Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm

Rate this post

Ngày 19/07/2018 14 : 24 PM ( GMT + 7 )

Trồng cây thủy sinh dù là loại bày trên bàn hay trong bể cá cũng giúp tạo ra một hệ sinh thái phong phú, không riêng gì là nơi trú ngụ cho cá, làm sạch bể mà còn khiến cho khoảng trống nhà bạn trở nên sang chảnh hơn rất nhiều .

1. Tác dụng của cây thủy sinh

1.1 Loại cây trồng trong bể cá

– Như một mạng lưới hệ thống lọc nước
Các loài thủy sinh hoàn toàn có thể hấp thụ và vô hiệu những chất thải do những sinh vật trong nước, thức ăn thừa, vật tư phân hủy và những những sắt kẽm kim loại nặng tạo ra. Cách lọc trọn vẹn khác với những bộ lọc khác. Nếu như những bộ lọc cơ học càng lâu sẽ càng mất hiệu suất cao thì thực vật thủy sinh sẽ ngày càng tăng trưởng và lọc liên tục, làm chất lượng nước bể cá tốt hơn nhiều .
Không những thế, những loại cây này còn giúp bổ trợ một khoảng trống ở mặt phẳng, tạo điều kiện kèm theo cho những vi trùng có lợi tăng trưởng, cung ứng thêm lọc sinh học cho bể cá cảnh .

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 1

– Cung cấp oxy cho bể nuôi cá
Thay vì đặt viên sục khí và máy thổi khí vào bể cá thì bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa vào đó những loài cây sống dưới nước. Chúng vừa phân phối đủ lượng oxy, vừa hấp thu lượng carbon dioxide ( CO2 ) mà cá thải ra .
– Loại bỏ rêu tảo
Vấn đề mà nhiều người nuôi cá cảnh vẫn gặp khó khăn vất vả để giải quyết và xử lý đó là thực trạng rêu tảo tăng trưởng. Sở dĩ rêu tảo sinh sôi là do những chất dinh dưỡng dư thừa và ánh sáng có trong bể cá, nên khi trồng càng nhiều những loài thủy sinh, cây sẽ hấp thụ phần dinh dưỡng thừa này, đẩy lùi rêu tảo. Nhờ vậy, người nuôi cũng sẽ ít tốn thời hạn, sức lực lao động để quét dọn bể cá hơn .
– Là nơi trú ngụ của cá
Nếu là người nuôi cá lâu năm, bạn sẽ biết về thực trạng tranh giành chủ quyền lãnh thổ của cá, chúng hoàn toàn có thể cắn vây của nhau. Nên nuôi cây trong bể sẽ tạo ra nhiều nơi trụ ngú, ẩn nấp cho cá. Thậm chí, có 1 số ít loài cá còn sinh sản, để trứng trên lá cây, vì vậy mà số lượng cá ngày càng tăng lên .
Ngoài ra, cây cũng làm cho bể cá thêm sinh động, thích mắt hơn rất nhiều .

1.2 Loại cây để bàn

– Có hiệu quả trang trí khoảng trống nhà, văn phòng, bàn thao tác, … mang lại cảm xúc tươi mát, dễ chịu và thoải mái, tăng cảm hứng thao tác, giảm stress .
– Một số loại cây ngoài trang trí còn có tính năng lọc không khí, chất độc, bức xạ rất tốt. Bên cạnh đó, nhiều loại cây còn giúp mang đến như mong muốn, tài lộc cho người chiếm hữu .
– Tiết kiệm khoảng trống, diện tích quy hoạnh cho phòng hay nhà vì nhỏ gọn, không quá lớn .

2. Các loại thực vật thủy sinh để bàn

2.1 Cây hồng môn

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 2

Nếu muốn chọn một loại cây sống trong nước làm điểm nhấn cho khoảng trống sống thì cây hồng môn rất tương thích, với sắc tố nhiều mẫu mã và hình dáng phong phú của nó. Đặc biệt, nếu trồng hồng môn trong những chậu thủy tinh trong suốt thì sẽ càng tôn thêm vẻ đẹp ấn tượng của nó .
Bên cạnh đó, cây hồng môn còn mang ý nghĩa của sự trong sáng và thanh cao .

2.2 Cây huệ tây

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 3

Huệ tây hay còn được gọi là hoa dạ lan hương. Loài hoa này có nhiều sắc tố như hồng, đỏ, xanh, trắng, … Màu sắc tỏa nắng rực rỡ, hình dáng thanh nhã với những bông hoa hình chuông tạo thành tháp, cây huệ tây để bàn khiến cho căn phòng thêm phần sang trọng và quý phái hơn .

2.3 Cây kim ngân

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 4

Ngoài được trồng trong chậu đất thì cây kim ngân trồng trong nước cũng rất được ưa chuộc lúc bấy giờ. Nó có năng lực thích nghi rất cao trong nhiều thiên nhiên và môi trường .
Cây kim ngân được xem là loài cây rất tốt về tử vi & phong thủy, giúp mang lại nhiều như mong muốn cho gia chủ. Nhất là khi cây được trồng trong nước, vừa mang giá trị phòng thủy, vừa tôn lên giá trị trang trí của nó nữa .

2.4 Cây thịnh vượng

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 5

Cây thịnh vượng trồng trong nước rất được yêu quý, tương thích làm hoa lá cây cảnh để bàn vì nó sống tốt trong thiên nhiên và môi trường máy lạnh, cũng là một loại cây ưa bóng. Cây thịnh vượng dễ trồng, thân thẳng, cành có màu trắng ngà, lá cây có màu xanh pha lẫn hồng và ở trên lấm tấm những đốm màu xanh rất đẹp .
Cây thịnh vượng trong nước được xem là cây mang ý nghĩa của sự thịnh vượng và giàu sang. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng khá phổ cập .

2.5 Cây phát tài

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 6

Đây cũng là một loại cây để bàn được yêu quý. Trong tử vi & phong thủy, cây phát lộc mang ý nghĩa rất tốt. Bên cạnh đó, tích hợp trồng cây phát lộc trong chậu thủy tinh với những yếu tố Ngũ hành Mộc – Thổ – Thủy – Kim, nên càng được người chơi hoa lá cây cảnh, giới nội thất bên trong đặc biệt quan trọng ưu tiên .
Đặt cây tử vi & phong thủy trong nước ở bàn thao tác, bàn uống trà, bàn phòng khách, … tạo màu xanh cho khoảng trống và sự tự do cho người ở trong khoảng trống đó .

2.6 Cây thường xuân

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 7

Cây thường xuân khá dễ trồng, chỉ cần đặt cây vào trong nước là hoàn toàn có thể sống được. Với những cành mềm mịn và mượt mà, tán lá rập rạp, thường xuân trồng trong nước để bàn rất thẩm mỹ và nghệ thuật và điển hình nổi bật .
Không những thế, thường xuân có năng lực hấp thu rất tốt một loại chất là nguyên do gây ung thư và khó thở – formaldehyde .

3. Các loại thực vật thủy sinh cho bể cá cảnh

3.1 Cây rong đuôi chồn

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 8

Rong đuôi chồn thông dụng và thông dụng, chúng cũng tương đối dễ sống, không yên cầu chính sách dinh dưỡng phải cao cũng như không nhu yếu chăm chút nhiều. Khi trồng hoàn toàn có thể thả cây tự do trong nước, không nhất thiết phải cắm xuống đất. Song vận tốc tăng trưởng của rong đuôi chồn rất nhanh nên cần quan tâm cắt tỉa tương thích để không chiếm quá nhiều diện tích quy hoạnh .
– Vị trí : Rong đuôi chồn thường được chọn để trang trí hậu cảnh hoặc trung cảnh của bể cá .

3.2 Cỏ thìa

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 9

Cỏ thìa là loài cây ưa sáng, ở môi trường tự nhiên có ánh sáng mạnh, cây tăng trưởng nhánh mạnh, còn ở môi trường tự nhiên ánh sáng yếu hơn thì cây sẽ tăng trưởng về chiều cao. Trung bình, cỏ thìa cao khoảng chừng 5 – 15 cm. Chúng khá dễ trồng và chăm nom nhờ bộ rễ khỏe .
Khi chọn cây cối thìa cho bể cá, tốt nhất nên chọn những cây đã có lá dài mượt, không nên chọn những cây mới. Cây mới khi mới ngâm xuống nước sẽ dễ bị chết bất ngờ đột ngột .
– Vị trí : Cỏ thìa là một loài thủy sinh đẹp, thích hợp để trang trí tiền cảnh hoặc trung cảnh cho hồ thủy sinh .

3.3 Cây súng thủy sinh

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 10

Súng thủy sinh có năng lực bắt sáng tốt, hình dáng và cách phân bổ lá rất đẹp. Những tán lá của cây sung thủy sinh sẽ bung ra trong nước như những mảng tảo lớn. Hiện nay, súng thủy sinh là một loài rất được nhiều người quan tâm, tuy nhiên nó lại khó sinh sản nên cũng khá hiếm .
– Vị trí : Trung cảnh của hồ thủy sinh .

3.4 Bèo Nhật

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 11

Trong môi trường tự nhiên nước tĩnh như bể cá thì bèo Nhật là loại cây thủy sinh rất thích hợp, giúp chúng hoàn toàn có thể thuận tiện tăng trưởng nhanh. Nếu bèo Nhật được trồng trong bể đặt ở nơi có ánh sáng tốt, nhiệt độ cao thì lá sẽ khá to và đẹp .
Bên cạnh đó, bèo Nhật cũng có năng lực hút những chất độc và dư chất thừa có trong môi trường tự nhiên thủy sinh .
– Vị trí : Ở mặt trên của bể cá bởi bèo nhật là cây dạng nổi, lá cây ở trên mặt nước còn thân và rễ nằm dưới mặt nước .

3.5 Thủy cúc

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 12

Trong thiên nhiên và môi trường thủy sinh, cây thủy cúc dễ trồng và dễ tăng trưởng. Cây tăng trưởng rất tốt trong môi trường tự nhiên nhiều dinh dưỡng và ánh sáng tốt. Nên ở những bể cá có lượng dinh dưỡng dư thừa nhiều, trồng thủy cúc sẽ là tương thích nhất .
– Vị trí : Với vận tốc sinh trưởng nhanh của mình, thủy cúc thích hợp trồng ở hậu cảnh. Đồng thời quan tâm cắt tỉa liên tục .

3.6 Trân châu Cuba

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 13

Cây trân châu khá nhỏ, nên muốn có được khung cảnh đẹp như ý muốn thì phải trồng nhiều. Loài thủy sinh này rất dễ trồng, dễ chăm nom, trong môi trường tự nhiên không yên cầu nhiều dinh dưỡng, cây vẫn tăng trưởng khá tốt .
Trồng trân châu trong chậu thủy sinh thực sự rất có lợi, bởi cây hấp thụ khá nhiều khí CO2 và năng lực tạo bọt khí O2 trong thiên nhiên và môi trường nước cũng rất nhiều .
– Vị trí : Tiền cảnh, trung cảnh hoặc buộc vào giá thể .

3.7 Cây rong đuôi chó

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 14

Rong đuôi chó hoàn toàn có thể được xem là một trong những loài thủy sinh đẹp nhất, chúng dễ sống và tăng trưởng cũng khá nhanh. Rong đuôi chó cũng là một loài cây được ưa thích và khá phổ cập nhờ không yên cầu nhu yếu dinh dưỡng cao và không cần dòng nước có trong bể cá .
– Vị trí : Cây rong đuôi chó thường được chọn để làm hậu cảnh trong hồ thủy sinh .

3.8 Cây la hán xanh

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 15

Muốn trồng cây la hán xanh tốt và tăng trưởng thì cần phải có dòng chảy nhẹ trong bể thủy sinh. Nhưng đổi lại, cây không nhu yếu nhiều dưỡng chất và khá dễ chăm nom. Tốc độ sinh trưởng của cây cũng khá nhanh nên cần phải cắt tỉa liên tục .
– Vị trí : Có thể trồng cây la hán xanh để làm cây hậu cảnh hoặc trung cảnh cho hồ thủy sinh .

3.9 Rêu Java

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 16

Rêu Java cũng là một loại rêu dễ trồng, tăng trưởng nhanh, tương thích dùng làm trang trí cho hồ thủy sinh thêm thích mắt .
Nếu trồng cây ở nơi có ánh sáng quá mạnh thì màu của rêu Java lên không đẹp, hơi xám và tối. Nên phải trồng nơi ánh sáng trung bình nếu muốn cây lên đẹp .
– Vị trí : Rêu Java thường được buộc vào lũa, đá hoặc làm nền .

3.10 Cây hẹ thẳng

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 17

Cây hẹ thẳng có bộ rễ tăng trưởng khá nhanh và mạnh. Rễ cây ăn sâu vào nền, khi đổi khác vị trí hay sắp xếp lại bể cần tránh làm động nền. Đồng thời, nếu muốn cây đẹp nên đặt ở gần dòng nước. Ngoài ra, hẹ thẳng cũng khá dễ trồng, năng lực tăng trưởng nhanh .
– Vị trí : Đặt ở vị trí làm hậu cảnh cho hồ thủy sinh .

4. Cách chăm sóc cây thủy sinh

4.1 Loại cây để bàn

Ánh sáng

Ánh sáng rất thiết yếu để cây sinh trưởng và sống lâu. Nên kê đặt cây ở những vị trí có ánh sáng như gần hành lang cửa số, cửa kính, cửa ra vào hay phòng rộng có ánh sáng chiếu vào. Nếu phòng không có ánh sáng vạn vật thiên nhiên thì tất cả chúng ta dùng ánh sáng điện .

Nước

Nước là yếu tố thiết yếu để quyết định hành động đến độ bền của cây. Đối với thực vật thủy sinh nên thay nước định kỳ 3-7 ngày một lần. Không nên để nước quá lâu, nước sẽ bẩn, nhiều vi trùng … tác động ảnh hưởng đến độ bền cây .
Mỗi lần thay nước cho cây nên lắc đổ hết nước cũ và thay trọn vẹn bằng nước mới .
Không nên hoặc ít nhấc rễ ra khỏi chậu, vì mỗi lần nhấc rễ ra khỏi chậu, bộ rễ rất dễ bị va chạm và xây xước khiến vi trùng xâm nhập hại cây. Nhưng nếu thấy 1 số ít rễ thối thì nhấc rễ ra khỏi chậu và cắt tỉa rễ thối, tránh hiện tượng kỳ lạ rễ thối lây lan .
Mỗi lần thay nước cho cây, mực nước chỉ đổ 2/3 bộ rễ của cây. Chú ý không được đổ ngập bộ rễ, sẽ gây thối rễ và thối lá, cây sẽ nhanh chết .

Phân bón

Mỗi lần thay nước xong nên cho 1-2 giọt dịch thủy sinh hoặc 1-2 viên B1 để cây có chất dinh dưỡng nuôi cây .

4.2 Loại cây trồng trong bể cá

Ánh sáng

Mỗi loài thủy sinh khác nhau thì sẽ có nhu yếu về ánh sáng không giống nhau. Tuy nhiên, với những người chơi thủy sinh lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề thì hoàn toàn có thể áo dụng một số ít cách chiếu sáng như :
– Chiếu sáng liên tục : Bật từ 8 h hoặc 9 h sáng cho đến 20 h hoặc 21 h ( trung bình từ 8 – 12 h / ngày )
– Chiếu sáng không liên tục : Cũng bảo vệ thời hạn chiếu sáng 8 h / ngày nhưng thời hạn chiếu sáng ngắt quãng, gồm có : bật từ 8 h – 12 h rồi tắt 3 tiếng và bật lại từ 15 h – 19 h. Hoặc bật từ 6 h – 7 h, tắt từ 7 h – 9 h, bật 9 h – 13 h, tắt từ 13 h – 16 h, rồi lại bật từ 16 h – 20 h hoặc 22 h .
Cách này vừa tiết kiệm chi phí được 8 h / ngày mà vừa giúp giảm lượng nhiệt cho nước, giảm năng lực tăng rêu hại .

Nhà thêm sang, hết sạch khí độc nhờ những loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm - 18

Các loại cây thủy sinh giúp cho bể cá và cả khoảng trống nhà trở nên lộng lẫy, sang chảnh hơn rất nhiều .

Thay nước

Việc thay nước sẽ giúp đưa hồ cá về trạng thái không thay đổi khi đã vô hiệu được những chất hòa tan, những hóa chất có trong hồ. Thông thường, khoảng chừng 1 – 2 tuần thay nước một lần và chỉ thay khoảng chừng 30 – 50 % nước trong hồ, tùy thuộc vào số lượng cá nuôi và chất lượng của mạng lưới hệ thống lọc nước .
Khi thay, nên chắc như đinh nước dùng để thay có cùng nền nhiệt độ. Nếu khác nhau, sự biến hóa nhiệt độ quá bất thần với biên độ lớn sẽ gây sốc cho cá, dẫn đến thực trạng cá bị bệnh hoặc chết. Cũng không nên dùng nước máy khi chưa qua giải quyết và xử lý, chlorine và chloramines có trong nước máy hoàn toàn có thể giết chế cá và hại những thực vật thủy sinh .

Vị trí đặt hồ thủy sinh

Nên đặt hồ thủy sinh ở nơi thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên hoặc đèn nuôi cây. Hạn chế nơi có ánh sáng quá mạnh hoặc quá tối .

Bệnh của các loại thủy sinh

Thực vật thủy sinh thường yếu do bộ rễ bị tổn thương. Để cải thiện tình hình, có thể rửa bằng nước vôi mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Sau mỗi lần rửa, cho cây vào môi trường nước dinh dưỡng theo định lượng.

Theo Minh Hạ ( Khám Phá )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *