Cây hoa mai bị vàng lá và rụng, 8 nguyên nhân chủ yếu

Rate this post

cây hoa mai bị vàng lá và rụng là những triệu chứng thường gặp ở cây mai và rất khó trị hết được. Nguyên nhân dẫn tới cây mai vàng bị vàng lá, rụng là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra vì vậy trước khi tiến hành xử lý ta cần đưa ra những nguyên nhân phù hợp để có những loại thuốc phù hợp để xử lý.

1. Tổng hợp 8 nguyên do cây mai vàng bị vàng lá

1.1. Cây mai vàng bị thiếu vắng dinh dưỡng

Triệu chứng cây bị thiếu hụt dinh dưỡng

Khi thấy lá cây thường bị vàng, có hiện tượng kỳ lạ rụng lá, già sớm, lá cây mỏng mảnh dần đi .

Các ngọn non mới lên có dấu hiệu già sớm, có màu xanh nhạt và trên cây không có dấu hiệu bị sâu tấn công mà vẩn bị vàng

Chăm sóc cây mai bị thiếu hụt dinh dưỡng

Khi thấy cây mai bị thiếu vắng những chất dinh dưỡng thiết yếu ta cần bổ trợ những loại phân hữu cơ .Sử dụng những loại phân bón lá với nồng độ thấp để cây hồi sinh dần như những dòng phân đạm cá fish emulsion, dịch trùn quếBổ sung dinh dưỡng qua gốc hữu cơ orgevi hà nam, N3M, thuốc kích rể, sử dụng phân trùn quế để bón cho câySử dụng thêm những loại phân trùn quế hoặc phân bón vi lượng để tăng thêm những dưỡng chất cho cây. Cây trồng trong chậu tiếp tục có tín hiệu thiếu những loại vi lượng thiết yếu, dẩn tới bị vàng lá, ít đâm chồi .

Phân bón lá SEAWEED Rong biển Canada

Đây được xem là loại phân hữu cơ vạn vật thiên nhiên có năng lực tương hỗ cây tăng trưởng bộ rễ, tăng cường sức đề kháng, giúp cây ra rễ, ra trái nhiều quả .

Các sử dụng; có thể sử dụng ghi theo bao bì  hoặc pha 10gr với 16-32 lit nước, ở thời kỳ cây con có từ 2-6 lá nhỏ, và sử dụng liên tục từ lúc cây nhỏ tới cây trưởng thành.

Phân Hữu cơ Orgevit Hà Lan

Phân Hữu cơ Orgevit Hà LanThành phần : Chất hữu cơ ( 70 % ), đạm tổng số ( 3 % ), kali hữu hiệu ( 2 % ), nhiệt độ ( 15 % ), tỷ suất C / N ( 12 ), nước ( 5 ) .Khi sử dụng loại phân hữu cơ này sẽ giúp cây hấp thụ tốt những chất dinh dưỡng có từ trong đất, giúp cải tổ cấy trúc đất, giúp giữ ẩm tốt. giúp kích thích vi sinh vật có lợi trong đất tăng trưởng khỏe mạnh .

Cách dùng: Bón 500-1.000 kg/ha/lần, 2-3 tháng bón 1 lần.

Phân trùn quế SFARM PB01

Phân trùn quế SFARM PB01Sử dụng phân trùn quế có tính năng tái tạo đất, tạo độ mùn, giúp cho cây xanh sinh trưởng tăng trưởng khỏe mạnh .

Cách dùng: sử dụng phân trùn quế theo tỉ lên 1kg/ m2

1.2. Cây mai vàng bị thiếu nước

Triệu chứng cây bị thiếu nước

Khi cây bị thiếu nước sẽ có tín hiệu bị héo lá, khi vào mùa khô, thiếu nước làm cho cây kém tăng trưởng, thiếu vắng những chất dinh dưỡng. Lá rể rụng hơn, cây bị thiếu nước nặng, hàng loạt lá sẽ bị vàng và rụng .

Chăm sóc cây mai bị thiếu nước

Nên tưới không thiếu nước, bổ trợ thêm những chất dinh dưỡng khá đầy đủ bằng việc bón thêm những loại phân giúp giữ ẩm cho đất .Sử dụng thêm phân bón trùn quế để tăng cường nhiệt độ cho cây, giúp giữ được lượng nước có trong đất và hạn chế bị ngập úng, giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh trở lại .

1.3. Cây mai bị vàng lá do thừa nước

Triệu chứng bị thừa nước

Bộ rể của cây không tăng trưởng được khi có lượng nước quá nhiều, khiến cho hàng loạt lá bị vàng, nếu lê dài sẽ làm cây bị chết .

Khi thấy cây bị thừa nước thì ta hoàn toàn có thể khơi thông sung quanh cây làm cho cây thông thoáng hơn, giúp thoát nước tốt hơn, còn so với những cây xanh trong chậu thì nên sử dụng những vật nhọn chọc thủng lỗ ở giữa đáy chậu giúp cho nước trong chậu hoàn toàn có thể thoát ra, giúp cho cây tăng trưởng tốt hơn .

1.4. Cây mai vàng bị bệnh

Mai vàng lá: triệu chứng và cách phòng, trị bệnhCác bệnh thường gặp như khiến cho cây ma vàng bị vàng lá như bệnh nấm hồng, bệnh đốm mai, bệnh cháy lá, bệnh thán thư .

Bệnh thán thư:dấu hiệu rõ ràng nhất chính là lá bị nhũn trên bề mặt sau đó lan rộng thành từng vòng lớn, khi bị bệnh lá sẽ bị khô khi trời nắng, la sẽ xuất hiện những vết thủng nhỏ, bệnh lây lan rất nhanh khi thời tiết mưa ẩm kéo dài.

Bệnh nấm hồng: biểu hiện của bệnh là xuất hiện những đốm nhỏ, sau đó những đốm nhỏ sẽ lan dần rộng ra rồi bao kín cả một đoạn cành, làm cho cành và lá bị vàng, rụng cành bị chết khô.

Bệnh cháy lá: bệnh thường phát sinh trên những lá già, với dấu hiệu rất rõ là xuất hiện những vết lá khô trên bề bề mặt lá, những vết khô này lan dần tạo thành những mảng lớn, màu nâu xám, mảng cháy lá.

Bệnh đốm lá: bệnh xuất hiện ban đầu những chấm nhỏ li ti sau đó lây lan nhanh ra cả lá, viền vết bệnh có màu nâu đậm, bệnh nặng thì bộ lá sẽ vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là phần bìa lá sẽ làm cho bộ lá quăn queo.

Chăm sóc cây mai vàng bị bệnh

Cần triển khai thu gom những cành lá, bị bệnh ra khỏi khu vườndoạn vệ sinh khu vườn thật sạch, không để những cành lá khô trong khu vườn .Cần tạo cho khu vườn độ thông thoáng, có nhiều gióBón phân khá đầy đủ, cân đối NPK, tránh bón thừa đạmTỉa bỏ lá già, lá bệnh, tiếp tục quan sát chăm non những cây đang tăng trưởng để kịp thời phát bệnh .Phun thuốc định kỳ cho khu vườn, sử dụng những loại thuốc gốc đồng để phun, phun những loại phân bón lá giúp bộ phá tăng trưởng khỏe mạnhDùng Anvil, Ridomil gold … để trừ nấm .Sử dụng thuốc trừ bệnh NORSHIELD 86.2 WG : là thuốc trừ phổ bệnh rộng, hiệu suất cao cao với nấm – vi trùng gây hại cho cây xanh ; hàm lượng hoạt chất cao bảo vệ cây cối hiệu suất cao .Cách dùng : Pha 0,3 – 0,4 / ha ( 8 g / bình 8L ) hoặc 0,8 – 1 kg / ha ( 10 gr / bình 8L ) rồi phun trên lá .

1.5. Bị vàng lá do đất nhiễm phèn

Khi thấy những cây mai vàng bị vàng lá và lá nhỏ dần, chậm tăng trưởng, không hấp thụ được những chất dinh dưỡng ta cần kiểm tra lại đất, xem đất có bị nhiễm phèn không .Đối với đất bị nhiễm phèn thì ta hoàn toàn có thể khẻ phèn bằng cách bón vôi trước cả tháng trước khi trồng để tái tạo đất. phối hợp với phân trùn quế để giúp bộ rể của cây mai tăng trưởng .

1.6. Bị vàng lá do côn trùng nhỏ gây hại

Một số loài côn trùng nhỏ gây hại trên cây mai vàng như bọ trĩ, nhện đỏ, sâu ăn rể sẽ làm cho cây không hề tăng trưởng được, dẩn tới bộ lá bị vàng và rụng xuống .Tiến hành dọn sạch cỏ xung quanh khu vườn để tạo thiên nhiên và môi trường thông thoáng, không cho sâu bệnh trú ngụ .Thường xuyên kiểm tra cây, dưới tán lá cây có tín hiệu bị sâu hại tiến công

Sử dụng các loại thuốc sinh học phun định kỳ hàng tháng.

Mai vàng bị vàng lá: Cách trị bệnh và phòng ngừa

1.7. Bị vàng lá do sử dụng quá nhiều hóa chất

Trường hợp bị vàng lá do ngộ độc hóa chất thường diễn ra ở mỗi dịp tết đến xuân về, cây được phun một lượng lớn những chất hóa học kích thích ra hoa, giúp hoa tươi lâu, sau khoảng chừng thời hạn đó cây sẽ bị yếu và thiếu sức đề kháng, cây bị vàng lá, héo lá .Sử dụng chiêu thức tưới nước ngập cả chậu cây rồi xả nước, làm liên tục 1-2 lần giúp giảm thiểu lượng thuốc có trong đất và trên thân cây .Kết hợp sử dụng những loại phân trùn quế giúp kích thích bộ rế của cây tăng trưởng .Cây hoa mai bị vàng lá và rụng? Cách trị bệnh và phòng ngừa

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *