Cây đinh lăng có mấy loại? Cách phân biệt các loại đinh lăng Việt Nam – HAKU Farm

Rate this post

Cây đinh lăng tốt cho sức khỏe, được ví như cây nhân sâm của người nghèo. Tuy nhiên, đinh lăng có rất nhiều loại và không phải loại nào cũng có tác dụng chữa bệnh. Vậy cây đinh lăng có mấy loại? Làm thế nào phân biệt các loại đinh lăng? Cùng Shop tinh dầu HAKU Farm tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.

A. Cây đinh lăng là gì?

hinh anh cay dinh lang co may loai

Cây đinh lăng được mặc định để gọi tên loại đinh lăng lá nhỏ, có tên khoa học Polyscias fruticosa, là lọai đinh lăng phổ biến nhất tại Việt Nam.

1. Tên tiếng Anh của cây đinh lăng là gì ?

Đinh lăng trong tiếng anh là Ming aralia.

2. Tác dụng của cây đinh lăng là gì ?

Cây đinh lăng Polyscias fruticosa được trồng để làm cây cảnh, cây gia vị và cây thuốc ở các nước châu Á như: Việt Nam, Thái Lan,….

Thành phần của cây đinh lăng và công dụng như sau :

  • Lá cây đinh lăng chứa 8 chất saponin oleanolic mới, tên là polysciosides A đến H và 3 saponin được biết đến. Lá đinh lăng được dùng làm thuốc bổ, chống viêm, kháng độc tố, kháng khuẩn, tương hỗ tiêu hóa .
  • Rễ cây đinh lăng chứa chất saponin giống như sâm, vitamin B1,2,6, vitamin C và 20 acid amin thiết yếuđược dùng làmthuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau, đau dây thần kinh và thấp khớp. Một thí nghiệm với loài gặm nhấm, chiết xuất của rễ cây đinh lăng Việt Nam có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

B. Phân loại các giống cây đinh lăng Việt Nam

Chi Đinh lăng là thực vậy có hoa, danh pháp khoa học là Polyscias, thuộc Họ Cuồng cuồng ( Araliaceae ). Đinh lăng có khoảng chừng 150 loài, hầu hết mọc ở khu vực Madagascar, ở Nước Ta có khoảng chừng 7-8 loại đinh lăng .

1. Cây đinh lăng lá nhỏ – sâm Nam Dương

hinh anh dinh lang la nho
Cây đinh lăng lá nhỏ thường được gọi tắt là cây đinh lăng, vì chúng là loại phổ cập nhất ở Nước Ta. Đinh lăng lá nhỏ có tên khoa học là Polyscias fruticosa. Một số tên gọi khác của đinh lăng lá nhỏ là đinh lăng nếp, gỏi cá, sâm Nam Dương. Đinh lăng lá nhỏ có lá hình lông chim, có hoa, thân nhẵn, chiều cao từ 80 cm đến 2 m nếu được chăm nom tốt .
Cây đinh lăng được trồng làm cảnh, làm gia vị, làm thuốc trong y học truyền thống. Lá đinh lăng hoàn toàn có thể dùng để chế biến món ăn ( điển hình nổi bật nhất là món gỏi cá ), làm thuốc, làm gối đinh lăng với nhiều hiệu quả tốt cho sức khỏe thể chất. Rễ cây đinh lăng được ví là nhân sâm của người nghèo, được dùng để sắc nước hoặc ngâm rượu uống rất bổ, có tính năng lê dài tuổi thọ .

2. Đinh lăng lá to

hinh anh dinh lang la to

Cây đinh lăng lá to có tên khoa học là Polyscias filicifolia, tên gọi khác là đinh lăng ráng, đinh lăng tẻ, đinh lăng lá lớn. Đinh lăng lá to khá hiếm gặp, lá dày và to hơn nhiều so với đinh lăng lá nhỏ .

3. Đinh lăng đĩa

hinh anh dinh lang la tron

Cây đinh lăng đĩa có lá khác hẳn với đinh lăng lá nhỏ, dáng lá to tròn, loại lá đĩa này rất hiếm gặp và ít được biết đến .

4. Đinh lăng lá răng

hinh anh dinh lang la rang

Cây đinh lăng lá răng có dáng lá xẻ răng cưa, thường được trông để làm cây kiểng .

5. Cây đinh lăng lá tròn

hinh anh dinh lang la tron

Cây đinh lăng lá tròn có tên khoa học là Polyscias balfouriana, tên gọi khác là đinh lăng vỏ hến .

hinh anh dinh lang la tron viet nam

Cây đinh lăng lá tròn có dáng lá to, xen kẽ màu xanh và trắng trông rất hòa giải, thích mắt nên thường được trồng làm hoa lá cây cảnh .

6. Đinh lăng lá vằn

hinh anh dinh lang la van
Cây đinh lăng lá văn có tên khoa học là Polyscias guilfoylei, có hình dáng lá đẹp như những cánh hoa, loại cây đinh lăng này rất hiếm gặp .

7. Đinh lăng mép lá bạc

hinh anh dinh lang vien bac
Cây đinh lăng mép lá bạc có tên khoa học là P. guilfoylei var. lacinata, tên gọi khác là đinh lăng viền bạc, đinh lăng trổ. Đinh lăng viền bạc có dáng lá đẹp, được trồng làm hoa lá cây cảnh dạng đinh lăng bonsai .

Đinh lăng loại nào tốt nhất ?

Đinh lăng lá nhỏ là loại có tính năng tốt cho sức khỏe thể chất và thông dụng nhất, thường được gọi là cây đinh lăng ở Nước Ta .
Cây đinh lăng lá nhỏ chứa nhiều chất saponin, có tính năng trị liệu, tốt cho sức khỏe thể chất hơn đinh lăng lá to. Tuy nhiên, đinh lăng lá to cho hiệu suất cao đinh lăng lá nhỏ .

Không nên lạm dụng cây đinh lăng vì cây chứa rất nhiều chất saponin, nếu dùng ở liều cao có thể làm vỡ hồng cầu, say thuốc, mệt mỏi và tiêu chảy,…

Nước Ta còn có những loại cây dễ trồng, chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe thể chất và có giá trị kinh tế tài chính cao ngoài đinh lăng như cây chùm ngây. Click xem thêm về cây chùm ngây Tại Đây .
Mong rằng qua bài viết cây đinh lăng có mấy loại trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại cây bổ dưỡng này. Cũng như hiểu hơn và phân biệt được loại đinh lăng có dược tính như nhân sâm nhưng dễ trồng hơn rất nhiều này .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *