Cây sòi – Thuốc chữa bụng trướng, đại tiểu tiện khó

Rate this post

2015-09-28 12:38 PM

Sòi là một cây nhỡ, cao chừng 4-6 m sống lâu năm. Thân màu xám, lá mọc so le, sớm rụng, cuống dài 3-7 cm, phiến lá hơi hình quả trám dài, rộng 3 – 9 cmCòn gọi là ô cửu. ô thụ quả, ô du, thác tử thụ, mộc tử thụ, cửu tử thụ .

Tên khoa học Sapium sebiferum (L.), Roxb.

( Croton sehiferum L. Siillingìa sehiỊera Michx. ) .
Thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae .
Cây sòi cho những vị thuốc sau đây :
Vỏ rễ – ô cửu căn bì ( Radix Sapii ) là vỏ rễ phơi hay sấy khô của cây sòi. Có khi người ta dùng cả vỏ thân, nhưng hay dùng vỏ rễ hơn .
Dầu hạt sòi – cửu chi hay ô cửu chi hay bì du ( Oleum Sapii ) là hỗn hợp chất sáp bọc lớp ngoài của hạt và dầu ép từ hạt sòi .
Tên gọi là ổ cửu vì quạ ( ổ ) thích ăn hạt cây này .
Mô tả cây

 

Cây sòi

Sòi là một cây nhỡ, cao chừng 4-6 m sống lâu năm. Thân màu xám, lá mọc so le, sớm rụng, cuống dài 3-7 cm, phiến lá hơi hình quả trám dài, rộng 3 – 9 cm, đầu lá nhọn dài, hai mặt đều màu xanh, bóng không có lông, mép nguyên, khi còn non thì mềm và mỏng mảnh. Hoa mọc thành bông dài 5-10 cm ở kẽ lá hay đầu cành, đơn tính, hoa đực chiếm phần trên của bông, về sau ở phía dưới bông mới thấy Open 1-4 hoa cái. Cánh màu trắng vàng hay vàng. Quả hình cầu, đường kính chừng 12 mm, khi chín có màu đen tía, 3 ngấn, mỗi ngấn có một hạt hình trứng, trên mặt có đường rãnh dọc ; trong hạt có dầu, ngoài hạt có một lớp sáp trắng gọi là bơ sòì hay mỡ thảo mộc. Mùa hoa : tháng 3-4, mùa quả : tháng 9 .
Phân bố, thu hái và chế biến
Cây sòi mọc hoang ở khắp nơi trong Nước Ta, nhưng tại miền Bắc và miền Trung, nhân dân thường trồng để lấy lá nhuộm lụa hay sa tanh màu đen .
Còn mọc hoang và được trồng tại những nước khác như Trang Quốc, Nhật Bản, Mỹ. Tại những nước này người ta trồng để lấy hạt ép dầu, trái lại ở Nước Ta do cắt nhiều lá để nhuộm vì vậy ít quả .
Muốn lấy hạt, người ta hái vào mùa thu, cuối thu. Quả hái về phơi khô, đập lấy hạt ; hạt này đặt trên một cái chỗ có lỗ nhỏ đun nóng lên thì lớp sáp bọc ngoài hạt sẽ chảy ra, để nguội sáp này đông đặc là loại sáp tốt nhất. Sau khi lớp sáp bọc ngoài hạt đã chảy rồi, đem giã nhỏ hạt còn lại và ép thì sẽ được thứ dầu lỏng. Nếu hạt lấy được đem giã nhỏ rồi ép ngay thì ta sẽ được bốn lớp sáp ở ngoài vỏ hạt và dầu lỏng của nhân .
Tại nhiều nước, người ta để riêng những loại dầu trên ra hay trộn chung tổng thể với nhau. Ví như tại Trung Quốc, dầu ép được từ nhân ( sau khi đã bỏ lớp sáp ở ngoài hạt đi rồi ) thì gọi là tử du hay cửu du, sáp lấy từ lớp vỏ ngoài gọi là bì du, dầu do hỗn hợp lớp sáp ngoài và dầu trong nhân thì gọi là mao du hay mộc du .
Thành phần hóa học

Trong vỏ rễ có một loại tinh thể khống màu hình trụ, có công thức thô là, cấu tạo hóa học đã được xác định là pholoraxetophenon 2-4 dimetyl ete, chất này có tác dụng sát trùng đường ruột.

Trong vỏ rễ sòi người ta còn chiết được xanthoxylin và một tinh thể có độ chảy 2000C ( Dược học học báo 1958, 6, 51 và Hoá học học báo, 1957, 23, 259 ), trong lá sòi có chất béo, vitamin E ( C. A. 1965, 63, 4663 g ), tanin 8,7 %, từ lá tươi chiết được corilagìn, axit ellagic, axit galic và izoquexitro – zit ( Arthur H. R. Symposium on Phvtochemislry 1964, 164 ) .
Theo Pradhan B. p. et al. ( ỉndian J.Chem, 1973, II, 1217 – 1220 ) trong vỏ thân sòi có 3-4 di-o-methylellagic axit và axit sebiferic .
Từ hạt lấy ra được những thành phân sau đây :
Lớp sáp bảo phủ quanh vỏ hạt ( hoàn toàn có thể chiết bằng ête ). Hiệu suất 19-20 %. Sáp này màu tráng nhạt, độ chảy 580, chỉ số xà phòng 195,6, chỉ số iot ( Hubl ở 220 ) là 28,5 .
Trong nhàn có chừng 20 % dầu lỏng nữa .
Thường chỉ có loại dầu lỏng ép từ nhân hạt sồi sau khi đã vô hiệu lớp sáp và lớp vỏ nhân đi rồi hoàn toàn có thể dùng ăn được, còn loại sáp và hỗn hợp dầu và sáp thường chỉ dùng trong kỹ nghệ làm xà phòng hay làm nến .
Năm 1953, Crossley A. và Hiditch T. p. J. Scì. Food Agr. Br. đã điều tra và nghiên cứu thấy trong dầu nhân hạt sòi có axit decadienoic, linolenic, linoleic và những glyxerit tripoly-etenoit .
Khô dầu sòí chứa rất ít chất đạm và có giá trị phân đạm kém. Nhưng năm 1948, Holland Br. Meink w. đã thấy trong chất protit của nhân hạt sòì có những axit amin như xystin 1,3, histidin 2,9, lyzin 2, metionin 1,6 và một lượng đáng kể vitamin B .
Công dụng và liều dùng
Sáp của hạt sòi hoàn toàn có thể thay bơ ca cao để chế thuốc đạn ( suppositoire ), chế xà phòng, trộn với sáp ong làm nến, bôi tóc và chữa 1 số ít bệnh ngoài da. Muốn dùng thay bơ ca cao chế thuốc đạn, sáp sòi cần được trộn với 30-50 % dầu lạc để hạ độ chảy từ 58 ° xuống khoảng chừng 420-410-400 .
Vỏ rễ cây sòi là một vị thuốc được dùng trong nhân dân để chữa những bệnh bạo thủy, chưng kết, tích tụ, thủy thũng ( với những triệu chứng bộc lộ như sau : bụng đầy trướng, đại tiểu tiện đều khó khăn vất vả, có trướng nước ở vùng dưới cạnh sườn ) .
Năm 1957 ( Trung dược thông háo, 5-1957 ) đã chứng tỏ được vỏ rễ sòi có công dụng chữa bệnh huyết hấp trùng ( Schistosomiasis ) gây ra lá lách và gan sừng to, bụng trướng nước, thiếu máu trầm trọng và bệnh viêm gan có đặc thù truyền nhiễm ( Phúc Kiến trung y dược số 8 – 1959 ) với những triệu chứng nước tiểu sánh, ít, đại tiểu tiện không thông, hoàng đản, sườn bên phải sưng đau, nhà hàng siêu thị kém ngon, sốt v.v…
Đào lấy rẽ ( hoàn toàn có thể dùng vỏ thân, nhưng công dụng kém hơn ) vô hiệu lõi và lớp vỏ đen náu bên ngoài chỉ lấy lớp vỏ lụa, hoàn toàn có thể dùng tươi hay phơi khô tán nhỏ .
Liều dùng trung bình : người lớn ngày uống 10-12 g dưới dạng bột ( hoàn toàn có thể dùng tới 50-60 g ), trẻ con dùng trung bình 5-10 g ( hoàn toàn có thể dùng tới 20-25 g ). Thường dùng từ 7-10 ngày đã thấy hiệu quả .
Nếu dùng vỏ lụa tươi thì sắc với nước mà uống. Liều vỏ tươi gấp 3 liều vỏ khô hay bột vỏ khô .
Ngoài những tác dụng trên, lá và rẽ sòi còn được dùng chữa rắn rết cắn : Lá hay vỏ rễ tươi giã lấy nước uống, bã đắp lên vết rắn cấn .

Đơn thuốc có dầu sòi và vỏ sòi

Đơn thuốc chữa mụn nhọt mẩn ngứa, nước vàng chày đến đâu mụn mọc đến đấy : Dầu hạt sòi ( cả lớp sáp và nhân ) 100 g, nước 100 g, hồng đơn 50 g. Đun dầu và nước cho nóng rồi thêm hồng đơn vào : khuấy đều, đun sôi nước, để nước bốc đi lại thêm vào cho đến khi hồng đơn mất màu, dùng cao này bôi lên những mụn nhọt, mạch lươn trên đầu .
Thuốc viên chữa bệnh thủy thũng, bụng trướng to, siêu thị nhà hàng kém ngon : vỏ rễ cây sòi chỉ lấy lớp vỏ lụa phơi khô tán nhỏ, dùng nước cơm mà viên bàng hạt đâu xanh hoặc dùng táo đen. Trung Quốc ( một phần táo đen nâu với 6 phần nước cho đến khi được một thứ nước hồ nhão, thì đem rày để vô hiệu bột ), trộn với bột vỏ rễ mà viên gọi là ô táo hoàn .
Tùy theo bệnh nặng nhẹ dùng mỗi ngày 10 đến 20 g viên thuốc nói trên. Có thể tăng hơn, dùng nước cơm hay nước cháo mà chiêu thuốc .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *