Gỗ Nhọ Nồi Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 10 bầu chọn )

Nhọ Nồi là một loài cây đem lại nhiều giá trị kinh tế. Bạn có biết rằng cây Nhọ Nồi có thể được khai thác để lấy gỗ phục vụ cho sản xuất đồ nội – ngoại thất? Vậy Gỗ Nhọ Nồi là gỗ gì? Nhọ Nồi thuộc nhóm nào? Sử dụng loại gỗ này có tốt hay không? hay Nhọ Nồi có ưu điểm là gì? Hãy cùng khám phá câu trả lời ngay bài viết dưới đây nhé!

go nho noi

Gỗ Nhọ Nồi là gỗ gì ?

Nhọ Nồi có tên khoa học là Diospyros erientha champ. Loài cây này có tên gọi khác là Nho nghẹ. Nhọ Nồi thuộc Họ Thị ( Ebenaceae )

Tìm hiểu về Gỗ Nhọ Nồi

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Nhọ Nồi để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Nhọ Nồi Tốt Không?” “Nhọ Nồi có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm phân biệt cây Nhọ Nồi

– Đây là loài cây gỗ nhỡ, chiều cao chừng 10m

– Vỏ thân cây có màu nâu đen .– Lá hình trái xoan hoặc là lưỡi giáo. Đầu lá tương đối nhọn, gốc lá có gốc rộng ; những gân bên lồi lên ở mặt trên, và phủ nhiều lông xám và rậm. Thêm vào đó, cuống lá cũng phủ nhiều lông .– Cụm hoa đực gồm có 1 – 3 hoa, thường có đài xẻ 4 thùy ; tràng cũng xẻ 4 thùy, xếp lợp, nhị chừng 14 – 16 chiếc. Hoa cái hay mọc đơn độc ở nách lá ; có nhiều lá bắc bao quanh .– Quả Nhọ Nồi nhỏ, có nhiều lông thô, thường mang đài sống sót ; và xẻ 4 thùy không gập xuống .

Sự phân bổ của Gỗ Nhọ Nồi

Loài cây này phân bổ nhiều ở khắp những vùng Đông Nam châu Á từ : xứ sở của những nụ cười thân thiện, Lào, Myanmar, Campuchia đến Nước Ta .Tại Nước Ta, Nhọ nồi thường mọc hoang trong rừng thường xanh ở độ cao 500 – 1000 m. Có thể kể đến một số ít tỉnh như : Đồng Nai, Khánh Hòa, Quảng Nam – Thành Phố Đà Nẵng, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhọ Nồi thuộc nhóm nào ?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Nhọ Nồi được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng trung bình, khả năng bị mối mọt tương đối cao, và dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ như: Chiêu liêu, Bạch đàn chanh, Cáng lò, Bạch đàn liễu, Bạch đàn trắng, Bứa lá thuôn, Chẹo tía, Bạch đàn đỏ,….

Ưu điểm của Nhọ Nồi

Nhọ Nồi là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm chính bới :– Gỗ dễ chế biến, giúp phong cách thiết kế tạo hình thành nhiều mẫu sản phẩm khác nhau– Gỗ bắt đầu có màu vàng xanh khaki ; sau đó để lâu gỗ sẽ xuống màu ; và thường thì đều thành màu đen, giống như màu đen của sừng. Các tom gỗ và vân gỗ nếu để lâu dần theo thời hạn sẽ mang một màu đen trơn rất huyền bí. Đó cũng chính là điểm tương đương của loại gỗ này với gỗ mun sừng .– Gỗ thớ gỗ mịn, đánh bóng lên rất đẹp– Hương gỗ thơm, tạo cảm xúc dễ chịu và thoải mái

Ứng dụng

Gỗ được dùng trong kiến thiết xây dựng, làm cột nhà và làm cán nông cụ và đóng những đồ gỗ thường thì. Có thể kể đến 1 số ít món đồ nội thất bên trong như : tủ, kệ, giường, …

Giá của Gỗ Nhọ Nồi

Gỗ Nhọ Nồi giá bao nhiêu? Gỗ Nhọ Nồi có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Khi nguồn gỗ tự nhiên đang ngày càng trở nên vô cùng khan hiếm ; khó hoàn toàn có thể cung ứng được nhu yếu cho mọi ngành như thể : trang trí nội – thiết kế bên ngoài, đồ mỹ nghệ, thậm chí còn điêu khắc, … thì giá trị của gỗ sẽ càng được nâng lên cao .Giá loại gỗ này cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, Nhọ Nồi có mức giá như nào cũng nhờ vào vào thị trường, vào kích cỡ của gỗ, tuổi gỗ. Dĩ nhiên, gỗ càng to, càng dài, hay là tuổi gỗ càng lớn thì giá càng cao. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mức giá trung bình với những loại gỗ nhóm VI như sau : tầm 1.800.000 VNĐ / m3 so với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m ; và khoảng chừng 2.000.000 VNĐ / m3 so với xẻ những quy cách dài > 3 m .

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *