Phân biệt cây mộc hương ta và tàu, cách nhận biết cây mộc hương ta

Author:

Category:

Mộc hương Việt Nam còn được gọi với tên thân thương là mộc hương ta, vốn là loài cây rất được ưa chuộng và trồng phổ biến ở Việt Nam từ xa xưa. Như mọi người đã biết, cây mộc hương ta cực kì chậm lớn, tốc độ phát triển của nó rất chậm. Do đó, để sở hữu một cây mộc hương ta to và đẹp cần rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Đây cũng là lý do chính đẩy giá cây mộc hương ta lên cao.

Thời gian vài năm gần đây trên thị trường cây xanh tại Việt Nam xuất hiện nhiều đơn vị có nhập khẩu và kinh doanh cây hoa mộc hương Trung Quốc, hay còn được gọi là mộc hương tàu. Đây là cơ hội cho chúng ta được tiếp cận, sở hữu những cây mộc hương to mà giá thành phải chăng. Tuy nhiên nó cũng khiến những người chơi cây băn khoăn, lo lắng nhầm lẫn, khó phân biệt cây mộc hương ta và tàu. Bởi giá cây mộc hương đại thụ là không nhỏ, giá trị giữa cây mộc hương ta và mộc hương tàu lại chênh lệch khá lớn. Và có không ít người bán hàng sẵn sàng lừa đảo, đánh tráo mộc hương. Để khách hàng và người chơi cây có thêm kiến thức, cũng như bảo vệ bản thân trước thị trường hỗn loạn, CongTyCayXanhVietNam.Com xin hướng dẫn phân biệt cây mộc hương ta và tàu, cách nhận biết cây mộc hương ta đơn giản và dễ hiểu nhất!

1. Phân biệt cây mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm của lá

1.1 Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua hình thái của lá

Cách phân biệt mộc hương ta chính là cây có lá dày hơn, viền lá có răng cưa. Lá hơi dài, đuôi lá nhọn, có khuynh hướng đâm lên. Còn mộc hương tàu thì lá to, tròn và mỏng mảnh hơn, viền lá không có hoặc có ít răng cưa. Lá mộc hương tàu có khuynh hướng rủ xuống. Tuy nhiên cần quan tâm rằng, lá mộc hương ta khi còn non thì cũng khá mỏng dính, to và tròn, càng già lá càng sắc nhọn và nhỏ lại. Trên cây mộc hương ta cũng có những lá không có răng cưa. Do đó, rất khó để phân biệt mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc thù răng cưa ở viền lá .
phan biet cay moc huong ta va tau qua la

1.2 Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua vân lá

Nếu để ý kỹ, có thể nhận thấy đôi chút khác biệt về vân lá mộc hương ta và mộc hương tàu. Vân lá mộc hương tàu thường ít nổi và đều hơn. Trong khi đó, vân lá mộc hương ta lại nổi rõ và nhìn rối hơn. Tuy nhiên, các điểm khác biệt này không quá rõ ràng, và đường vân sẽ khác nhau ở những lá khác nhau. Do đó, đối với những người ít tiếp xúc với 2 loại mộc hương này, thì cách phân biệt cây hoa mộc hương ta và tàu qua vân lá là bất khả thi.

Như hình ảnh những bạn đang xem dưới đây là hình được tôi chụp khi đặt lá mộc hương ta và lá mộc hương tàu cạnh nhau. Hai lá gần như là giống nhau trọn vẹn. Vì vậy, phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua lá thường không đúng chuẩn .

2. Cách nhận biết mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm của hoa

Hình thái của hoa mộc hương ta và tàu rất giống nhau. Bông hoa đều nhỏ như hạt gạo, mọc thành chùm. Hoa mới nở sẽ có màu vàng nhạt, sau đó chuyển dần sang màu trắng. Vậy tại sao mộc hương tàu lại có giá trị thấp hơn mộc hương ta rất nhiều ? Điểm quyết định hành động chính là mùi thơm và độ sai của hoa .
Ông cha ta đã có câu “ sắc trà, hương mộc ” đủ thấy mùi thơm làm say đắm lòng người của cây mộc hương ta. Chỉ cần một cây mộc hương ta nhỏ hoàn toàn có thể làm thơm khắp nhà, lan tỏa khắp vườn. Thơm mạnh như vậy, nhưng mùi hương mộc lại vô cùng ngọt ngào, thoải mái và dễ chịu, chứ không hề nồng và hắc. Mộc hương tàu cũng có mùi thơm ngọt, nhưng độ tỏa hương không hề so sánh với mộc hương ta .

Nếu như vào mùa hoa, trên thân và cành mộc hương chúng ta thấy chi chít những chùm hoa mộc, thì mộc hương tàu lại không được như vậy. Mộc hương tàu không sai hoa, các chùm lại ít hoa và nhỏ hơn nhiều so với mộc hương ta. Cộng thêm lá to làm che khuất các chùm hoa nhỏ, khiến hoa chỉ lấp ló sau lá, nhìn tổng thể cây sẽ không đẹp như mộc hương ta.


Tuy nhiên, so với những cây mộc hương tàu đại thụ, thân và cành đã già thì sẽ cho tương đối nhiều hoa, làm mùi hương cũng được tăng lên. Do đó, những bạn vẫn hoàn toàn có thể xem xét mua những cây mộc hương này. Hoa và mùi hương hoàn toàn có thể thua kém mộc hương ta một chút ít, nhưng Ngân sách chi tiêu rẻ hơn rất nhiều .

3. Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua thân cây

Qua hai mục trên, bạn hoàn toàn có thể thấy lá và hoa mộc hương ta và tàu tương đối giống nhau. Do đó cách phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua thân cây là dễ thực thi và đúng mực nhất .
Thân cây mộc hương Trung Quốc thường to gấp nhiều lần mộc hương ta. Thân rất mịn, màu sáng, thường có đốm nứt. Trái ngược lại thì mộc hương ta có thân sẫm màu hơn, trên thân có nhiều đốm và vết nứt chạy dài liền nhau nên nhìn có vẻ như rất cằn cỗi, có những cây nhiều năm thì thân mọc rêu xanh nhìn rất cổ kính. Nếu đặt 2 loại canh nhau thì bằng mắt thường ta hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt cây mộc hương ta và tàu. Mộc hương tàu có vận tốc tăng trưởng nhanh, độ thoát thân cao. Nhìn bao quát thì thân mộc hương tàu tròn đều, mịn, ít sẹo, đẹp hơn so với mộc hương ta. Nhưng mộc hương tàu thường có tán thưa, ít răm hơn so với mộc hương ta nên nhìn toàn diện và tổng thể thì mộc hương ta vẫn chất lượng hơn .
phan biet cay moc huong ta va tau

Vì các đặc điểm hình thái nhận biết cây mộc hương ta và tàu khá giống nhau, nên để phân biệt cây mộc hương ta và tàu, chúng ta cần dựa vào tổng thể của cây. Điều này lại phụ thuộc vào “con mắt nhà nghề” của những người chơi cây chuyên nghiệp. Những người thường xuyên tiếp xúc với mộc hương có thể nhìn thấy ngay mộc hương tàu trông “dại” hơn mộc hương ta rất nhiều. dolatrees.com xin giới thiệu đến bạn một số hình ảnh cây mộc hương tàu:

nhận biết cây mộc hương ta
cách nhận biết cây mộc hương ta
nhan biet cay moc huong ta
nhận biết cây mộc hương tàu
Có thể thấy, để nhận ra và phân biệt cây mộc hương ta và tàu là vô cùng khó khăn vất vả. Do đó, khi khám phá trồng cây mộc hương, bạn nên tìm nhà vườn uy tín để được bảo vệ nhận cây đúng chủng loại ưa thích .

Nếu bạn có nhu cầu mua cây mộc hương ta, xin tham khảo tại đây: Mua bán cây mộc hương ta uy tín

Để được tư vấn miễn phí, xin liên hệ 035.935.1393

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây