CÂY ÂM THOA 128Hz – 256Hz SỬ DỤNG TRONG KHÁM BỆNH | Y KHOA KIM MINH

Rate this post

CÂY ÂM THOA 128H z – 256H z SỬ DỤNG TRONG KHÁM BỆNH

Cây âm thoa kiểm tra cảm xúc – rối loạn cảm xúc và thính giác có nhiều tần số sử dụng khác nhau từ 128H z đến 2048H z và hoàn toàn có thể kiểm tra kỹ hơn tùy theo cây âm thoa mình cần sử dụng .

Trong kiểm tra rối loạn thính giác: Nhờ cây âm thoa kiểm tra độ thính của tai. Nhằm tầm soát các trung tâm cảm giác  bằng nhiều cách. Giúp cho bác sĩ chuẩn đoán mức độ điếc và đưa ra lộ trình điều trị tốt hơn.

âm thoa kiểm tra điếc thính giác

– Weber test : Âm thoa 512 Hz đặt ở giữa đường ở trán. Người thông thường sẽ nhận được xê dịch đều nhau ở hai tai. Người bị điếc dẫn truyền sẽ nhận được xê dịch lớn hơn ở bên bị bệnh .

– Rinne test : Cần âm thoa đặt ở xương chũm và ấn đều ; và sau đó âm thoa được đặt phía trước ống tai ngoài. Thông thường, âm xê dịch sẽ được nghe lớn hơn ở ống tai ngoài ( không khí dẫn truyền âm thanh lớn hơn xương ). Nếu ngược lại thì là điếc dẫn truyền .

– Thính đồ hàng loạt : Đánh giá âm đơn và người đảm nhiệm lời nói và màng nhĩ đồ. Nguồn so với âm đơn ở khoảng cách 1 hoặc 50% octave thì đạt được tần số từ 250 – 8000H z. Các xét nghiệm được triển khai bởi cả bằng dẫn truyền không khí hoặc dẫn truyền qua xương ( đường âm thoa đặt ở xương chũm )

– Ngưỡng đảm nhiệm ngôn từ : Được xác lập như thể mức độ mà người bệnh hoàn toàn có thể nhận ra đúng 50 % những từ đôi có dấu nhấn tương tự ( ví dụ cowboy ). Người tiếp đón lời nói nên ở khoảng chừng 10 dB của trung bình âm đơn .

Sử dụng sóng âm thoa kiểm tra điếc thính giác

Dùng âm thoa kiểm tra chuẩn đoán dây thần kinh ngoại biên :

kiem tra rối loạn cảm giác bằng âm thoa

1.  Nguyên tắc khám. 

Khám cảm xúc cần phải kiên trì, tỉ mỉ và phải làm người bệnh yên tâm. Để người bệnh nhìn đi chỗ khách hoặc nếu cần, che mắt người bệnh .
Cần nắm vững sơ đồ vùng cảm xúc, đặc biệt quan trọng phải nhớ những mốc điểm sau đây : D5 ở ngang vú, D10 ở ngang rốn .

Kiểm tra cảm giác bằng âm thoa

2.  Kỹ thuật khám.

2.1. Cảm giác nóng;

– Cảm giác sờ: dùng bút lông hoặc một vật mềm như đầu que quấn bông quyệt vào từng da của người bệnh.

Xem thêm: Rau Má Hương

– Cảm giác đau : dùng đầu kim châm vào da .
– Cảm giác nóng lạnh : dùng hai ống nghiệm, một ống đựng nước nóng, một ống đựng nước đá đang tan, áp vào da người bệnh. Trong khi triển khai thăm khám cảm xúc nóng để ngườibệnh nhìn đi chỗ khác, hoặc đề xuất che mắt người bệnh, tránh có ấn tượng sẵn. Tiến hành làm từng vùng và hỏi cảm xúc người bệnh. Nhiều khi cần làm vờ để xác lập chắc như đinh những cảm xúc mà người bệnh thấy .

2.2. Cảm giác sâu. 

– Cảm giác rung : dùng âm thoa ( diapason ) gõ mạnh cho rung rồi để vào những xương sát da như xương bánh chè, xương chày, gai xương chậu, xương khuỷu … hỏi người bệnh cảmgiác rung của những vùng xương đó .
– Cảm giác tư thế vị trí : ngườibệnh nhắm mắt, để một ngón tay hoặc một ngón chân nào đó của bệnh ở một tư thế hoặc một vị trí nhất định. Đề nghị người bệnh nói cho biết tư thế và vị trí của ngón này. Cũng hoàn toàn có thể bảo người bệnh để cùng ngón tay hay ngón chân bên đối lập của tư thế, vị trí đối xứng .
Nhận biết vật phẩm : năng lực nghiên cứu và phân tích một vật để biết đó là vật gì ( trong khi nhắm mắt ) gồm có hai phần :
+ Phần xác lập sơ cấp ( sờ ) .
+ phần xác lập hạng sang : qua hồi ức, con người biết đó là vật gì ? .
Người bệnh nhắm mắt, đưa những vật dụng hằng ngày như bao diêm, bật lửa, bút máy, đồng hồ đeo tay … và để cho người bệnh biết đó là vật gì .
Có thể có hai năng lực :
+ Người bệnh không biết được vật đó tròn hay vuông, nhẵn hay giáp nặng hay nhẹ .
+ Người bệnh biết được vật vuông tròn, nặng, nhẹ, dầy, mỏng mảnh … nhưng không tổng hợp được đó là vật gì, mặc dầu trước kia là những vật dùng quen thuộc hàng ngày. Khi mở mắt, lúc đó người bệnh mới nhận ra được. Rối loạn này thường do tổn thương vỏ não hoặc do thể trai .
– Cảm giác đau sâu .

bộ âm thoa

II.  GIÁ TRỊ TRIỆU CHỨNG.

 1. Cảm giác nông:

Khi người bệnh không còn cảm xúc nông như sờ, đau, nóng, lạnh … lúc đó gọi là mất cảm xúc. Cần xác lập khu trú vùng mất cảm xúc và loại mất cảm xúc. Thường thì cả ba cảm xúc nông : sờ, đau, nóng lạnh đều mất. Nhưng có một trường hợp chỉ có cảm xúc đau, nóng lạnh là mất, cảm xúc sờ vẫn còn đó : đó là hiện tượng kỳ lạ phân ly cảm xúc, gặp trong bệnh ống sáo tuỷ .

2. Cảm giác sâu.

– Cảm giác tư thế, vị trí : mất cảm xúc tư thế, vị trí ( người bệnh không biết tư thế, vị trí ngón tay mình hoặc không làm được như vậy ở tay bên đối lập ), thường gặp trong bệnh Tabét và những tổn thương khác ở sừng sâu tuỷ sống hội chứng đồi thị ( Syndromes thalamiques ) .
– Nhận biết vật phẩm :
+ Người bệnh không biết được hình thù, nặng nhẹ của vật : tổn thương võ não vùng thái dương bên đối lập .
Người bệnh không nhận ra được vật gì ( xác lập hạng sang ) gặp trong tổn thương vỏ não hay tổn thương thể trai .

Bộ âm thoa

Âm thoa kiểm tra thính lực và cảm giác

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *