“Hô biến” lúa, bắp thành hàng lạ chưng Tết

Author:

Category:

Thế là hai loại cây xanh đơn giản và giản dị vốn thân quen thân thiện từ bao đời nay đã ” đi thẳng từ ngoài đồng vào trong nhà ” như một thứ nông sản độc lạ chưng tết, tượng trưng cho lời chúc lành năm mới đạt nhiều thắng lợi, trĩu hạt bội thu .

 

Anh Ngô Văn Sơn ( ngụ xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu ) là người có cách làm đầy phát minh sáng tạo này. Cận Tết, những chậu lúa mơn mởn, bắp đã có trái được cắt tỉa một cách ngăn nắp chờ đến ngày giao cho người mua .

 

Đây không phải là mùa tiên phong anh trồng lúa bắp trong chậu. Những năm trước, anh Sơn cũng đã làm theo đơn đặt hàng của một số ít doanh nghiệp trong tỉnh .

 

Trong năm 2017, anh Sơn trồng 100 chậu bắp và 100 chậu lúa, giá cả mỗi chậu chỉ 100.000 đồng .

 

Theo anh Sơn, để mua những loại lúa, bắp trong chậu này, khách phải đặt trước. Cách Tết khoảng chừng 3 tháng, anh mới khởi đầu trồng .

 

Anh Sơn chia sẻ, khó khăn nhất trong việc trồng lúa bắp trong chậu là trồng sao cho đúng ngày để cây ra hoa, kết trái tạo ra thành phẩm. “Trước đây, tôi thấy lúa, bắp ngoài đồng trổ rất đẹp nên có ý nghĩ trồng để chưng dịp tết. Rồi Tết năm đó tôi lên kế hoạch thực hiện”, anh Sơn nói.

 

“ Sau vài lần thất bại thì việc trồng lúa, bắp trong chậu mới có hiệu quả khả quan, tôi đem những chậu đẹp nhất để chưng. Nhiều người thấy vậy mới thuê tôi làm bán cho họ ”, anh Sơn hào hứng kể .

 

Để cây “ đơm hoa, kết trái ” đúng ngày và đẹp mắt, người trồng phải có kinh nghiệm tay nghề và chăm nom kỳ công qua nhiều quy trình .

 

Đối với cây bắp, anh Sơn trồng mỗi chậu 3 hạt sau đó chỉ lấy 2 cây. Còn lúa trồng 3 hạt để nguyên. Sau từ một tháng rưỡi, lúa sẽ ra bông. Bắp thì lâu hơn, khoảng chừng 3 tháng mới ra trái .

 

Khi gieo trồng, lúa, bắp được để trong những chậu bằng nhựa mỏng mảnh để tiện chăm nom. Thế nhưng, khi được tọa lạc, lúa, bắp sẽ được đưa vào những chậu sứ với họa tiết cầu kỳ .

 

Ngoài lúa, bắp, nhân ngày Tết Nguyên đán 2017, anh Sơn còn cho sinh ra 500 quả bưởi tạo hình ngoài vỏ. Đáng chú ý quan tâm có bưởi tạo hình map Nước Ta với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây