết áp tăng ( so với người có huyết áp thấp ) thì cảm thấy người mạnh khỏe hơn, ..

Vị thuốc vọng cách

Tính vị

Lá vọng cách có vị chát, tính bình ,

Công dụng

Thông tiểu tiện, giúp tăng cường tiêu hóa .

 Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc
vọng cách


 
Lá vọng cách tươi (30-40g), rửa sạch, vò nát thêm
ít nước lã đum sôi để nguội, khuấy đều, vắt lấy nước, thêm
tý đường cho ngọt mà uống. Ngày uống 1 chén 30-40ml, trẻ em
dùng nửa liều. Có thể hái phơi khô hay sao vàng sắc uống
(kinh nghiệm dân gian).

Chữa Gan nhiễm mỡ, da vàng, kém ăn, đầy bụng:

Lá vọng cách ( làm chủ vị ) 30 g, lá dành dành hoặc chi tử 20 g ( nếu đầy bụng gia vỏ quýt lâu năm 15 g ), đậu đen 5 g, cỏ mần trầu 10 g, nhân trần 20 g, râu ngô 10 g. Các vị trên sao vàng hạ thổ, đổ nước vừa phải, sắc uống ấm, trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Bệnh cấp tính uống 20 ngày ; bệnh mạn tính uống 1-3 tháng để bệnh khỏi tái phát lại .

Chữa vàng da:

Nhân trần 30 g, vọng cách 20 g, chi tử 10 g, vỏ đại ( sao vàng ) 10 g, ý dĩ 30 g, thần khúc 10 g, actisô 20 g, cuống rơm nếp 10 g, nghệ vàng 20 g, mã đề 12 g, mạch nha 16 g, cam thảo nam 8 g. Tất cả cho vào ấm đất với 500 ml nước, sắc còn 150 ml, chắt ra, cho nước sắc tiếp, lấy thêm 100 ml, trộn chung cả hai lần, chia đều uống trong ngày, uống trước những bữa ăn. Uống liền 7-10 ngày .

Tham khảo

Thông tiểu tiện sạn thận : Các thuốc thông tiểu đều có năng lực tống những hòn sỏi nhỏ. Kết quả trị liệu tùy thuộc loại sạn, thể tích và vị trí sạn nữa. Hãy đi chẩn đoán và siêu âm để định bệnh, tùy theo tác dụng xét nghiệm mà dùng. Trong lúc đó hoàn toàn có thể lấy lá vọng cách làm thức ăn, nấu nước uống .
Hạ huyết áp do thông tiểu, làm giảm thể tích máu nên hạ huyết áp. Huyết áp cao có nhiều nguyên do : can hỏa vượng, tâm can hỏa hoặc thận hỏa. Lá cách thanh can nhiệt nên hoàn toàn có thể dùng với người cao huyết áp do can hỏa vượng. Những người cao huyết áp do lo ngại, ý thức căng thẳng mệt mỏi hoặc cáu gắt … là do tâm hỏa. Uống thường ngày nước lá cách rất hài hòa và hợp lý. Lá cách thanh tâm hỏa an thần làm dễ ngủ. Cao huyết áp do thận hỏa vượng dùng lá cách. Lá cách có tính hành khí hoạt huyết, giảm sức cản ngoại biên, giảm tăng huyết áp .
Nhức mỏi : Nhờ tính hành khí hoạt huyết, người lớn tuổi nhức mỏi. Uống nước sắc lá cách hoặc dùng lá cách làm rau ăn. Cũng hoàn toàn có thể nấu canh thịt heo + lá cách + hoàng kỳ. Điều hòa kinh nguyệt .
An thần : Dùng vào bữa cơm chay rất thích hợp .
Chữa khỏi bệnh bướu giáp ác tính Basedo : tiến sỹ Võ Văn Chi đã viết trong TC Cây thuốc quý số 245 ( 3/2014 ) về Bài thuốc Nam kỳ diệu ( của tác giả Thanh Phong ) gồm có : Cây lưỡi rắn ( Hedyotis corymbosa ( L ). Họ cafe, đu đủ ( caria papaya L. Họ đu đủ, cây ô rô nước ( Acanthus ilicifolins L. Họ ô rô, cây dâu tằm ( Morus alba L. ) họ dâu tằm. Cây dừa cạn ( Catharanthus roseus L. ) G.Don.Họ trúc đào ), cây cối xay Abutilon indicum L ) họ bông, cây ngũ gia bì chân chim ( Sdrefflera octophylla ( Lour ) Harms. Họ nhân sâm, cây ké hoa đào ( Urenalobata L ) họ bông. Cây cúc áo hoavàng ( Spilanthes acmella ( L ) Murr họ cúc. Cây bòng bong ( Lygodium flexuoium ( L ) Sw. Họ bòng bong và cây vọng cách ( Premna corymbosa ( Burmf ) Rottlet willd. ( Premna inteyrifolia L ) họ cỏ roi ngựa. Theo quan điểm của tác giả bài thuốc ( Thanh Phong ) thì ý nghĩa của những vị thuốc hoàn toàn có thể thấy những vị thuốc chủ yếu là : cây lưỡi rắn, cây đủ đủ, cây ô rô nước, cây dâu tằm, cây ngũ gia bì và cây vọng cách. Tác giả cũng đã giúp 1 số ít người khác tìm bài cây thuốc trên và cũng thu được hiệu quả tốt .Tag: cay vong cach, vi thuoc vong
cach, cong dung vong cach, Hinh anh cay vong cach, Tac dung vong cach, Thuoc namTag : cay vong cach, vi thuoc vong cach, cong dung vong cach, Hinh anh cay vong cach, Tac dung vong cach, Thuoc nam

Nơi mua bán vị thuốc Vọng cách đạt chất lượng ở đâu?

Trước tình hình thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng, … Open tràn ngập trên thị trường, làm tác động ảnh hưởng tới hiệu suất cao điều trị cũng như ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và thiết yếu. Vậy người mua hoàn toàn có thể mua vị thuốc Vọng cách ở đâu ?
Vọng cách là vị thuốc nam quý, được sử dụng thoáng đãng trong YHCT. Hiện tại hầu hết những shop thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT. .. đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, bảo vệ chất lượng, có giấy phép hoạt động giải trí để mua được vị thuốc đạt chất lượng .
Với mong ước bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy, uy tín chất lượng mà còn phân phối cho người mua những vị thuốc đông y ( thuốc nam, thuốc bắc ) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Nước Ta đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn .
Vị thuốc Vọng cách được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT .
Giá bán vị thuốc Vọng cách tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn : Gọi 18006834 để biết cụ thể
Tùy theo thời gian giá cả hoàn toàn có thể biến hóa .

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag : cay Vong cach, vi thuoc Vong cach, cong dung Vong cach, Hinh anh cay Vong cach, Tac dung Vong cach, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *