cây pơ mu là cây gì | gỗ pơ mu có tốt không | gỗ pơ mu để làm gì

Rate this post

Cây pơ mu, đặc tính sinh trưởng và đặc thù hình thái cây pơ mu, gỗ pơ mu là gỗ gì ? gỗ pơ mu thuộc nhóm mấy, gỗ pơ mu có tốt không ? gỗ pơ mu có ứng dụng gì trong đời sống của con người ?

1.Cây gỗ Pơ Mu:

– Pơ mu : Fokienia .
– Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm I ( nhóm gỗ Nước Ta ) .

 – Phơ mu là một chi trong họ Hoàng đàn, là trung gian giữa hai chi Chamaecyparis và Calocedrus

– Gỗ Pơ mu còn có tên gọi khác trong tiếng việt như : đinh hương, tô hạp hương, mạy vạc, mạy lộng lẫy, khơ mu, hòng he .

2.Đặc tính sinh trưởng và đặc điểm hình thái của cây Pơ mu:

– Gỗ pơ mu là cây gỗ quý thân lớn và thằng, tán hình tháp, không có bạnh ở gốc, có chiều cao trung bình từ : 25 – 30 m, vỏ cây có màu ánh nâu hay nâu xám, rất dễ bị tróc khi cây còn non, với những cây già trên vỏ có những vết nứt theo chiều dọc, nếu ngửi cảm thấy có mùi thơm, có vòng đời lê dài tới hàng trăm năm .

– Lá trên cây trưởng thành mọc thành những cặp chéo chữ thập đối, những cặp so le không cách nhau đều đặn vì thể chúng bộc lộ như những vòng xoắn 4 trên cùng một mức, cành lá được sắp xếp trong những mạng lưới hệ thống cành nhánh nhỏ phẳng phiu, với những nhánh cây nhỏ nằm trên một mặt phẳng. Các lá ở phần bên có dạng hình trứng và bị nén, còn những lá mặt có dạng mác ngược với đỉnh tam giác, những cây non thì có lá lớn hơn dài 8 – 10 mm và rộng 6 mm .

– Là loại cây không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu thoáng mát, nhiều mưa, nó mọc trên những loại đất ẩm trong những khu vực miền núi, rừng rậm nhiệt đới gió mùa thường xanh mưa mùa ẩm, trên sườn núi thường xen kẽ với một số ít loài cây lá rộng, lá kinh khác như sồi, cau, hồi nú, đỗ quyên … tại Nước Ta nó mọc trên địa hình đất đá vôi hay ngồi gốc granit từ độ cao 900 m trở lên .

– Ở nước ta, pơ mu phân bổ trải rộng từ Lai Châu đến Ninh Thuận, tại huyện Nam Giang ( tỉnh Quảng Nam ) người ta phát hiện pơ mu trong một quần thể cây cổ thụ trên dãy núi cao 1100 m thuộc xã Laêê, Ladêê .

3.Gỗ pơ mu là gỗ gì ?, gỗ pơ mu có tốt không?

– Gỗ pơ mu là 1 họ thông nhưng theo nhìn nhận của người tiêu dùng thì nó hạng sang hơn thông rất nhiều .
– Gỗ pơ mu cũng giống như những loại gỗ có dầu khác, gỗ pơ mu khi mới có màu rất sáng như gỗ thông, nhưng qua thời hạn sẽ bị xỉn màu, ngả vàng .

– Gỗ pơ mu là 1 loại gỗ quý thuộc nhóm I trong bảng xếp hạng những nhóm gỗ tại Nước Ta, có vân đẹp, nhẹ và bền, không bị mối mọt có công dụng xua đuổi côn trùng nhỏ, theo kinh nghiệm tay nghề dân gian thì gỗ pơ mu có khảng năng chống mỗi chính vì thế gỗ pơ mu được sử dụng rất nhiều trong ngành phong cách thiết kế nội thất bên trong cũng như ngành công nghiệp xuất khẩu .

4. Ứng dụng của gỗ pơ mu trong đời sống của con người, giá trị kinh tế của gỗ pơ mu:

– Gỗ pơ mu có một mùi thơm đặc biệt quan trọng mà không loại gỗ nào có được, gỗ pơ mu còn giúp xua đuổi muỗi và côn trùng nhỏ, nếu trong nhà bạn chỉ để một cục gỗ pơ mu thì múc nào trong nhà cũng có mùi thơm thoang thoảng rất thoải mái và dễ chịu và sẽ giúp thần kinh luôn không thay đổi và điều hòa không khí trong nhà, chính vì thể loại gỗ này được sử dụng rất nhiều trong làm vật liệu để phong cách thiết kế những loại sản phẩm trang trí .

– Gỗ pơ mu được khai thác từ rừng già nguyên sinh nên chất gỗ rất đanh và cứng, thớ gỗ nhỏ và mịn, độ link giữa những tôm cao nên gỗ rất dai và dẻo, chính do đó gỗ pơ mu thường được sử dụng để làm sàn nhà, sàn nhà từ gỗ pơ mu không khi nào bị công vênh, nứt nẻ mà trọn vẹn có năng lực chống mài mòn và mối mọt hoàn toàn có thể làm đồ vật trong mái ấm gia đình như : giường tủ, ván sàn, …

– Trước kia gỗ pơ mu còn được dùng để đóng quan tài, người Lào, Dao và Mông thường xẻ ván lợp nhà, làm vách, than pơ mu cho nhiệt lượng cao, gỗ rễ dùng chưng cất tinh dầu để làm hương liệu và làm thuốc .

– Người dân vùng Tây Bắc thường dùng gỗ pơ mu để làm đui nhà, làm cầu thang, cột nhà, cánh của, nếu những bạn có thời cơ qua Tây Bắc csc bjn hoàn toàn có thể qua Mường Chiến vào bản Phẩy, bản Pa Chiến … ở đây có rất nhiều ngôi nhà làm bằng gỗ pơ mu có tuổi thọ lên tới 200 – 300 năm hiện vẫn còn nguyên vẹn .
– Trong nội thất bên trong, gỗ pơ mu được dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh được cho là rất đẹp vì vân gỗ sáng, lên PU đồng màu và mịn, chất gỗ được cho là không cứng nên rất thích hợp để tạc tượng di lạc, quan công, bộ tam đa … ngoài những còn đóng bàn và ghế, giường tủ …
– Hiện nay, việc khai thác gỗ pơ mu được coi là trái phép tại Nước Ta, chính vì thế mà những mẫu sản phẩm làm từ gỗ pơ mu có giá cũng không rẻ chút nào chỉ những mái ấm gia đình thực sự có điều kiện kèm theo mới chịu chi cho những mẫu sản phẩm từ gỗ này, một loại sản phẩm được có lượng người mua phần đông nhắm đến ở khu vực phía bắc chính là làm trần gỗ .
– Do gỗ quý và có tinh dầu có giá trị cao nên cây pơ mu bị khái thác mạnh, lúc bấy giờ chỉ còn gặp rải rác ở ột số nơi xa dân hoặc trên đỉnh và sườn núi hiểm trở, loại cây này sinh trưởng chậm nên số lượng giảm nhanh gọn .

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *