Hoa Ngọc lan

Rate this post

Cây Ngọc Lan hay còn được gọi là Sứ ngọc lan có nguồn gốc chính từ Ấn Độ, cây có hoa trắng rất thơm, lá đẹp và tạo bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn và đặc biệt được trồng nhiều ở trường học, công viên, chùa chiền…..

Thông tin chung

Tên thường gọi: Ngọc lan
Tên khác: Sứ ngọc lan, Ngọc lan hoa vàng
Tên tiếng Anh: champaca, champak, champac, champa, cempaka, sampige hoặc shamba
Tên khoa học: Michelia champaca L.
Thuộc họ Ngọc lan – Magnoliaceae

http://www.impgc.com/images/PlantPictures/Michelia%20champaca.jpg
Ngọc lan hoa vàng – Michelia champaca, ảnh theo impgc.com

Bạn đang đọc: Hoa Ngọc lan

Mô tả

Cây gỗ lớn cao từ 10 đến 15 m, nhánh non có lông. Lá đơn nguyên mọc cách to dài 20 cm, rộng 8 cm, xanh tươi, lá bẹ có lông trắng. Bao hoa gồm nhiều bộ phận không phân hoá thành đài và tràng, dài, hơi nhọn, xếp theo một đường xoắn ốc. Hoa trắng hoặc vàng rất thơm dài 3 cm ở chót một nhánh, có 10 – 12 cánh hoa. Lá noãn nhiều, rời nhau, xếp theo một đường xoắn ốc trên đế hoa lồi .Quả kép hình chùy lê dài, mỗi quả đại có 1 – 8 hạt .Gỗ màu nâu cứng đẹp hoàn toàn có thể đánh bóng rất láng, dùng làm bàn và ghế, đồ tiện khắc, gỗ dán đẹp. Hoa hoàn toàn có thể chưng cất dầu thơm, chế nước hoa .


Sứ ngọc lan (hoa trắng) – Michelia champaca, ảnh theo caycanhvietnm.com

Đặc điểm sinh thái:

Cây ra hoa tháng 7, có quả tháng 10 .Loài phân bổ từ Ấn Độ, Trung Quốc tới Malaixia. Ở nước ta, cây mọc hoang và thường được trồngPhân bố thoáng rộng ở những nước nhiệt đới gió mùa ẩm, được gia nhập vào Nước Ta từ giữa thế kỷ 19, mọc tốt ở những nơi có lượng mưa từ 1.000 đến 2 nghìn mm / năm. Trồng thông dụng ở đồng bằng Nam bộ .

Kỹ thật chọn nguồn giống

Cây bố mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, không cong queo sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi cây từ 10 – 20 để lấy giống .Quả to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó hoàn toàn có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 1 – 3 dương lịch những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày hòn đảo lại một lần. Khi quả chín đem rải đều phơi vài ba nằng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 2 – 3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào dữ gìn và bảo vệ nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng phủ bọc, dễ dữ gìn và bảo vệ. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có ẩm độ thấp .

Tạo cây giống

Cây con Sứ ngọc lan hoàn toàn có thể được tạo bằng giải pháp gieo hạt hoặc bằng chiêu thức chiết+ Đối với chiêu thức tạo cây con bằng cách gieo hạt :Trước khi gieo, giải quyết và xử lý hạt bằng nước ấm ( 40 – 50 độ C ), hai phần nước sôi ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ. Sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm ( 30 – 40 độ C ), Sau 3 – 5 ngày hạt trương cò hiện tượng kỳ lạ nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con hay đem gieo vào những khay cát. Khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dày 1 cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Độ che bóng từ 60 – 75 %, sau 2 – 3 ngày gieo, hạt khởi đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con .

Bầu đất

+ Vỏ bầu bằng túi P.E, size 15 x 20 cm, nếu trồng Giao hàng cho cây cảnh quan đô thị, size bầu phải lớn hơn .+ Ruột bầu : 80 % lớp đất mặt tại chỗ hay hoàn toàn có thể luân chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, sau đó ray lại bằng sàng cát và trộn 20 % phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt .Thời vụ gieo ươm : Tháng 2 – 3 dương lịch .

+ Tạo cây con bằng chiết hoặc cành ghép:

Các cây con tạo bằng chiêu thức chiết cành có nhiều ưu điểm là cây ra hoa hiệu quả sớm, khỏe, cho hiệu suất không thay đổi và giữ được phẩm chất dòng cây cha mẹ .Kỹ thuật chiết cũng tương tự như như chiết những loài cây ăn quả khác .Sau khi chọn được cành, cắt và tách một vòng võ rộng 0,3 – 0,6 cm. Quấn quanh chỗ cắt bằng 1 dây đay hoặc gai để ngăn cho những mép võ tăng trưởng nối lại với nhau. Lấy xơ dừa hoặc rễ lục bình đặt lên chỗ cắt rồi dùng 1 mo cau hoặc 1 miếng nylon dài khoảng chừng 25 cm, rộng 15 cm, bọc lại, rồi buộc túm 2 đầu chắc như đinh để giữ ẩm. Khi cành đã ra rễ và khi thấy rễ non chuyển sang màu vàng thì hoàn toàn có thể cắt cành chiết khỏi cây mẹ. Và, cấy cành chiết vào túi bầu .

Chăm sóc cây con trong vườn ươm

Thời gian đầu cần phải có giàn che, sau đó giảm độ bao trùm từ từ và cho cây ra ánh sáng trọn vẹn. bằng cách giảm bớt giàn che, tăng thời hạn chiếu sáng ( chỉ che đậy khi nắng gắt hoặc trời mưa lớn ) .Luôn bảo vệ cho cây đủ ẩm, 2 tuần / lần làm cỏ, phá váng, tưới thêm một chút ít phân NPK : 30 – 30 – 30, pha loãng 1 % để tưới. Sau khi tưới phân cần tưới lại nước lã, để không làm cháy lá cây .

Tiêu chuẩn cây giống

Cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, cong queo, chiều cao tối thiểu 40 cm – 80 cm, nhưng tùy theo nhu yếu hoàn toàn có thể trồng cây lớn hơn 1 m .

Kỹ thuật trồng

Cây Ngọc Lan được trồng đa phần cho nhu yếu cảnh sắc, nơi văn phòng, trường học, thường được trồng phân tán, riêng rẻ .Cự ly trồng 6 x 6 m, hoặc 4 x 4 m, tỷ lệ trồng 280 cây – 625 cây, tùy theo điều kiện kèm theo đất tốt hay xấu mà sắp xếp tỷ lệ trồng cho thích hợp .Trước khi trồng cần thực thi đào hố, kích cỡ hố : 40 x 40 x 40 cm hay 60 x 60 x 60 cm .Tiến hành bón phân : phân chuồng hoai ( 5 – 10 kg / hố ) và phân NPK ( 100 gr / hố ) trước khi đặt cây xuống hố tối thiểu 15 ngày .Lưu ý : Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố .

Cách trồng

Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu ặim chặt đến đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất .Lưu ý : nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi trồng .Cây thường được trồng vào đầu mùa mưa .

Chăm sóc nuôi dưỡng

Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.

Cây cần được chăm nom từ 3 – 4 năm đầu : phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần / năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150 gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng .Cây cần được chăm nom, bảo vệ không để cho người hoặc súc vất phá hại .. Có như vậy mới tạo được một mảng xanh cho thành phố .Nguồn : caycanhvietnam.com, Y học truyền thống Tuệ Tĩnh

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *