Cây mồng tơi leo bằng gì? Thắc mắc của một số độc giả

Rate this post
Mồng tơi là loại cây thân leo, có dây quấn và tương đối dễ trồng. Bạn hoàn toàn có thể ngắt ngọn thu hoạch lần tiên phong khi cây cao khoảng chừng 25 – 30 cm, rồi chăm bón để kích thích những mầm nhánh tăng trưởng. Do mồng tơi thuộc thân leo, nên bạn hoàn toàn có thể làm giàn để cây leo lên. Điều này sẽ giúp cho bạn được ăn rau mồng tơi tự do quanh năm mặc dầu bạn có ít đất để trồng. Vậy cây mồng tơi leo bằng gì ? Hãy cùng NNO cùng tìm hiểu và khám phá về giàn leo của rau mồng tơi nhé .
Cây mồng tơi leo bằng gì

Cây mồng tơi leo bằng gì

Trả lời luôn là mồng tơi leo bằng giàn và có nhiều loại giàn hoàn toàn có thể để mồng tơi leo được. Trước kia, người nông dân thường làm giàn mồng tơi từ những thanh tre nứa hay gỗ. Ngày nay, với khu vực nông thôn, khi trồng ngoài ruộng nương, người ta thường ít để mồng tơi leo dài trên giàn nữa, mà ngắt ngọn ngay khi được thu hoạch, nên không cần làm giàn. Trồng mồng tơi leo giàn trở nên thông dụng hơn với những nơi không có nhiều đất trồng như tại nhà của những người dân thành phố. Do nhu yếu về rau sạch nên khuynh hướng trồng rau sân thượng tại khu vực thành phố ngày càng trở nên tăng trưởng. Mồng tơi thuộc top một số ít loại rau được trồng nhiều nhất. Với việc phong cách thiết kế giàn leo, dân cư hoàn toàn có thể trồng rau trong thùng xốp mà vẫn đủ rau ăn quanh năm. Đây chính là giải pháp tối ưu cho những “ người nông dân sân thượng ”. Không chỉ dùng tre gỗ để làm giàn, họ còn sử dụng một số ít nguyên vật liệu khác như dây thép, dây nilon, hoặc dây cước. Với mỗi loại nguyên vật liệu khác nhau sẽ giúp cho giàn có độ bền khác nhau .
Cây mồng tơi leo bằng gì

Một số loại giàn cho mồng tơi leo

Điều tiên phong trước khi làm giàn, bạn nên nhớ rằng giàn trồng cây càng chắc như đinh thì mồng tơi leo bám càng dễ và không bị đổ. Kỹ thuật làm giàn cố định và thắt chặt cũng có ảnh hưởng tác động tới sự tăng trưởng và hiệu suất của cây. Nếu giàn càng vững chãi thì gốc cây càng cố định và thắt chặt, tạo điều kiện kèm theo cho cây sinh trưởng tăng trưởng khỏe mạnh, nhanh cho thu hoạch và thời hạn thu hoạch dài hơn. Thêm vào đó, chất lượng nguyên vật liệu làm giàn tốt thì thời hạn sử dụng càng được bền vững .

Giàn leo bằng tre nứa

Vật dụng cần thiết: Đối với việc làm giàn bằng cọc tre, nứa, bạn cần chọn các thanh chắc, không bị mối mọt. Sử dụng dây kẽm để buộc các thanh sẽ giúp cho giàn vững chắc hơn.

Cách làm:

  • Trước tiên, bạn cần cắm chắc như đinh hai cọc để cố định và thắt chặt giàn xuống đất vườn hoặc trong chậu thùng xốp. Bạn cần quan tâm hai cọc tre làm cột cần phải cắm chắc như đinh, hoàn toàn có thể buộc dây cố định và thắt chặt để giúp giàn vững hơn. Độ dài của giàn leo tùy thuộc vào khoảng trống trồng và nhu yếu của người trồng, từ đó để cưa độ dài những thanh tre nứa cho tương thích .
  • Sau khi cắm xong cọc tre cố định và thắt chặt giàn, bạn sử dụng những thanh tre buộc lần lượt theo chiều ngang và dọc để tạo thành bộ giàn với những ô vuông rộng khoảng chừng 15 cm. Như vậy bạn đã xong giàn tre, thật đơn thuần phải không nào !

Cây mồng tơi leo bằng gì

Giàn lưới bằng dây thép, dây cước hoặc nilon

Vật dụng cần thiết: Với việc làm giàn lưới cho mồng tơi, bạn có thể chọn một số loại dây để đan lưới như dây thép (tốt nhất nên dùng dây thép bọc nhựa), hoặc dây cước. Vật dụng không thể thiếu là cọc để cố định giàn, có thể là cọc tre, cọc bê tông hoặc cọc kim loai. Nếu trồng trong chậu, thùng xốp tại nhà thì có thể làm giàn nghiêng tựa gần vào vách tường rồi cắm cọc giăng lưới làm giàn dây leo.

Cách làm

  • Bước 1 : Bạn cần cắm những cọc vào vị trí cố định và thắt chặt xuống đất để tạo khung cho lưới giàn cây leo .
  • Bước 2 : Dùng dây thép hoặc dây cước quấn vào nóc trên của cọc và phía dưới chân cọc để tạo khung sườn hoàn hảo cho bộ giàn .
  • Bước 3: Tiếp tục đan lưới cho giàn theo chiều ngang và chiều dọc của bộ khung, buộc chắc chắn các đầu dây vào các thanh khung để giàn chắc hơn. Độ rộng của mắt lưới tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn, tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên đan lưới dày quá sẽ tốn công, hoặc thưa quá, sẽ làm cho các nhánh mồng tơi leo khó lên giàn.

Giàn mồng tơi bằng dây nilon
Khi làm giàn lưới cho mồng tơi, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm giàn kiểu chữ A hoặc giàn đứng ( kiểu chữ I ). Với loại giàn chữ A, bạn cố định và thắt chặt những cọc tre, nứa hay gỗ xuống đất, những cọc sẽ đan chéo nhau thành hình chữ A và 1 thanh ngang nối giữa những cọc ở đầu trên để tạo thành khung sườn chữ A hoàn chỉnh và vững chãi. Sau đó, dùng dây kẽm buộc chặt những cọc với nhau để bảo vệ khung chắc như đinh, tránh được những tác động ảnh hưởng thời tiết như mưa gió hoặc bão. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong bộ khung của giàn, bước tiếp theo, bạn chỉ cần dùng dây đan lưới theo hướng dẫn ở trên .
GIàn mồng tơi bằng dây thép
Để làm giàn chữ I, bạn đóng những cọc sắt xuống đất, cọc sắt được xếp thành hình 2 chữ II song song với nhau để tạo một giàn. Khoảng cách giữa hai cọc tùy thuộc vào diện tích quy hoạnh bạn muốn làm vườn. Tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể nối phần đầu trên và dưới của hai cọc bằng những thanh sắt ngang hoặc thanh tre nứa để tạo thành một khung hoàn hảo và chắc như đinh hơn. Sau đó, bạn triển khai buộc lưới cho bộ khung của giàn .
Mồng tơi leo giàn
Như vậy, hoàn toàn có thể thấy rằng cây mồng tơi là cây leo giàn và có nhiều loại giàn để mồng tơi hoàn toàn có thể leo được từ những loại tre nứa cho đến dây thép hay lưới đều được. Tùy vào điều kiện kèm theo và những vật tư có sẵn, những bạn hoàn toàn có thể xem xét làm giàn mồng tơi cho tương thích và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách nhất .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *