Cây mía thuốc (Cây mía dò) – Đặc điểm, cách trồng và 10+ công dụng

Rate this post

Cây mía thuốc là một trong những loại cây thuốc phổ biến chữa bệnh ở Việt Nam. Vậy tác dụng của cây mía thuốc là gì? Sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết của Phúc Nguyên Đường nhé!

Nội dung chính

Cây mía thuốc là cây gì?

Trước khi khám phá về tính năng của cây mía thuốc, hãy cùng xem qua diễn đạt cơ bàn về nó .

Mía thuốc hay còn gọi là cát lồi, đọt đắng, đọt hoàng, tậu chó (Lạng Sơn), củ chóc, (danh pháp hai phần: Costus speciosus) có lẽ là loài thực vật phổ biến nhất thuộc chi Costus (chi Mía dò) của họ Costaceae. Loài này được (J.König) C.Specht mô tả khoa học đầu tiên năm 2006. Chi Mía dò khác với gừng thông thường ở chỗ chỉ có một hàng lá xếp hình xoắn ốc. 

Loại cỏ cao chừng 50-60cm, thân mềm, có thân rễ phát triển thành củ, lá xòe ra, hình mác, phía đáy lá tròn, đầu phiến nhọn, nhẵn, dài 15-20cm, rộng 6-7cm, cuống ngắn. Cụm hoa mọc thành bông ở đầu cành, không cuống, hình trứng, mọc rất sít, lá bắc xếp cặp đôi không đối xứng, màu đỏ, có lông dài và hơi nhọn, tràng hình phễu, phiến lá chia thành 3 phần đều, môi rất lớn, màu hồng hay trắng, dài và rộng 4-8cm, quả nang dài 13mm, nhiều hạt nhẵn, màu đen, bóng dài 3mm.

Tác dụng của cây mía thuốc

Phân bố, thu hái và chế biến cây mía thuốc 

Cây mía dò mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta, miền núi, đồng bằng, hay cả ven biển. Cây ưa những nơi ẩm thấp, còn Open tại nhiều quốc giá như Malayxia, Ấn Độ, Ghinê. Có nơi trồng cây này lấy thân và rễ cây làm thức ăn .
Tại Nước Ta cây được tìm thấy tại vùng núi nhất là khu vực Tây Bắc. Bà con dân tộc bản địa thường lấy búp non hoặc cành non của cây nướng lên rồi vắt lấy nước làm thuốc .

Thành phần hóa học và tính vị của cây mía thuốc

Thành phần hóa học của cây mía thuốc

Theo những nghiên cứu và điều tra khoa học đã công và chúng minh trong thành phần mía dò tươi có chứa 87 % là nước. Ngoài ra có 0,755 chất tan trong ete. 6,75 % chất anbuminoit, 66,65 % hydrat cacbon, 10,65 % xơ và 9,70 % một phần chất dios – genin, igogenin và một số ít saponin khác .

Tính vị của cây mía thuốc

Theo Đông y mía dò có tính mát, vị chua, cay, hơi đắng, hơi có độc có tính năng tiêu thũng, giải độc, giải chấn thương, lợi thủy, …

Cách trồng và chăm nom cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốcSau khi phát hiện ra những công cụng chữa bệnh tuyệt vời mà mía do mang lại. Nhiều người đã đổ xô đi tìm kiếm giống cây này và điều tra và nghiên cứu những trồng loài cây này. Bạn nếu có dự tính trồng cây mía dò bạn có thảm khảo phần bài viết dưới đây :

Chọn đất trồng cây mía thuốc

Chọn đất tơi xốp, có bóng cây lớn che mát vì mía dò là cây ưa bóng mát .

Giống cây mía thuốc

Chọn giống cây từ việc gieo hạt và trồng bằng cây con .
Chiết một phần cành từ thân cây để giâm. Tách hom thân còn non có kèm theo một phần thân rễ khi thu hoạch để ươm hay trồng lại .

Cách trồng cây mía thuốc

Đào hố size 30×30 x30 cm, mỗi hố cách nhau tối thiểu 0,8 m đặt cây vào trồng sao cho cây thẳng, đứng vững .

Bón phân cho cây mía thuốc

Bón lót bằng phân chuồng

Chăm sóc cho cây mía thuốc

Tưới nước, bao trùm đất giữ ẩm vào mùa khô hạn và khi mới trồng. Làm cỏ, vun gốc và bón thúc cho cây. Phòng trừ sâu bệnh, gia súc và động vật hoang dã rừng gây hại .
Tác dụng chống viêm. .. Ngọn và cành non còn tươi, nướng, giã, vắt lấy nước nhỏ tai chữa viêm tai. Và hoàn toàn có thể dùng làm nguyên vật liệu để chiết xuất ra diosgenin .
Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng dược lý – Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

1. Tác dụng gây thu teo tuyến ức – Tác dụng của cây mía thuốc

Thí nghiệm trên chuột cống trắng đực còn non. Cao mía dò tiêm dưới da với liều 0,3 g / kg và 0,5 g / kg .
Làm giảm khối lượng tuyến ức 34,5 % và 49,7 % so với lô đối chứng .

2. Cây mía thuốc giúp chống viêm – Tác dụng của cây mía thuốc

Ở cả hai tiến trình viêm cấp tính và mạn tính, cây mía thuốc đều có công dụng chống viêm rõ ràng .
Trên những quy mô viêm cấp như gây phù bàn chân chuột cống trắng bằng carragenin ( 0,8 % ), cây mía thuốc với liều 0,15 g / kg và 0,25 g / kg ức chế phù đạt 32 % và 58,5 % .
Trên quy mô gây phù bằng kaolin với những liều dùng trên mức độ ức chế phù đạt 49,7 % và 52 % .
Trên quy mô gây viêm nội khớp được thực nghiệm trên chuột trắng. Với liều 0,25 g / kg ức chế hiện tượng kỳ lạ sưng khớp đạt 55,6 % .

Ở giai đoạn viêm mạn tính với mô hình gây u hạt thực nghiệm trên chuột trắng. Với liều 0,75g/kg và 1,25g/kg làm giảm trọng lượng u hạt 29,5% và 47,2%.

Cây thiên niên kiện có tên khoa học là Homalomena occulta L. Schott, thuộc họ Ráy – Araceae hay dân gian còn gọi là cây Sơn thục, Thần phục. Loại cây này có tác dụng gì, hãy cùng tham khảo qua bài viết của chúng tôi nhé

3. Tác dụng của cây mía thuốc – Tốt với sự sinh sản

Thí nghiệm được triển khai trên chuột cống trắng cả đực và cái, cao mía dò dùng liều hàng ngày 0,7 g / kg trong 10 ngày liên tục. Khi khởi đầu dùng thuốc cho chuột giao phối, theo dõi tỷ suất chuột có chửa, tình hình sinh đẻ, số lượng và quy trình tăng trưởng của chuột con. Kết quả cho thấy so với lô đối chứng, cao mía dò không tác động ảnh hưởng đến sự sinh sản của chuột trắng .

4. Cây mía thuốc có tính năng giảm đau – Tác dụng của cây mía thuốc

Thí nghiệm tren chuột nhắt trắng, gây đau nội tạng bằng cách tiêm xoang bụng dung dịch acid acetic, cao mía dò với liều 0,17 g / kg và 0,25 g / kg có công dụng làm giảm số lần quặn đau 48,8 % và 60 % so với lô đối chứng .
Tác dụng của cây mía thuốc

5. Tác dụng độc của cây mía thuốc

Tiến hành xác lập độc tính cấp, mạn của cao mía dò. Thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, bằng đường uống .
Cây có LD50 = 7,28 g / kg ( 5,38 – 9,82 g / kg ). Về độc tính mạn, liều dùng hàng ngày 0,3 g / kg trong 30 ngày liên tục, được tiến hàng trên thỏ không tác động ảnh hưởng đến cân nặng những chỉ số huyết học và công suất gan, thận .
Theo tài liệu quốc tế ( Pandey V.B ), hỗn hợp saponin chiết được từ mía dò có công dụng chống viêm rõ ràng, tương tự với tính năng của b – methason .
Thí nghiệm trên chuột cống cái đã cắt buồng trứng, hỗn hợp này làm tăng trọng lượng tử cung một cách có ý nghĩa. Cây mía thuốc dược liệu quan trọng điều chế Saponin từ Diosgenin

Tác dụng của cây mía thuốc – Cây thuốc chữa bệnh hiệu quả

Tác dụng của cây mía thuốc

6. Tác dụng của cây mía thuốc – Thanh nhiệt tiêu viêm

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc mía dò

7. Tác dụng của cây mía thuốc – Chữa đau tai, viêm tai mãn tính

Nếu sử dụng một thời hạn dài, cây mía thuốc sẽ làm giảm căn bệnh viêm tai của bạn. Đây là bài thuốc được nhiều người vận dụng để chữa viêm tai mãn tính nhất .
Tác dụng của cây mía thuốc

8. Tác dụng của cây mía thuốc – Chữa viêm thận phù thũng cấp

Dùng 15 g Mía dò đun sôi uống .
Chữa mày đay, mẩn ngứa, mụn nhọt sưng đau
Thân rẽ mía dò 100 g sắc nước đặc để xoa, rửa, đắp lên chỗ mày đay mẩn ngứa ( dùng lúc còn ấm ) hoặc pha loãng nước để tắm hàng ngày .

9. Tác dụng của cây mía thuốc – Chữa đái dắt, đái buốt

Mía dò, bồ công anh, Mã đề, Rau má, Râu ngô, cam thảo dây, Rễ cỏ tranh mỗi thứ 10 g, sắc mỗi ngày một thang, chia 2-3 lần uống .

10. Tác dụng của cây mía thuốc – Chữa viêm gan siêu vi trùng

Mía dò 12 g, Nhân trần 20 g, Chi tử 12 g, Thổ phục linh 12 g, Xa tiền tử 12 g, Sâm bố chính 12 g, Bồ công anh 12 g, Mạch môn 10 g, Thủy xương bồ 8 g, Cam thảo đất 6 g. Sắc uống ngày một thang .

11. Tác dụng của cây mía thuốc – C

hữa đau nhức, đâu hớp, đau lưng, đau vai, giảm đau

Cây mía thuốc cũng có tính năng trong việc chữa bệnh đau nhức. Chỉ với 20 g mía thuốc hàng ngày, bạn sắc nước mỗi ngày. Sau 1 thời hạn chắc như đinh sẽ có công dụng rõ ràng .
Tác dụng của cây mía thuốc

Lưu ý khi sử dụng cây mía thuốc

Nhiều người vướng mắc tính năng cây mía dò với bà bầu hay bà bầu có nên dùng cây mía dò không ? Hãy đọc phần thông tin dưới đây .

  • Phụ nữ có thai không nên sử dụng mía dò. Nếu có sử dụng thì trước khi sử dụng nên tìm hiểu thêm quan điểm của thầy thuốc
  • Không ăn rau muống, dùng đồ uống có gas, những loại gia vị sống như mắm tép, mắm tôm trong quy trình trình sử dụng mía dò. Vì những thực phẩm trên sẽ làm giảm công dụng của mía dò .
  • Tuyệt đối tuân thủ liều lượng mía dò khi sử dụng vì bản thân mái dò hơi có độc.

  • Tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc khi sử dụng .

Trên đây là những tác dụng của cây mía thuốc trong việc chữa bệnh và điều trị, bồi bổ sức khỏe cực hiệu quả. Mong rằng bạn có thể áp dụng để cải thiện sức khỏe. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Phucnguyenduong

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *