Ngò tây dại gây bỏng rộp, mù lòa nếu vô tình chạm phải

Rate this post

Ngày 19/07/2015 00 : 06 AM ( GMT + 7 )

Cây ngò tây khổng lồ hoàn toàn có thể gây mù hoặc bỏng nặng nếu như vô tình chạm phải .

Tại sao cây ngò tây Hog-weed lại nguy hiểm?

Rất hiếm có ngày nào trôi qua ở Anh mà không có những trường hợp kinh dị bị bỏng nặng bởi cây ngò tây khổng lồ. Tuần trước, năm trẻ nhỏ đã bị bỏng nặng sau khi chơi đùa gần cây ngò tây khổng lồ mọc trong khu vui chơi giải trí công viên vương quốc .
Bé Annie Challinor, bảy tuổi, đã bị một vết sẹo vĩnh viễn sau khi cả cánh tay phồng rộp do chạm vào cây khi đi dạo cùng trong mái ấm gia đình ở khu vui chơi giải trí công viên vương quốc Clifton tại Manchester. Và trong suốt phần đời còn lại, khi nào Annie cũng ơhari bôi thuốc chống nắng mỗi khi ra ngoài trời. Và bốn chàng trai tuổi teen bị phồng rộp đau đớn sau khi tiếp xúc với cây ngò tây khổng lồ trong khu vui chơi giải trí công viên vương quốc Moses Gate, Bolton. Ba trong số họ cần phải điều trị tại bệnh viện và hoàn toàn có thể phải dùng thuốc giảm đau trong nhiều tháng .

Ngò tây dại gây bỏng rộp, mù lòa nếu vô tình chạm phải - 1

Reid Daley đã được điều trị bỏng tại Bệnh viện Hoàng gia Bolton. Bố dượng của Reid – ông Mathew Cocklin nói con trai rất đau đớn. Ông kể rằng Reid đã hét lên : ” Con muốn chết. Con đau quá. ”
Một trường hợp tệ nhất gần đây là của bé Lauren Fuller, 10 tuổi. Sau một buổi câu cá với cha, bé Lauren trở về nhà và sau vài ngày, những vết phỏng khổng lồ Open trên tay và mặt. Cô bé nhanh gọn được đưa đến bệnh viện và được chuẩn đoán bỏng độ ba. Các bác sỹ đã quấn băng trắng để che đi những vết phồng rộp trên bàn tay đã bị huỷ hoại của bé. Hiện nay, cô bé đã được phẫu thuật ghép da để phục sinh những chấn thương do bỏng

Ngò tây dại gây bỏng rộp, mù lòa nếu vô tình chạm phải - 2

Khi đi chơi hồ với bố, Lauren đã nhỏ một cây cỏ dại và sau được xác lập là cây ngò tây khổng lồ

Ngò tây dại gây bỏng rộp, mù lòa nếu vô tình chạm phải - 3

Sau hai giờ, tay của bé mở màn đỏ ửng và sau phồng rộp sau vài này

Ngò tây dại gây bỏng rộp, mù lòa nếu vô tình chạm phải - 4

Cháu đã khóc rất nhiều. Chắc là cháu đã rất đau đớn và thực sự lo ngại về những gì xảy ra với bàn tay của mình ‘, bố cô bé san sẻ .

Ngò tây dại gây bỏng rộp, mù lòa nếu vô tình chạm phải - 5

Sau khi chuyển từ bệnh viên địa phương lên đến tuyến trên, những bác sĩ đã băng kín tay cô bé lại để tránh tổn thương thêm. Sau này, cô bé sẽ được ghép da để điều trị những mô đã bị hủy hoại

Cây ngò tây khổng lồ ‘hạ độc’ như thế nào?

Cây ngò tây khổng lồ được nhập khẩu từ vùng Trung Á vào Anh từ năm 1893. Những người làm vườn tưởng chúng là hoa lá cây cảnh và đem gieo vào trong đất. Đến đầu thế kỉ 20, chúng khởi đầu phát tán rộng cho đến tận giờ đây. Cây ngò tây khổng lồ là một loài cây dại hoàn toàn có thể cao đến gần 5 mét. Nó cùng họ với cà rốt, củ cải vàng và cần tây. Nhưng không giống với những người đồng đội khác của mình, nó chứa chất độc rất mạnh .

Ngò tây dại gây bỏng rộp, mù lòa nếu vô tình chạm phải - 6

Gốc của ngò tây khổng lồ chứa một chất sáp khiến da trở nên cực kỳ nhạy cảm dưới bức xạ tia cực tím. Vì vậy, nếu chỉ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da cũng trở nên phồng rộp. Hậu quả do nhựa ngò tây để lại hoàn toàn có thể lê dài trong suốt nhiều năm sau .
Theo Thương Hội thực vật Anh, chúng đã thông dụng thoáng đãng trên khắp nước Anh và lan sang Scotland, Bắc Ireland và những bộ phận của xứ Wales, thường mọc nhiều ở bờ sông, ven đường và đất hoang. Báo cáo gần đây cho biết số lượng của chúng đã tăng lên đột biến. Cơ chế phát tán nhờ gió khiến chúng sinh sản rất nhanh và rộng .
Một bông hoa ngò tây hoàn toàn có thể to bằng một cái ô và riêng một cây Hog-weed đã hoàn toàn có thể sản sinh ra tới 50.000 hạt. Vì nó liên tục mọc trên bờ sông, hạt rơi vào trong nước và nên hoàn toàn có thể phân tán đi nhiều dặm xuống hạ lưu. Những người làm vườn đã được cảnh báo nhắc nhở phải mặc quần áo bảo lãnh, đeo găng tay và mặt nạ để giữ cho cánh tay và chân được bảo hiểm. Vì da dính nhựa bị phồng rộp dưới ánh mặt trời nên nếu muốn nhổ bỏ Hog-weed thì cần phải làm vào hôm trời râm. Tuy nhiên, thậm chí còn đã nhổ bỏ nhưng những hạt Hog-weed hoàn toàn có thể ẩn trong đất sẽ hoàn toàn có thể mọc lại lần nữa trong vòng 15 năm. Sau khi nhổ bỏ, phải tắm rửa thật sạch bằng xà phòng và nước, sau đó mặc quần áo và bôi kem chống nắng .

Ngò tây dại gây bỏng rộp, mù lòa nếu vô tình chạm phải - 7

Tiến sĩ sinh vật học Graham Rowe cho biết : ” Việc vô hiệu cây ngò tây khổng lồ cũng không hề thuận tiện. Nếu chặt cây hay lá không cẩn trọng sẽ khiến chất nhựa rỉ ra. Trong chất nhựa này là photoxic, sẽ khiến làn da của bạn tự động hóa dừng lại chính sách tự bảo vệ trước ánh sáng mặt trời. Hóa chất furocoumarin có trong nhựa cây sẽ khiến bạn bị đau đớn, bỏng rộp. Hậu quả hoàn toàn có thể lê dài thế cho nên nạn nhân phải giữ cho khu vực bị thương không lộ ra dưới ánh nắng mặt trời trong suốt nhiều năm sau đó. Nếu dính phải một lượng nhỏ nhựa cây trong mắt hoàn toàn có thể gây mù trong thời điểm tạm thời hoặc thậm chí còn vĩnh viễn. ”
Không kinh ngạc khi loài cây này được liệt trong danh sách đen của nhà nước. Theo Luật Động vật và Thực vật hoang dã năm 1981, bất kể hành vi vô tình hay cố ý nào khiến ngò tây khổng lồ phát tán trong tự nhiên sẽ phải đương đầu với hai năm tù giam hoặc phạt tiền lên đến 5.000 bảng ( 170 triệu ) .

Theo Thạch Thảo ( Khám Phá )

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *