Cây si rô là cây gì? Công dụng và cách nhân giống cây si rô

Rate this post

Cây si rô là cây gì và có công dụng gì? Có bao nhiêu cách nhân giống cây si rô và cách nào là tiện lợi nhất?

Cây si rô là cây gì?

Si rô là một loại hoa lá cây cảnh, cây ăn quả sống lâu năm và có tên khoa học là Carissa carandas. Loài này là cây thân gỗ bụi và chậm lớn, khi trồng cần có giá đỡ cho cây tựa vào vì cây không có trục thân chính ( tương tự như như cây Phật thủ vậy ) ( 1 ) .
Cây si rô là cây gì

Nhiều người nhầm lẫn cây si rô với cây sơ ri vì hình dáng bên ngoài của hai loài này tương đối giống nhau.

Tuy nhiên, cây si rô có rất nhiều gai và quả si rô khi sống lẫn khi chín đều rất chua (không chua ngọt như quả sơ ri). Ngược lại, cây si rô cho quả nhiều và đẹp hơn (cây ra bao nhiêu hoa thì đậu bấy nhiêu quả).

Trái si rô Carissa carandas Cây si rô là cây gì
Chính thế cho nên, cây si rô thường được trồng làm cảnh trong vườn nhà ( hoàn toàn có thể trồng trong chậu ) .
Tuy nhiên, vì cây có gai nhọn nên những bạn cần chú ý quan tâm trẻ nhỏ và đừng vứt nhánh cây ở những nơi hay ra vào nhé .
Cây si rô chi chít gai nhọn
Trước đây, cây si rô mọc hoang rất nhiều ở miền Tây và được trồng làm hàng rào nhưng về sau, nhiều người đã phá bỏ vì gai của nó ( hiện tại cây này không còn nhiều nữa ) .
trái lại, giới đam mê hoa lá cây cảnh lại yêu thích cây si rô vì quả của nó rất đẹp. Hơn nữa, thời hạn từ lúc quả tươi ( có màu trắng, hồng hoặc đỏ ) đến lúc quả chín ( có màu tím đen ) cũng lê dài rất lâu, có khi lên đến 3, 4 tháng. Vì vậy, cây này cũng khá lý tưởng để trồng làm cảnh .
Cây si rô là cây gì

Cây si rô là cây gì, được bán với giá bao nhiêu?

Hiện tại, những trang mạng xã hội rao bán cây si rô với nhiều mức giá khác nhau :

  • Từ 50 đến 80 ngàn đồng (đối với những chậu cây bụi, thân nhánh ngả nghiêng lòa xòa, loại này thường phải trồng từ 2, 3 năm mới ra quả).
  • Từ 200 – 500 ngàn đồng đối với những chậu cây chiết nhánh đang có hoa, quả, cao 60 – 80 cm.
  • Từ 1 triệu trở lên đối với những cây thế, có dáng đẹp và đang ra hoa, cao hơn 1 m.
  • Vài chục triệu đối với những cây hơn 10 năm tuổi (si rô là dạng cây bụi, rất chậm lớn nên những cây hơn 10 năm tuổi chỉ cao khoảng 2 – 3 m).

Cây si rô đang ra hoa và quả bán ở đâu

Quả si rô có đặc điểm gì?

Nói về quả si rô, đây là loại quả hoàn toàn có thể đổi màu từ trắng đến đỏ tùy theo lượng ánh sáng mà nó đảm nhiệm ( cũng giống như hoa Nhị độ mai vậy ). Nếu bạn trồng si rô ở nơi không có nắng, quả của nó sẽ có màu trắng trọn vẹn .
Với những quả mọc dưới tán cây, có ánh nắng nhẹ, lưa thưa thì vỏ của nó sẽ điểm màu hồng nhạt và với những chùm quả được đón nhiều ánh nắng thì vỏ quả sẽ chuyển trọn vẹn thành màu đỏ đậm, rất mê hoặc người nhìn .
Quả si rô sống (màu đỏ hồng) và chín (màu tím đen)
Quả xi rô Carissa carandas

Quả si rô có ăn được không và có ngon không?

Quả si rô lúc còn sống lẫn khi chín đều có nhiều mủ trắng. Mủ này có một lượng độc tố nhất định .
Chính thế cho nên, khi quả si rô chín ( vỏ quả chuyển trọn vẹn thành màu đen, bóp vào thấy mềm ), người ta hái xuống, rửa sạch mủ rồi để từ nửa ngày đến một ngày cho mủ chảy ra hết, sau đó mới rửa sạch lại một lần nữa và dùng làm nước uống .
Quả và hạt si rô (xi rô)
Có hai cách uống si rô là uống tươi và nấu lên làm nước si rô ( để uống dần ) .
Nếu uống tươi, những bạn lấy 3 – 5 quả chín đen ( đã sạch mủ ), vắt lấy nước rồi pha nước đá uống ( vỏ quả si rô hơi dai nhưng lớp thịt bên trong rất mềm và có màu đỏ rất đẹp, chỉ cần bóp nhẹ là vỏ quả sẽ vỡ ra thành tiếng “ bụp ”, “ bụp ” rất giòn tai ) .
Các bạn nhớ vớt bỏ vỏ và hạt si rô nhé .
Trái si rô

Nước ép từ quả si rô có màu đỏ rất đẹp và có hương si rô nhè nhẹ. Tuy nhiên, vị của nó rất chua nên các bạn phải cho thêm đường.

Nếu không dùng tươi, những bạn hoàn toàn có thể ép lấy nước si rô, sau đó nấu cùng với đường cho đến khi nước sôi lên và kẹo lại ( nếu là đường phèn thì càng tốt ). Tỉ lệ hai thành phần này tùy theo sở trường thích nghi của bạn nhưng thường là 1 kg quả si rô sẽ cần dùng khoảng chừng 1 kg đường .

Lưu ý: Quả si rô có tác dụng giải khát, chống oxy hóa và hạ huyết áp khá tốt. Tuy nhiên, bạn không nên dùng nhiều vì sẽ gây tụt huyết áp. Mỗi ngày, một người trưởng thành chỉ nên dùng khoảng 2 muỗng canh nước si rô và không nên dùng liên tục trong nhiều ngày. Khi có nhu cầu dùng làm thuốc, các bạn nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ.

Cách nhân giống cây si rô

Cây si rô thường được nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Sau đây, chúng tôi sẽ nghiên cứu và phân tích ưu điểm và điểm yếu kém của ba cách này .
Cây si rô con nảy mầm mua bán ở đâu dễ trồng không

1. Ươm cây si rô từ hạt

Ưu điểm: Chi phí thấp.

Nhược điểm: Rất khó nảy mầm nếu đó là hạt si rô đã phơi khô. Cây si rô ươm từ hạt rất chậm lớn, ít nhất cũng từ 2 – 3 năm mới có quả (những lứa quả đầu tiên cũng rất ít so với cây chiết nhánh).

⇒ Cách ươm tốt nhất là ươm từ hạt tươi: Bạn có thể mua những quả si rô chín đen để ươm vì trong vòng 5 – 7 ngày đầu kể từ ngày hái quả, quả si rô vẫn không bị thối. Khi trồng, bạn không nên tách hạt ra riêng mà hãy dùng tay bóp nhẹ cho quả vỡ nát ra, sau đó đem cả quả ấy (hạt, vỏ và thịt quả lẫn vào nhau) đặt trong đất ẩm rồi phủ lên một lớp đất mỏng và tưới nước đều đặn, giữ ẩm cho hạt mau lên. Bằng cách này, sau vài ngày hạt si rô sẽ nảy mầm và đợi khoảng 1 tháng thì bạn có thể nhổ ra trồng riêng.

Cây si rô giá bao nhiêu
Sau khi trồng ra đất hoặc cho vào chậu, bạn nên che nắng trong thời hạn đầu ( nếu không cây sẽ cháy lá ). Khi cây phân nhánh, bạn nên tỉa bớt những nhánh bụi, chỉ để lại 1 nhánh chính ( cây si rô ươm từ hạt mọc rất nhiều nhánh nhưng chỉ là những nhánh bụi ngả nghiêng và do đó, cây sẽ không cao thẳng được, do đó, bạn nên tỉa bớt nhánh để thúc cho cây nhanh đâm chồi từ gốc, chồi này sẽ tăng trưởng rất nhanh, to mập và mọc thẳng ) .
Cây si rô cách nhân giống chiết nhánh ươm hạt

2. Giâm cành si rô

Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí, cây mau lớn.

Nhược điểm: Tỷ lệ ra rễ rất thấp, có người giâm mãi không ra rễ.

3. Chiết nhánh si rô

Ưu điểm: Cây mau lớn và mau đẻ nhánh hơn. Một số cây đã có hoa, quả sẵn.

Nhược điểm: Tốn nhiều công sức hơn và nhiều trường hợp phải dùng đến thuốc kích thích ra rễ, tuy nhiên, rễ cây mới lại yếu hơn so với nhân giống từ hạt. Mặc dù vậy, đây vẫn là biện pháp mang lại kết quả nhanh chóng nhất.

Cây si rô chiết nhánh nhân giống dễ trồng
Như vậy, nếu bạn có dự tính trồng cây si rô để làm cảnh hay nhiều lúc bẻ quả uống chơi thì nên chọn cây chiết nhánh cho mau có quả. Hiển nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể chọn cách ươm hạt như một nụ cười của người trồng cây, bạn nhé !

Fanpage của chúng tôi: Cây Hoa Lá: https://www.facebook.com/dolatrees.com

Xem thêm: Cây quế chi

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *