Cây gỗ gõ đỏ là gỗ gì | cách nhận biết | có tốt không | thuộc nhóm mấy

Rate this post

Cây gõ đỏ và nguồn gốc cây gỗ gõ đỏ, cách phân biệt gỗ gõ đỏ như thế nào ? ? gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy và ứng dụng của gỗ gõ đỏ trong đời sống con người thế nào ? ?

1. Cây gõ đỏ ( cà te, hổ bì ).

– Tên khoa học là : Afzelia xylocarpa, thuộc thực vật họ đậu ( Fabaceae ) .
– Gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5 – 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 – 30 m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi .

 – Vào tháng 3 – 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 – 12mm mặt trong có lông.

– Vào tháng 10 – 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu, có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ dày từ 15 – 20 cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt gõ đỏ có năng lực tái sinh rất mạnh .

2.Nguồn gốc cây gỗ gõ đỏ:

– Cây gỗ đỏ thường tăng trưởng chậm, là loài cây thường phân bổ trong rừng xanh hoặt rừng nửa rụng lá, thường mọc trên những loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng .
– Chính vì đặc tính đó mà cây gõ đỏ thường được phân bổ ở một số ít nước Khu vực Đông Nam Á như : Lào, Campuchia. Thailand, Trung Quốc … ở Nước Ta, là loại gỗ phân bổ khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi .

3.gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy trong các loại gỗ:

– Đây là loại gỗ không chỉ có chất lượng tốt, dễ gia công không hề bị ảnh hưởng tác động bởi thời tiết mà nó còn là loại gỗ có sắc tố vân gỗ cực kỳ đẹp đem lại giá trị cao trong sản xuất những vật dụng nội thất bên trong hay những tác phẩm điêu khắc .

 – Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ I, là loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

4.cách nhận biết gỗ gõ đỏ:

– Ngoài cách nhận biệt qua những đặc thù sinh thái xanh như : chiều cao, lá, hoa và quả … gỗ gõ đỏ còn được phân biệt qua sắc tố, vân gỗ hay gỗ đằm và nặng của gỗ .
+ Kiểu vân : Sự khách biệt lớn nhất để hoàn toàn có thể phân biệt gỗ gõ đỏ với những loại gỗ khác là nhờ vào hình dáng vân gỗ, gỗ gỗ đỏ thường có đường vân lớn, những giác gỗ màu vàng xen kẽ là những giác gỗ màu đen khi nhìn vào rất thuận tiện hoàn toàn có thể phân biệt, nét độc lạ cũng vân gỗ này là đem sự hòa giải âm khí và dương khí .

+ Độ đằm và nặng của gỗ : khi cầm một miếng gỗ gõ đỏ bạn sẽ có cảm xúc rất chắc tay so với những dòng gỗ khách, ngoài những gỗ gõ đỏ còn có độ cứng và sức chịu lựa điển hình nổi bật hơn hẳn .

 – Loại gỗ này không chỉ có giá trị thẩm mĩ mà còn mang giá trị kinh tế cực kì cao.

5. Ứng dụng của gỗ gõ đỏ:

– Gõ đỏ là loại cây lớn có tán lá rộng và xanh mát nên được trồng để tạo cảnh sắc cho khu vui chơi giải trí công viên, khuôn viên xí nghiệp sản xuất, nhà máy sản xuất, những vỉa hè đường phố hay hàng dào để bảo vệ sân vườn …

– Gỗ gõ đỏ là loại gỗ hoàn toàn có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị ảnh hưởng tác động bởi thời tiết, gỗ gõ đỏ khá nặng, cứng, bền với thớ mịn, dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất bên trong, trạm trổ, làm sàn nhà, đóng bàn và ghế … với vân gỗ đẹp đem lại giá trị thẩm mĩ cao .

– Ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn mang một đặc thù rất đặc biệt quan trọng so với những loại cây khác khi sinh trưởng, đó là khi cây gỗ bị thương tật, sâu bệnh hay chặt, chém … làm xây xước thân cây, khi đó cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng để nuôi vết thương tật ấy lành lại, do đó, chất dinh dưỡng thu được từ đất, không khí sẽ tích tụ ở nơi thương tật làm nó tăng trưởng không thông thường, chỗ thương tật bị phình ra và tạo thành những bươu, những bươu này có kích cỡ đường kính gần bằng thân cây, nhưng bươu này có vân gỗ xoăn rất đẹp dùng làm ghế và đồ mỹ nghệ với giá trị cao, tuy nhiên quy trình tạo bươu là rất khó, hàng trăm cây mới được một bươu .

– Chính bởi đặc tính, vật liệu và sắc tố vân gỗ của nó mà gỗ gõ đỏ luôn được coi là dòng gỗ quý và hiếm nhất tạo nên những mẫu sản phẩm nội thất bên trong cực kỳ sang trọng và quý phái và hạng sang, đây chính là dòng gỗ bộc lộ cho sự quyền lực tối cao trong trang trí nội thất bên trong .

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *