Gỗ Ngát Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 7 bầu chọn

)

Hiện nay, Gỗ Ngát đang là dòng chất liệu gỗ phổ thông; chúng được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất. Nhưng về đặc điểm hình thái, cũng như những đặc tính của dòng gỗ này chắc hẳn còn khá mơ hồ với nhiều người. Vậy Gỗ Ngát là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? hay Ngát thuộc nhóm mấy?. Hãy cùng khám phá nhé!

go ngat

Gỗ Ngát là gỗ gì?

Ngát có tên khoa học là : Gironniera subaequalis Planch. Đây là loại cây thuộc họ Du ( Ulmaceae )

Tìm hiểu về Gỗ Ngát

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Ngát nhờ giải đáp câu hỏi: “Gỗ Ngát Có Tốt Không?” “Ngát có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Ngát

– Đây là loại cây gỗ cao chừng 20m, đường kính thân khoảng 40 – 45cm. Vỏ ngoài có màu vàng xám, thịt vỏ màu vàng, dày, và có sạn như cát.
– Cành non có lông thô và vết rạn kèm.
– Lá đơn, mọc cách, có hình bầu dục hoặc hình trứng dạng bầu dục, dài tầm 8 – 20cm, rộng 4 – 7cm; đầu nhọn, gốc tù hay hình nêm rộng, với mép lá nguyên hoặc phía đầu có răng nhỏ, gân bên từ 8 – 10 đôi. Cuống lá dài chừng 3 – 5cm, phủ lông thưa. Lá kèm dài từ 12 – 18cm, phủ lông thô dài.
– Cụm hoa đực dài bằng cuống lá, có phân nhánh. Cụm hoa cái đơn độc hoặc có 2 cái ở nách lá, phủ lông thưa dài. Hoa thường ra tầm tháng 4.
– Quả hạch, hình cầu màu vàng, hơi dẹt, dài chừng 8 – 10mm; gốc thì gần hình tròn, có 5 đài tồn tại. Quả thường có vào tháng 6

Sự phân bố của Ngát

Đây là loài cây mọc phổ cập ở rừng thứ sinh ; và tập trung chuyên sâu hầu hết những tỉnh miền Bắc. Cây lúc nhỏ thì ưa bóng, sau đó ưa sáng. Cây mọc nhanh, tái sinh hạt mạnh, và có năng lực tái sinh chồi .

Ngát thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Ngát được xếp vào Gỗ NHÓM VII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, khả năng chống mối mọt thấp, dễ bị cong vênh; được xếp cùng các loại gỗ như: Cao su, Cám, Choai, Chân chim, Côm tầng, Gáo vàng, Hồng rừng, Lành ngạnh hôi
Lọng bàng,….

Đặc tính của Gỗ Ngát

Ngát là một trong những loại gỗ nằm trong nhóm VII. Chính vì vậy, gỗ có những đặc tính cơ bản sau:
– Gỗ màu vàng nhạt, vòng năm khó nhận.
– Gỗ lâu năm chặt chẽ, chắc chắn hơn, có màu. Tia gỗ to trung bình, thưa, mạch to trung bình; và mật độ trung bình, không nhu mô, tỷ trọng khoảng 0,632. Lực nén dọc thớ chừng 280 kg/cm2, uốn 0,706 kg/cm2
– Gỗ có nhiều mấu mắt, thớ vặn và khá thô xấu

Ứng dụng

Nhờ những ưu điểm trên, Ngát được chú ý nhiều hơn trong thị trường đồ gỗ. Bởi chúng được ứng dụng trong thiết kế và sản xuất nội thất: kệ tivi, tủ quần áo, giường ngủ, bàn ăn, trần nhà, cửa ra vào cho đến tủ kệ đựng đồ….và thường dùng làm cột nhà, trụ mỏ
Đối với nội thất từ loại gỗ này: Nếu đồ gỗ trong căn nhà của bạn được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên như cây ngát; chắc hẳn sẽ mang đến sự gần gũi, tươi trẻ cho không gian sống của bạn.

Giá của Gỗ Ngát

Ngát giá bao nhiêu? Gỗ Ngát có đắt không? Ngát bao nhiêu tiền 1m3? đang là những thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay tại Nước Ta, cây Ngát đang trở nên thân mật hơn với người dùng. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mức giá vô cùng quen thuộc sau ; rất thông dụng với loại gỗ nhóm VII : khoảng chừng 1.500.000 VNĐ / m3 với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m ) ; khoảng chừng 2.300.000 VNĐ / m3 với gỗ xẻ những quy cách dài > 3 m .

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *