Gỗ Nhội Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5/5 – ( 10 bầu chọn )

Cây Nhội chắc hẳn là một cái tên còn khá xa lạ với nhiều người. Chính vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu kỹ thì chắc hẳn không biết loại cây này mang đến rất nhiều giá trị và ứng dụng tới cuộc sống; kể cả ngành thiết kế nội thất. Vậy Gỗ Nhội là gỗ gì? Loại cây này có đắt hay không? Nhội có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

go nhoi

Gỗ Nhội là gỗ gì?

Gỗ Nhội có tên gọi khác là thu phong, ô dương, trọng dương mộc, lội. Cây có tên khoa học là: Bischofia trifolia Bl. Loài cây này thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae

Tìm hiểu về Gỗ Nhội

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Nhội để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Nhội Có Tốt Không?” “Nhội có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Nhội

– Nhội là loại cây to, chiều cao có thể đạt tới 20m, xanh tốt quanh năm. Vỏ cây màu nâu đen và nhẵn.
– Lá kép gồm 3 lá chét có hình trứng hay hình mác rộng; mép có răng cưa chiều dài từ 8- 15cm; đầu và đáy lá chét nhọn, cuống chung dài tới 7-10cm.
– Cụm hoa mọc ở kẽ lá. Đây là hoa đơn tính, khác gốc, nhỏ, thường có màu lục nhạt. Mùa hoa rơi vào tầm cuối xuân đầu hạ.
– Quả thịt hình cầu, đường kính từ 1 -1.5cm. Quả có màu nâu hay hồng nhạt, vị chát. Bên trong chứa hạt màu nâu, vỏ quả trong dai. Mùa quả thường vào tháng 6 đến tháng 8.

Sự phân bố của Gỗ Nhội

Cây nhội được trồng ở nhiều thành phố nước ta, nhiều nhất ở TP.HN. Ngoài ra, cây còn phân bổ ở Malaysia, Ấn Độ, Inđônêxia, Châu Đại Dương .

Gỗ Nhội thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Nước Ta ; thì Nhội được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh, dễ chế biến ; được xếp cùng những loại gỗ như : Bạch đàn chanh, Bạch đàn liễu, Cáng lò, Chẹo tía, Bứa lá thuôn, Bạch đàn trắng, Bạch đàn đỏ, Chiêu liêu, … .

Đặc tính của Gỗ Nhội

– Cây chống mối mọt khá kém; dễ bị cong vênh, sức chịu đựng không cao;
– Nhội là loại gỗ có mùi thơm tự nhiên, tạo cảm giác dễ chịu.
– Gỗ tương đối dễ chế biến giúp tạo hình nhiều loại sản phẩm đồ gỗ

Ứng dụng

Đối với con người, cây Nhội có khá nhiều quyền lợi như :Thân cây đước được khai thác lấy làm gỗ để đóng những đồ vật ship hàng hoạt động và sinh hoạt như : giường tủ, bàn và ghế, kệ … Người ta khai thác lấy gỗ cứng chắc làm cột nhà, ván sàn, chày giã gạo. Lá nhội non thường để ăn gỏi cá .

Hiện nay, ở nhiều nơi, cây Nhội được lựa chọn để trồng làm cây bóng mát; đặc biệt là cây công trình cảnh quan tại các dự án xây dựng, khu biệt thự, hay khu đô thị, các khu dân cư…

Giá của Gỗ Nhội

Gỗ Nhội giá bao nhiêu? Gỗ Nhội có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để giải đáp yếu tố Nhội giá bao nhiêu, cần phải dựa vào nhiều yếu tố hay phương diện khác nhau như : tuổi đời ; thớ gỗ … Nhờ vậy, ta mới hoàn toàn có thể nhận định giá đúng chuẩn nhất về gỗ. Tuy nhiên, trên thị trường lúc bấy giờ, ngân sách mà bạn thường phải trả cho loại gỗ này là : khoảng chừng 1.800.000 VNĐ / m3 so với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m ; và tầm 2.000.000 VNĐ / m3 so với xẻ những quy cách dài > 3 m. Đây là mức Ngân sách chi tiêu thường thấy ở nhóm gỗ VI. Đối với cây nhội trăm tuổi được rao bán với giá 2 tỷ đồng

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *