Cây sở, công dụng quả sở, địa chỉ bán quả sở

Rate this post

Cây mọc hoang trong tự nhiên, quả được thu hoạch để ép tinh dầu chữa bệnh, và dùng làm xa bông, dầu sở dược xuất khẩu số lượng lớn .

Cây Sở   Cây Sở còn gọi là trà mai, trà mai hoa, cây dầu chè.

Tên khoa học camellia sasanqua thunb. ( Thea sasanqua ( thunb. ) Nois. ) .
Thuộc họ chè thaceae .
Cây Sở cho ta những mẫu sản phẩm sau đây :
Dầu sở còn gọi là dầu chè dùng làm thực phẩm hay trong kỹ nghệ xà phòng .
Khô sở dùng làm phân bón, nguyên vật liệu chiết saponozit, làm thuốc trừ sâu, duốc cá .

A. Mô tả cây cây sở

Cây sở là một cây nhỏ, cao chừng 5-7 m, lá không rụng, phần nhiều không cuống, hình mác thuôn hay hình trứng thuôn dài, đầu nhọn, phía cuống hơi hẹp lại, phiến lá dài, nhẵn, mép có răng cưa, dài 3-6 cm, rộng 1,5 – 3 cm. Hoa mọc ở nách hay ở ngọn, tụ từng 1 đến 4 cái, màu trắng, đường kính 3,5 cm. Quả nang, đường kính 2,5 – 3 cm, hơi có lông, đỉnh tròn hay hơi nhọn, thành dày, có 3 ngăn, mở dọc theo ngăn, mỗi ngăn có 1 đến 3 hạt có vỏ ngoài cứng, lá mầm dày, chứa nhiều dầu .
B. Phân bố, thu hái và chế biến
Cây dầu sở được trồng nhiều nhất ở tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ rồi đến những tỉnh khác có ít hơn như Hòa Bình, Hà Tây, vùng huyện Nho Quan thuộc Tỉnh Ninh Bình, TP Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang, TP Lạng Sơn, Cao Bằng. Tại miền Trung ở những tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, thành phố Hà Tĩnh đến cả những tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên cũng có mọc. Có một số ít nơi có cây sở mọc hoang .
Sở còn mọc và được trồng ở những nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Miến Điện .

Muốn trồng sở cần chọn những đất nham thạch (schisteux), cát và đất thó, có độ dốc, hình như cây rất sợ nước đọng, do đó những ven hồ ao, những bãi ẩm cây không mọc được. Nó còn đòi hỏi độ ẩm cần thiết của không khí và tránh những nơi có gió hanh. Thường trồng xen kẽ với cây chè và cây sơn. Cuối tháng 2 vào mùa mưa phùn, mgười ta vùi hạt sâu chừng-4cm, cần chọn những hạt vừa thu hái trong mùa vừa qua. Thường trồng theo những hàng cách nhau 6m và mỗi cây trên mỗi hàng lại cách nhau chừng 4,5 đến 5m, nếu trồng xen kẽ với sơn thì mỗi hàng cách nhau 4 cây sơn, trên mỗi hàng mỗi cây lại cách nhau 3 cây sơn. Sau 4 năm cây đã cao 1,8-2m, sau 6 năm bắt đầu thu hoạch được quả thì cây cao chừng 3m. Cây 8 tuổi cao chừng 4,5-5m và cho chừng 8 đến 10kg quả, vào năm thứ 15 là năm cho thu hoạch cao nhất, cây sở cho chừng 40kg quả. Cây lúc này có dáng rất đặc biệt, đứng xa cũng nhận được dàng hoi hình cầu của tán cây. Mùa hoa tháng 11-12, quả chỉ chín và thu hái vào tháng 9-10 năm sau. Thường cây sở cho 2 năm thu hoạch cao thì 1 năm lại thu hoạch thấp. Nếu đong bằng lít thì 2 năm thu hoạch cao chừng 90 lít quả thì năm thấp chỉ được 20 lít. Việc chăm sóc hầu như rất ít, chỉ mấy năm đầu cần làm cỏ, nhưng thường chăm sóc cho chè và sơn là chủ yếu, còn cây sở ít đòi hỏi hơn. Thường 100kg hạt cho chừng 50kg nhân hạt và 100kg hạt cho chừng 15-16 lít dầu vàa chừng 80-85kg khô sở.

C. Thành phần hoá học
Trong lá có chứa 0,4 – 1 % tinh dầu. Tỷ trọng ở 210 là 1,061, thành phần đa phần của tinh dầu là eugenol C10H12O2 tỷ suất đạt tới 95-96 % .
Trong hạt có chứa chừng 58 đến 60 % chất dầu lỏng, màu nâu vàng nhạt hay vàng rơm, mùi nhẹ dễ chịu và thoải mái ; tỷ trọng ở 150C là 0,900, không tan trong cồn 950, độ axit biểu lộ bằng axit oliec là 2,876 g trong 1 kg dầu .
Từ khô sở, F.Guichard và Bùi Đình Sang đã chiết được 8 % saponozit có phản ứng trung tính của những sapotoxin. Sapotoxin nay màu vàng nhạt, tan trong nước, trong cồn 900, trong cồn metylic, khôngtan trong cồn tuyệt đối và cồn amylic nguội nhưng tan trong cồn nóng. Thủy phân cho fructorza và một sapogenin chảy ở 238 – 245 oC .

D. Tác dụng quả sở và liều dùng

Dầu sở được dùng làm thực phẩm, nấu xà phòng, thắp đèn, chữa ghẻ lở .
Khô dầu sở dùng làm phân bón, thuốc trừ sâu, trừ giun đất, không hề dùng cho xúc vật ăn được vì có độc. Khô dầu sở còn hoàn toàn có thể dùng làm nguyên vật liệu chiết saponozit dùng trong những kỷ nghệ khác .
Bó gãy xương : lá sở 50 g, lá náng 50 g, hai thứ giã nhỏ. Đắp và bó .
Lá sở ở ta chưa thấy khai thác. Tại Liên Xô cũ người ta coi đây là một nguồn tinh dầu chứa eugelnol quan trọng. Ta nên chú ý quan tâm nghiên cứu và điều tra để tận dụng .
Chú thích :

Ngoài Cây Sở nói trên, trong quảng châu thực vật chí có phân biệt và kể cây dutrà camellia oleosa (lour rehd). Cùng họ với sở và các tên khác là thea oleosa lour. Theo Quảng Châu thực vật chí thì cây này mới được nhân dân vùng Trung, Tây Nam và Nam Trung Quốc trồng để lấy dầu dùng ăn, làm thuốc.

Cần chú ý quan tâm đi sâu xác lập lại, so sánh với cây của ta

quaso

Hiên nay TT dược liệu cần nguồn phân phối dược liệu quả sở để mua và bán trên thị trường, quý khác sung sướng có hàng hoạch cần sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *