Cách giải độc cho cây khi bị ngộ độc phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Rate this post
Ảnh bên phải cây mai thừa đạm, mắc lá thưa hơn cây mai trong ảnh bên tráiẢnh bên phải cây mai thừa đạm, mắc lá thưa hơn cây mai trong ảnh bên trái

Biện pháp thủ công

Cây trồng bị ngộ độc dinh dưỡng (đa lượng) hoặc bị ảnh hưởng bởi thuốc cỏ, bị quá liều thuốc sâu hoặc thuốc trị nấm bệnh cần được xử lý càng sớm càng tốt. Trước hết ngưng ngay việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng (đặc biệt là phân đạm), phun nước hoặc rửa nước, xối nước vào gốc để pha loãng chất độc (nếu là ruộng nước cần tháo nước và cho nước mới vào, làm cỏ sục bùn, tiếp tục tháo vào cho nước vào).

Nếu trường hợp cây trồng bị ngộ độc vi lượng thì có thể bón thêm vôi và lân. Việc bón vôi và lân giúp tăng pH, hỗ trợ giải độc cho cây trồng giảm khả năng ảnh hưởng của vi lượng. Tuy nhiên với các vi lượng là Molipden, Clo thì việc nâng độ pH lên sẽ có tác dụng ngược lại khiến cây bị ngộ độc nặng hơn do khi pH lên trung tính hoặc kiềm thì hoạt động của 2 vi lượng này càng mạnh hơn.

Biện pháp dùng chất hỗ trợ giải độc, tăng cường sức khỏe cây trồng

Cách 1 : Dùng hoạt chất có nguồn gốc hữu cơ để tưới / phun lên cây cối, ví dụ như : Kali Humate, dịch rong biển dạng bột, Amino axit … những loại thuốc ( hoạt chất ) này giúp cây xanh đẩy nhanh quy trình trao đổi chất, giúp đào thải chất độc một cách nhanh gọn và hiệu suất cao. Lượng dùng theo khuyến nghị của đơn vị sản xuất .Cách 2 : Dùng những chất giảm ngộ độc dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe thể chất cho cây như : Compound Nitrophenolate, Vitamin B1 ( Thiamin ), Auxin Diethyl Amimoethyl Hexanote ( Cytokinin DA6 ) … Sử dụng những loại chất này để tưới / phun lên cây xanh giúp cây hồi sinh nhanh gọn, hoàn toàn có thể liên tục sinh trưởng và tăng trưởng khỏe mạnh cho hiệu suất cao. Liều dùng theo khuyến nghị của đơn vị sản xuất .

Cách 3: Kết hợp hoạt chất giải độc và hồi sinh cây trồng: Kết hợp Compound Nitrophenolate với dịch rong biển dạng bột hoặc kết hợp Cytokinin DA-6 với Kali Humate với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Nồng độ khuyến nghị sử dụng dịch rong biển là pha loãng 1000 – 1200 lần, tương tự 10 g / 12 lít nước .- Nồng độ thích hợp sử dụng Compound Nitrophenolate 98 % là 6 – 10 ppm, tương tự 6 – 10 mg / L .

– Nồng độ thích hợp pha chế và sử dụng Auxin Diethyl Amimoethyl Hexanote (Cytokinin DA6 98%) là 5 – 20ppm, tương đương 5 – 20mg/L.

– Nồng độ tương thích phun Vitamin B1 ( Thiamin 99 % ) là 2 – 3 ppm, tương tự mg / L .Tưới hoặc phun đều lên 2 mặt lá và thân cây, phun định kỳ 7 – 10 ngày một lần .Sau khi phun thuốc giảm trừ mối đe dọa của thuốc bảo vệ thực vật từ 5-7 ngày sau cây hồi sinh lại, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chăm nom thông thường. / .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *