Cây rau mương chữa đau dạ dày, tiệt trừ H.Pylori?

Rate this post

Chúng tôi đã đi tìm những nhân chứng từng dùng những cây thuốc này.

Đau dạ dày do H.Pylori đang là một bệnh thông dụng được rất nhiều người chăm sóc. Đến nỗi, nhiều người hễ đau dạ dày là đi xét nghiệm, làm nội soi để tìm “ con H. P ” ( cách gọi dân gian về H.Pylori ). Thậm chí có người sau khi xét nghiệm đau dạ dày do H. Pylori đã bắt buộc cả nhà gồm : bà nội, vợ và hai đứa con đi xét nghiệm vì cho rằng : “ H.P rất dễ lây ”. Bên cạnh đó, vì cho rằng đau dạ dày do H.Pylori hoàn toàn có thể dẫn đến ung thư dạ dày, nên nhiều người bằng mọi giá phải “ diệt cho được con H.P ” .

Cây rau mương chữa đau dạ dày, tiệt trừ H.Pylori?BS. Nguyễn Phú Lâm giới thiệu về cây rau mương

Cây rau mương chữa đau dạ dày, tiệt trừ H.Pylori?

Nhiều người đã chữa khỏi đau dạ dày, sạch H.Pylori

Khi nghe tin phóng viên báo chí Sức khỏe và Đời sống cuối tuần đến để khám phá về cây rau mương, nhiều người ở TP. Vĩnh Long đã đến để gặp, kể chuyện về cây rau này. Trong buổi gặp có một số ít lương y, bác sĩ là chỉ huy Hội Đông Y tỉnh Vĩnh Long, Hội Đông Y huyện Mang Thít … Đặc biệt là có người kinh doanh Huỳnh Văn Tá ( quê ở ấp Hòa An, xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long ) .
Ông Tá cho biết, ông là người tiên phong được truyền cách sử dụng cây rau mương. Người truyền cho ông đã mất. Ông kể : “ Con gái tôi đau dạ dày, đi khám và xét nghiệm ở một bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh và được biết cháu bị viêm loét do H.Pylori. Thế nhưng, chữa ở bệnh viện lớn, bác sĩ dõi mà bệnh của cháu sau 6 tháng vẫn không khỏi, H.Pylori vẫn còn. Tôi đang rầu thì tâm sự với mọi người thì có anh bạn chỉ cho cách dùng cây rau mương với lời nói : “ Đảm bảo hết bệnh ”. Tôi cho cháu dùng thử độ mươi ngày, cháu thấy dạ dày êm, đi xét nghiệm lại thấy dạ dày sạch H.Pylori. Tôi mừng quá. Từ đó, hễ biết ai đau dạ dày do H.Pylori là tôi chỉ cho cách dùng cây rau mương. Ai cũng lành cả ” .
Ông Tá nói cách dùng rau mương chữa dạ dày đơn thuần, lấy khoảng chừng 100 g lá khô sắc uống ngày hai lần, uống lúc đói, uống khoảng chừng 10 ngày là được. Ông cho rằng uống lá khô tốt hơn lá tươi .
Ông nói thêm rằng, ông rất mừng nếu tác dụng của rau mương được nhiều người biết : “ như vậy là làm ơn, làm phước ”. Cây rau mương mọc ở ngoài đồng, trong vườn rất nhiều, dễ kiếm. Người nghèo nếu dùng cây này mà lành bệnh thì đỡ cho họ bao nhiêu tiền của .
BS. Phạm Văn Trào ( Ủy viên BCH Hội Đông y Vĩnh Long ) cũng cho biết, cây rau mương đúng là hiện đang được nhiều người sử dụng để trị đau dạ dày có H.Pylori và có hiệu suất cao. Đây là cây thuốc đã được sử dụng từ lâu nhưng chữa đau dạ dày thì chỉ mới gần đây .
Rời TP. Vĩnh Long, chúng tôi đến huyện Mang Thít, nơi có rất người đã dùng cây rau mương chữa đau dạ dày do H.Pylori, trong đó có không ít người là cán bộ huyện. Một người ( không muốn nhắc tên ) cho biết đã dùng rau mương trị hiệu suất cao đau dạ dày do H.Pylori. Ông nói, trước đó ông đã xét nghiệm máu phát hiện có H.Pylori, dạ dày đau, bụng sình, chán ăn … Ông được chỉ dùng rau mương và uống 10 ngày thì những triệu chứng hết, bụng đói, muốn ăn. Sau uống nước sắc rau mương 10 ngày ông mới đi xét nghiệm lại xem đã hết H.Pylori chưa và thật mừng khi “ con H.P ” đã hết. Sau đợt uống nước sắc rau mương, ông tin cậy cây thuốc này, chỉ cho người nhà, người thân trong gia đình bị đau dạ dày do H.Pylori dùng cây cỏ dại và “ Ai cũng lành bệnh ”, ông cho biết. Tuy nhiên, ông cho biết dùng rau mương tươi thì tốt hơn dùng khô, chỉ dùng vài cây một lần là đủ, nấu uống lúc bụng đói trước ăn cơm độ 10 – 15 phút .
BS.Nguyễn Phú Lâm ( quản trị Hội Đông y huyện Mang Thít, Vĩnh Long ) là người am hiểu về bệnh dạ dày cũng như xoắn khuẩn H.Pylori cũng rất tin cậy vào tác dụng của rau mương. Ông cho rằng, nhiều điều kỳ diệu từ thảo dược mà con người chưa biết hết, cần nghiên cứu và điều tra thêm. Ông nhiệt tình dẫn chúng tôi gặp gỡ những “ người thật, việc thật ” ; ra đồng ruộng, vườn để thấy và ghi hình cây rau mương cũng chỉ với mục tiêu giúp bà con lao động có “ vũ khí ” mới, rẻ tiền chống chọi bệnh tật, phục sinh sức khỏe thể chất .

Rau mương

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, một chuyên gia dược liệu, cho biết: rau mương có rất nhiều ở các tỉnh thành phía Nam, “ở ngoại thành TP.HCM, như ở Q.9, cũng rất nhiều”. Rau mương lành tính, thậm chí người ta còn hái đọt non của nó để làm rau ăn và từ lâu nó đã được dùng làm thuốc.

Theo sách “ Từ điển cây thuốc Nước Ta ” của TS. Võ Văn Chi, rau mương còn có những tên : rau mương thon, rau lục — Ludwigia hyssopifolia ( G.don ) Exell ( Jussiaea linifoliaVahl ), thuộc họ Rau dừa nước – Onagraceae .
Đây là cây thảo cao 25 – 50 cm, phân nhánh, mọc đứng, thân và cành có 4 góc tù. Lá hình dải – ngọn giáo, thuôn hẹp dài thành cuống, nhọn mũi, dài 4 – 8 cm, rộng 10 – 15 mm. Hoa nhỏ màu trắng trắng ở nách lá, không cuống. Quả hình tròn trụ, nhẵn hơi phồng lên ở đỉnh, dài 15 – 18 mm, rộng 2,5 mm, chứa nhiều hạt hình bầu dục. Bộ phận dùng : toàn cây – Herba Ludwigiae Hyssopifoliae .

Cây rau mương chữa đau dạ dày, tiệt trừ H.Pylori?Cây rau mương được cho là chữa đau dạ dày có H.Pylori rất hiệu quả

Thực tế, cây rau mương ở Vĩnh Long được người dân địa phương dùng làm thuốc chữa đau dạ dày có hoa màu vàng, cao đến cả mét. Có thể đây là cây rau mương đứng cùng họ Rau dừa nước với cây rau mương ( theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa ) .
Sách cho biết rau mương mọc ở những chỗ ẩm ven những ngòi nước, hồ nước, những bờ đê, gò ruộng, ruộng cạn dần, tới độ cao 1.500 m, từ Tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, vào Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế đến những tỉnh Tây Nguyên, tới những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Thu hái cây vào mùa hè thu, rửa sạch, dùng tươi hoặc thái nhỏ, phơi khô dùng dần .
Tính vị, tính năng : vị ngọt nhạt, hơi sít, tính mát ; có công dụng thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, tiêu thũng, cầm ỉa chảy và lỵ, mát máu tiêu sưng .
Công dụng, chỉ định và phối hợp : Nhân dân một số ít nơi dùng những ngọn non làm rau nấu canh ăn và dùng làm thuốc trị : cảm mạo phát sốt, sình bụng, viêm họng ; viêm ruột ỉa chảy, kiết lỵ. Liều dùng 20 – 40 g khô ( hoặc 40 – 50 g cây tươi ) sao vàng hạ thổ rồi sắc uống .

Dùng ngoài trị mụn lở sưng đau; lấy cây tươi giã đắp, có khi còn nấu với phèn chua và tro bếp làm thuốc trị nấm ăn chân.

Điều trên cho biết : cây rau mương có ở rất nhiều nới nước ta, dễ tìm gặp, dễ thu hái. Cây thuốc này cũng đã được chữa những bệnh do viêm nhiễm ( viêm họng, viêm ruột, ỉa chảy ) .

Vài lời kết

Trên thực tiễn, để điều trị đau dạ dày có yếu tố H.Pylori, ngoài những thuốc tân dược còn có những thảo dược, nổi bật là cây chè dây ví dụ điển hình. Việc cây rau mương có nhiều ở nước ta đang được dùng để chữa bệnh đau dạ dày có H.Pylori theo kiểu kinh nghiệm tay nghề dân gian, truyền miệng chứ chưa có khu công trình nghiên cứu và điều tra nào được công bố cho đến thời gian hiện tại. Đây là cây thuốc dễ tìm, dễ trồng, dễ nhân giống nên sẽ đem lại quyền lợi vô cùng to lớn nếu hiệu suất cao của nó là có thật và được chứng tỏ .
Trong khi chờ đón những nhà khoa học vào cuộc để nghiên cứu và điều tra sâu hơn về cây rau mương, người dùng cây này cũng cần tìm hiểu thêm những nhà chuyên môn, nên được khám và tư vấn trước và sau một liệu trình dùng thuốc .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *