Đỗ trọng – vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt

Rate this post
Đỗ trọng ( Eucomia ulmoides Oliv. thuộc họ Đỗ trọng ( Eucommiaceae ) vị thuốc này được ghi tiên phong ở sách Bản kinh. Còn có tên là Mộc miên vì trong vỏ có chất sợi tơ bạc .
Đỗ trọng là thân cây gỗ, cao từ 15 – 20 m, đường kính độ 33 – 50 cm. Vỏ cây màu xám. Lá mọc cách, hình tròn trụ trứng, phía cuống hình bầu dục hay hình thùy, đuôi lá nhọn, lá xanh có răng cưa ; mặt lá nhẵn bóng, màu xanh đậm, bóng láng, mặt trái lá non có lông tơ, lúc già thì nhẵn bóng không còn lông, có vân vằn, cuống lá có rãnh, không có lá bắc .
Hoa đơn tính khác gốc ; hoa đực và hoa cái không có bao hoa ; hoa đực mọc thành chùm ; hoa cái tụ tập 5 – 10 cái ở nách lá. Quả có cánh mỏng mảnh dẹt, ở giữa hơi lồi, trong có một hạt. Hạt dẹt, hai đầu tròn, hoàn toàn có thể dùng làm giống. Bộ phận được dùng là thuốc là vỏ cây đỗ trọng, dùng tùy theo chủ đích mà có cách chế biến khác nhau. Liều dùng 5 – 12 g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu .

do trong

Những công dụng tuyệt vời

Đỗ trọng là vị thuốc được dùng từ truyền kiếp. Đây cũng là vị thuốc mang đầy tính lịch sử một thời với công suất kỳ diệu của nó. Bản thảo cương mục của Danh y Lý Thời Trân ( thời nhà Minh, Trung Quốc ) có chép : “ Bàng Nguyên Anh kể lại : xưa có người thiếu niên mới lấy vợ bị bệnh yếu chân không đi được, uống những thuốc không khỏi, sau đó lương y Tô Lãm bắt mạch đoán rằng bệnh đó do thận hư, cho uống đỗ trọng 10 ngày là khỏi ” .
Sách Bản kinh nói về tác dụng của đỗ trọng : “ Chủ yếu tích thống, bổ trung, ích tinh khí, kiện gân cốt, cường chí, trị âm nang ngứa chảy nước, tiểu gắt ”. Sách thuốc cổ viết : “ Phàm hạ tiêu chi hư, phi đỗ trọng bất bổ ; hạ tiêu chi thấp, phi đỗ trọng bất lợi ; túc kính chi toan, phi đỗ trọng bất khứ ; yêu tất chi thống, phi đỗ trọng bất trừ ” ( phần dưới khung hình suy yếu không có đỗ trọng thì không bồi bổ được ; phần dưới có thấp không có đỗ trọng thì không phải làm thải ra được ; chi dưới nhức mỏi không có đỗ trọng thì không làm hết được ; sống lưng gối đau đớn không có đỗ trọng thì không trừ bỏ được ) .
Kết quả điều tra và nghiên cứu dược lý học tân tiến cho thấy, đỗ trọng có công dụng hạ huyết áp, giảm cholesterol trong huyết thanh, làm giãn mạch, tăng lưu lượng máu trong động mạch vành tim ; làm hưng phấn mạng lưới hệ thống tuyến vỏ thượng thận – tuyến yên, ức chế cơn co tử cung, lợi niệu, trấn tĩnh, cải tổ năng lực hoạt động và sinh hoạt tình dục .

Bài thuốc dùng đỗ trọng

Những bài thuốc bổ thận, cường dương tư âm, bổ dương, tăng cường tinh khí, nâng đỡ thể trạng chứ không chỉ có tác dụng kích hứng nhất thời làm cương cử dương vật. Các vị thuốc này phối hợp với nhau để quân bình âm – dương cho cơ thể. Bài thuốc phải đạt mục đích chủ bổ các tạng: Thận, Tâm, Can.

Thận chủ về thủy, tức là tinh khí. Thận khỏe thì tinh khí đặc, chứa nhiều tinh trùng nên dễ thụ thai. Tâm chủ về huyết hỏa hay nguồn năng lượng. Tâm tốt thì trí não quân bình, năng lượng phương cương, sức lực lao động bền dai, tinh trùng mới đủ sức bơi ngược dòng tử cung để thụ thai. Can thuộc hành mộc chủ về cân tức là gân. Cân khỏe thì gân mới đủ sức cương cử mà hành sự. Dương vật là một loại gân hầu hết của khung hình, gọi là “ tông cân chi hội ”, nên khi can khí không đến thì dương vật không cương được .
Như trên đã nói, đỗ trọng bổ Can, Thận, đồng thời có ích cho Tâm, tức một vị thuốc hội đủ ba yếu tố ( tam bổ ) cho người vô sinh – hiếm muộn. Tuy nhiên, để đỗ trọng làm trách nhiệm hầu hết bổ Thận, bên cạnh bổ Can và ích Tâm, người ta sao chế vị thuốc này với muối ( muối và đỗ trọng lượng thích hợp, thường 50 g muối hòa với nước cho 1 kg đỗ trọng, sao cho đến khi đỗ trọng đứt tơ ). Qua kinh nhiệm chữa bệnh lâu năm, chúng tôi dùng đỗ trọng trong một số ít bài thuốc chữa vô sinh-hiếm muộn .

do trongBộ phận được dùng làm thuốc là vỏ cây đỗ trọng

Trong bài viết này, chúng tôi ra mắt bài thuốc cổ phương Bát vị hoàn, gia đỗ trọng và nhục thung dung. Trong đó, nhục thục dung là vị thuốc có vị ngọt, mặn, tính ấm ; vào 2 kinh thận, đại tràng ; có công dụng bổ thận, ích tinh, nhuận táo, hoạt tràng. Chủ trị phái mạnh liệt dương ( dương nuy ), phái đẹp không có thai, đới hạ ( nhiều khí hư ), băng lậu … Các tác dụng điều tra và nghiên cứu văn minh cho thấy, hàm lượng hoạt chất sinh học trong nhục thung dung rất phong phú và đa dạng, có công dụng như một loại hoóc-môn sinh dục, có năng lực kích thích và điều tiết hoạt động giải trí của tuyến thượng thận .

Còn đỗ trọng thì tác dụng của nó đã nói ở trên. Hai vị thuốc được thêm vào sẽ làm tăng tác dụng bổ thận, sinh tinh, cường dương…

Cụ thể bài Bát vị hoàn gia giảm : thục địa 320 g, hoài sơn 240 g, sơn thù 200 g, đơn bì 120 g, trạch tả 120 g, bạch linh 160 g, nhục quế 40 g, phụ tử 40 g, đỗ trọng 120 g, nhục thung dung 50 g. Thục địa nấu cao pha mật ong ; những vị còn lại sấy khô tán mịn, hoàn với mật ong mỗi viên 10 g. Ngày uống 4 viên chia sáng chiều .
Chúng tôi còn dùng bài Cố bản thập bổ hoàn ( của Hải Thượng Lãn Ông ) : thục địa 320 g, hoài sơn 240 g, sơn thù 200 g, bạch linh 160 g, ngưu tất 160 g ; đỗ trọng 120 g ( tẩm rượu muối sao ), ngũ vị tử 48 g, phụ tử 60 g, lộc nhung 300 g. Bài này cũng làm hoàn mềm .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *