Japanese Mapple tree – Cây Phong Nhật Bản – Hoa Viên Cây Cảnh

Rate this post
Rate this post

Cây Phong Nhật Bản – Japanese Mapple Tree

Cây Phong Nhật ( hay Phong lá đỏ Nhật bản ) là một trong những loại cây được nhiều gia chủ mong ước có trong khu vườn của mình. Cây sẽ cho vẻ đẹp lộng lẫy đầy ngưỡng mộ trong mua thu và mùa xuân. Cây Phong Nhật có rất nhiều loại với hình dạng lá, sắc tố và hình dáng cây. Một số loại mọc thành những cây nhỏ có chiều cao từ 20 feet trở lên, trong khi một số ít khác vẫn giữ được cây bụi thấp chỉ đạt 5 feet sau nhiều năm tăng trưởng. Chúng hoàn toàn có thể mọc thẳng đứng, quay lư hoặc xếp tầng, với lá màu đỏ ( phong lá đỏ ) hoặc xanh lá cây và cũng như sắc tố mùa thu tuyệt đẹp của chúng, nhiều loại màu có sắc tố đáng quan tâm trên lá vào mùa xuân. Ngoài ra còn có một số lượng lớn những giống với lá màu đỏ hoặc màu tím toàn bộ những ngày hè, mang lại một điểm nhấn độc lạ cho bất kỳ khu vườn .

Những cây này có tiếng là khó tăng trưởng, nhưng nguyên do phần đông là do không được chăm nom tốt. Nếu quan tâm chăm nom một cách liên tục, cây sẽ tăng trưởng mạnh và tăng vẻ đẹp mỗi năm. So với nhiều loại cây và bụi cây khác, cây phong Nhật có ít sâu bệnh và đủ linh động để tăng trưởng mạnh ở những nơi khác nhau, từ bóng râm đến không thiếu ánh nắng mặt trời. Chúng hoàn toàn có thể được trồng trong vườn, trong những thùng chứa và tất yếu chúng là những đối tượng người tiêu dùng lý tưởng cho thẩm mỹ và nghệ thuật trồng bonsai cổ đại của Nhật Bản .

Đôi nét về cây Phong Nhật Bản

Cây Phong Nhật Bản thường mọc hoang dã trên những ngọn đồi của Nhật Bản, Nước Hàn, Mông Cổ và Nga. Nguồn gốc là cây hoang dã cao 20-35 feet, 1 số ít cao hơn, và thường mọc thành bụi chứ không phải là một thân cây TT duy nhất. Vỏ cây trơn nhẵn và màu xám trên cành chi, nhưng lại có màu xanh lá cây, màu đỏ hoặc nhiều lúc màu hồng trên những chồi non. Cây thường tăng trưởng trong bóng mát của cây rừng lớn hơn, đó là nguyên do tại sao cây phong có nhiều năng lực chịu bóng hơn so với hầu hết những loại cây rụng lá khác. Lá cây Phong có thùy nổi bật, với những tĩnh mạch lan rộng ra như những ngón tay của một bàn tay và kết thúc trong năm đến chín thùy, với một thùy ở TT của lá. Cây Phong thường chuyển màu lá vào mùa thu và mở màn rụng lá hàng loạt vào mùa đông .

Trong nhiều thế kỷ người dân Nhật Bản đã đi đến vùng nông thôn để thấy màu sắc mùa thu, giống như những người Mỹ ở bờ biển phía Đông ngưỡng mộ cây phong đường.

Không giống như nhiều loài thực vật, nơi mà mỗi thành viên rất giống nhau, những cây này trong tự nhiên rất khác nhau, với những dạng lá, sắc tố và hình dạng cây khác nhau. Người làm vườn Nhật Bản khởi đầu tích lũy những loại này, và gây giống nhiều hơn từ cây con, để thời nay tối thiểu một ngàn loại phong khác nhau được biết đến. Nhiều loại đã được trồng thoáng đãng ở Nhật Bản và tất yếu là có tên tiếng Nhật, trong khi những loại khác được lai tạo và trồng ở châu Âu hoặc châu Mỹ và được đặt tên tiếng Anh. Mặc dù một số ít người thuần túy chỉ tăng trưởng những giống gốc Nhật Bản, nhiều giống tốt nhất và phổ cập nhất được tăng trưởng ở phương Tây và đã được đưa trở lại Nhật Bản .Trong thế kỷ 19 hành khách và thực vật học mở màn mang cây Phong từ Nhật Bản và chúng nhanh gọn trở nên rất thông dụng với người làm vườn ở châu Âu và Mỹ. Nhà thực vật học Thụy Sĩ và bác sĩ Carl Peter Thunberg đặt tên cho cây Acer palmatum, chính bới chiếc lá trông như một bàn tay. Cái tên Nhật Bản momiji nghĩa là bàn tay của một đứa trẻ .

Trong số nhiều loại cây Phong được giới thiệu và lai tạo, phổ biến nhất là những cây có lá mùa hè đỏ; có lá được chia nhỏ; xếp tầng. Tuy nhiên nhiều loại cây phong khác là cây vườn rất đáng giá, bao gồm các hình thức với cành cây mùa đông màu, hình dạng lá bất thường và những hình thức phát triển cho màu sắc mùa thu đặc biệt ngoạn mục hoặc bất thường. Vì vậy, làm cho một sự lựa chọn khác nhau từ dòng chính sẽ luôn luôn mang lại một cái gì đó đặc biệt và độc đáo vào khu vườn của bạn.

Cây Phong là loại cây tăng trưởng mạnh tại những nơi có khí hậu ôn đới. Ở những khu vực quá lạnh, những nhánh cây hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động trong mùa đông và chết, mặc dầu thường là thân chính sẽ mọc lại. Ở những vùng nóng, rủi ro tiềm ẩn chính là nóng và cháy nắng, khiến lá rụng vào mùa hè. Khi điều này xảy ra, cây sẽ nảy mầm thông thường vào mùa xuân sau. Trồng cây ở những khu vực râm mát hơn và bảo vệ rằng chúng có đủ nước thường sẽ ngăn ngừa yếu tố này vào mùa hè. Ở những khu vực rất ấm cúng, hoàn toàn có thể không có đủ mùa đông lạnh để kích thích chồi tái phát triển do vậy không hề trồng những cây này ở những nơi nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới .

Phân loại các loại chính của Phong Nhật bản

Sau hàng ngàn năm tích lũy và nhân giống, có tối thiểu một nghìn giống khác nhau của Phong Nhật Bản. Một số là khá giống nhau và chỉ chăm sóc đến người thu gom, nhưng có rất nhiều hình thức độc lạ và đặc biệt quan trọng của vẻ đẹp điển hình nổi bật mà rất phổ cập với tổng thể người làm vườn. Cách độc lạ chính là :

  • Hình dáng lá: Loại cây được phân loại dựa trên hình dáng lá từ khá lớn và đầy đủ đến nhỏ và tinh tế được chia thành nhiều phân nhánh hẹp để dễ phân biệt.
  • Màu lá: Hầu như tất cả các cây đều cho thấy màu sắc mùa thu hấp dẫn, với một số cây được trồng đặc biệt cho điều này. Một số loại có lá màu đỏ vào mùa xuân và mùa hè và đây có lẽ là phổ biến nhất. Một số giống cũng cho thấy màu sắc mạnh mẽ trong lá mới, có thể có màu hồng, cam, đỏ hoặc thậm chí trắng vào mùa xuân. Những màu này có thể thay đổi thành màu đỏ hoặc xanh lá cây vào mùa hè. Một số cây cũng có lá nhiều màu, màu vàng và xanh lá cây.
  • Sắp xếp chi nhánh: Một số cây có cành thẳng đứng và trông giống như cây ‘thông thường’, trong khi một số cây có cành ngang, tạo thành cây thấp, rộng. Những cây khác có các chi nhánh rơi xuống các góc thấp hơn, hình thành các hình thức đổ nát, khóc lóc và xếp tầng.
  • Kích thước tổng thể: Do tốc độ tăng trưởng tương đối chậm và tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và phát triển, có thể khó dự đoán kích thước tối đa của cây. Một số cây sẽ mọc thành những cây nhỏ có lẽ cao 15-25 feet, trong khi những cây khác, đặc biệt là tầng tầng, vẫn còn thấp và lan rộng mãi mãi và thậm chí không bao giờ có thể cao tới năm feet, mặc dù chúng có thể rộng hơn nhiều.

Một số loại Phong Nhật phổ biến

Trên đây là 1 số ít loài Phong mà chúng tôi sẽ xem xét một số ít loại đơn cử, đặc biệt quan trọng là những loại phổ cập nhất và có sẵn. Với nhiều loại như vậy để lựa chọn từ đó chắc như đinh sẽ là cây lý tưởng cho nhu yếu và mong ước đơn cử của bạn, không quan trọng bạn sống ở đâu hoặc khu vườn của bạn là như thế nào. Bộ sưu tập dưới đây chỉ nêu 1 số ít loại phổ cập ( Chúng tôi sẽ giữ nguyên tên tiếng anh do phần lớn không có tại Nước Ta nên cũng chưa có người dịch sao cho đúng mực )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *