Cây ích mẫu – Vị thuốc quý dành cho phụ nữ – Thầy Thuốc Việt Nam

Rate this post

Cây ích mẫu – Vị thuốc quý dành cho phụ nữ

Cây ích mẫu còn có tên gọi khác là cây chói đèn, cây sung úy. Cây ích mẫu từ lâu đã được biết tới với công dụng điều kinh, chữa đau bụng kinh, các bệnh phụ khoa khác. Ngay tên gọi “ích mẫu” đã cho thấy đây là một vị thuốc quý dành cho phụ nữ. 

1. Nhận biết cây ích mẫu 

Cây ích mẫu (Leonurus japonicus Houtt.), họ Bạc hà (Lamiaceae) là cây thuộc thảo sống hàng năm, cao độ 0,5-1m. Thân đứng, hình vuông, có rãnh dọc.

Lá mọc đối có cuống dài, lá ở gốc gần như tròn, lá giữa dài, xẻ sâu thành thùy hẹp, những thùy có răng cưa nhọn .
Cây ích mẫu từ lâu đã được biết tới với công dụng điều kinh, chữa đau bụng kinhCụm hoa thành những vòng sum sê ở kẽ lá. Tràng hoa màu trắng hồng, hoặc tím hồng .
Quả nhỏ, 3 cạnh, nhẵn .
Là cây mọc hoang hoặc được trồng để lấy nguyên vật liệu làm thuốc ở nhiều địa phương trong cả nước ; có nhiều ở Thành Phố Hải Dương, Hưng Yên, Tỉnh Thái Bình …
Bộ phận dùng làm thuốc là phần cây trên mặt đất và hạt ( sung úy tử ). Tùy theo cách sử dụng, hoàn toàn có thể triển khai chế với rượu, giấm … Thành phần hóa học hầu hết của ích mẫu là alcaloid : leonurin, stachydrin, ngoài những còn có flavonoid, rutin .

2. Các tác dụng chữa bệnh của cây ích mẫu 

  • Ích mẫu có tác dụng tăng co bóp tử cung cô lập của thỏ, tác dụng ngừa thai. Với thành phần leonurin có tác dụng tăng cường sức co bóp tim ếch cô lập; với huyết áp (mèo), lúc đầu hạ, sau bình thường; ngoài ra, ích mẫu còn tác dụng chống kết tập tiểu cầu, tác dụng tăng bài tiết nước tiểu.
  • Theo YHCT, ích mẫu có tác dụng hành huyết thông kinh, lợi thủy tiêu thũng, thanh can nhiệt, ích tinh, giải độc.
  • Dùng trị kinh bế, kinh nguyệt không đều, sau khi đẻ huyết ứ đau bụng, hoặc mắt mờ, cao huyết áp, trị bệnh trĩ hoặc rò ở hậu môn.
  • Liều dùng, ngày 8-16g, dạng thuốc sắc.
  • Người huyết hư, huyết không bị ứ đọng, có thai không nên dùng.
  • Hạt ích mẫu có tác dụng sáng mắt, ích tinh, hạ áp.

3. Một số chứng bệnh thường dùng ích mẫu:

– Ích mẫu trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh: ích mẫu, hương phụ, ngải cứu, bạch đồng nữ, đồng lượng 12g, sắc uống, ngày một thang.

– Ích mẫu trị viêm thận gây phù : 40-100 g sắc nóng hoặc phối hợp với xa tiền, bạch mao căn, đồng lượng 16 g, sắc uống .
– Ích mẫu trị mắt đau, sưng đỏ : sung úy tử, cúc hoa, hạt muồng ngủ, hạt mào gà trắng, sinh địa, mỗi vị 10 g, sắc uống .
– Ích mẫu giúp tử cung co hồi sau đẻ : ích mẫu 36 g, đương quy 9 g. Sắc uống, chia 3 lần trong ngày .

GS.TS Phạm Xuân Sinh

Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội

(Theo Nội khoa Việt Nam)

( Visited 16.510 times, 11 visits today )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *