Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam – Phân biệt hạt Việt Nam và hạt Trung Quốc

Rate this post

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam được không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Đây cũng là câu hỏi gây tranh cãi trên mạng xã hội, vì đa phần người Việt đều cho rằng hạt dẻ cười là hàng nhập khẩu, còn trong nước không thể trồng được. 

Vậy thực hư yếu tố này thế nào ? Đâu là đáp án đúng chuẩn nhất cho nguồn gốc hạt dẻ cười tại Nước Ta ? Các nghiên cứu và phân tích về chủ đề hạt dẻ cười Nước Ta dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra đáp án đúng chuẩn .

Hạt dẻ cười còn được gọi là quả Hồ Trăn, tên tiếng Anh là Pistachio. Tại Iran, Pistachio còn được gọi là Hạt cười; và tại Trung Quốc, Pistachio được mệnh danh với tên Hạt Hạnh Phúc (Khai Tâm Quả).

cây hồ trăn

Các cách gọi này đều là một dạng mô tả nôm na “ngoại hình” của hạt, với phần vỏ cứng tách đôi trông như khuôn miệng nở nụ cười. Không chỉ vậy, đây cũng là loại hạt giàu dưỡng chất, với hương vị thơm ngon và tăng cường sức khỏe tối ưu cho người dùng. 

Có lẽ cho nên vì thế mà hạt dẻ cười được ưu thích khắp nơi trên quốc tế. Hiện nay, lượng tiêu thụ hạt dẻ cười ở Nước Ta cũng tương đối cao, mặc dầu giá tiền không hề rẻ. Và thị trường dẻ cười trong nước đa phần là nguồn hàng từ Mỹ, Trung Quốc với phong phú mức giá, chất lượng .

Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt vẫn phân vân liệu khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam có trồng được hạt dẻ cười không, hay 100% nguồn hàng đều là nhập khẩu? Và nếu được, thì hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam có được không?

Với thắc mắc này, xin trả lời như sau: Hiện Việt Nam và một số nước Châu Á khác có thể trồng được cây Hồ Trăn. Tuy nhiên, các vùng trồng chỉ mới được hình thành, và cây giống hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam vẫn đang được thử nghiệm, nghiên cứu.

Lý do nước ta chưa thể trồng đại trà phổ thông cây Pistachio, là bởi giống cây này vẫn còn mới lạ và cần phải được nghiên cứu và phân tích, ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn nữa. Nếu tương thích và cho giá trị kinh tế tài chính cao, loại cây này mới được khuyến khích trồng phổ cập ở những vùng khí hậu thích hợp .thu hoạch hạt dẻ cười ở Việt Nam

Còn trên thế giới, hạt dẻ cười được trồng rộng rãi ở rất nhiều quốc gia, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến Iran (là Ba Tư xưa, cũng là nơi xuất hiện cây dẻ cười đầu tiên trên thế giới). Kế tiếp là hạt dẻ cười trồng tại các nông trang ở California, Hoa Kỳ.

Ngoài ra, dẻ cười còn được nhân giống tại Iraq, Mexico, Syria, Liban, Turkmenistan, Hy Lạp, Tunisia, Pakistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Ai Cập, Sicilia, Afghanistan, Trung Quốc …Trong đó, những vương quốc nằm trên bờ Địa Trung Hải là những vùng nguyên vật liệu tốt nhất, cho sản lượng và chất lượng cao nhờ khí hậu tương thích .

Hạt dẻ cười ở Việt Nam được trồng ở đâu?

Ngày nay, hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam đã bắt đầu được canh tác nhỏ lẻ tại một số địa phương thuộc khu vực miền Trung – nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, không quá nóng hoặc quá lạnh. 

Chính cho nên vì thế, trong số những mẫu sản phẩm hạt bán phổ cập trên thị trường, ngoài hạt dẻ cười có nguồn gốc từ Châu Mỹ, Tây Á, Địa Trung Hải … thì còn Open hạt Hồ Trăn trong nước, do chính những nông dân trong nước nuôi trồng và thu hoạch .

Như vậy, với câu hỏi hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam có được không, một lần nữa xin khẳng định là CÓ. Tuy nhiên, giống cây này vẫn còn mới và khá kén khu vực sinh trưởng, nên các vùng nguyên liệu Hồ Trăn ở Việt Nam không nhiều.

hạt dẻ cườiVà do vẫn còn trong quy trình trồng thử nghiệm, nên hạt dẻ cười trong nước không được nhìn nhận quá cao về chất lượng, đặc biệt quan trọng là độ ngọt, độ giòn béo .

Để có góc nhìn bao quát hơn về việc hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo thêm các đặc trưng sinh trưởng của cây Pistachio. Dựa vào đó, bạn chỉ cần đối chiếu với điều kiện khí hậu của một số địa phương trong nước, là sẽ biết vùng nào phù hợp canh tác loại cây này.

– Cây hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam phát triển khỏe mạnh trong điều kiện thời tiết mát mẻ, nắng ấm, thổ nhưỡng đồi núi (có khả năng thoát nước tốt). Cây khá “lì lợm” nên có thể chịu được nhiệt độ ở ngưỡng từ âm 10 độ C (mùa đông) đến 40 độ C (mùa hè). Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá cao hoặc đất không thoát nước tốt, cây sẽ sinh trưởng kém, thậm chí thối rễ.

– Cây tăng trưởng và cho thu hoạch quả sau một thời hạn dài nuôi trồng, tối thiểu là 6 năm ; còn trung bình từ năm thứ 7 đến năm thứ 10 mới ra trái .– Thời điểm tháng 3 và tháng 4, Hồ Trăn sẽ khởi đầu nở hoa vàng. Đến mùa thu, quả cười sẽ chín rộ và hoàn toàn có thể thu hoạch trong khoảng chừng từ tháng 9 – cuối tháng 11 .

Như vậy, nếu muốn thưởng thức hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam, bạn nên mua vào cuối năm cũ hoặc đầu năm mới để sở hữu được hạt cười mới thu hoạch, thơm ngon và an toàn.

Phân biệt hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam và hạt dẻ cười Trung Quốc

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam vừa được chia sẻ trong phần trên, song bạn cần biết một điều rằng, không phải cứ Việt Nam trồng được thì các sản phẩm hạt dẻ cười trên thị trường đều là hàng nội địa.

hạt dẻ cười trồng ở Việt NamTrên trong thực tiễn, hạt dẻ cười được tiêu thụ trong nước hiện có nguồn nhập từ rất nhiều vương quốc ; đại trà phổ thông nhất là hạt Mỹ, Iran và Trung Quốc. Nếu nguồn gốc đúng gốc Iran hoặc Mỹ, bạn không cần lo ngại nhiều về chất lượng hạt .Song với hàng Trung Quốc, tốt nhất nên thận trọng khi mua và sử dụng. Bởi đa số hàng Trung đều đã được tẩy trắng với hóa chất, khi ăn cực kỳ ô nhiễm, vị cũng không thơm ngon, giòn béo .

Sau đây là một số tips giúp bạn phân biệt hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam và hạt dẻ cười Trung Quốc:

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam

– Kích thước : Nhỏ lớn không đồng đều, tuy nhiên đa số hạt đều nở tự nhiên trên cây nên vỏ đã hé từ khi chưa thu hoạch ( tức là hé vỏ trước khi nhà nông rũ cây cho hạt rơi xuống ) .– Màu sắc : Vỏ cứng có màu hơi vàng, nâu ; trông có vẻ như bẩn bẩn nhưng lại cực sạch vì không qua giải quyết và xử lý hóa chất. Nhân hạt màu xanh .

– Hương vị: Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam ăn không ngọt bằng hạt Mỹ song thơm ngon, giòn béo hơn hạt Trung Quốc.

– Giá : Khoảng 380.000 VNĐ – 500.000 VNĐ / 1 kg .

Hạt dẻ cười Trung Quốc

hạt dẻ cười Trung Quốc– Kích thước : Nhỏ đồng đều, nhiều hạt điếc ( hạt thường chưa chín, chưa hé vỏ, tức là sau khi thu về những đơn vị sản xuất Trung Quốc mới mở màn kích nở hạt ) .

– Màu sắc: Vỏ hạt trắng tinh (do đã bị tẩy trắng bằng hóa chất).

– Hương vị : Đậm vị tẩm ướp, rang cháy nên có mùi hơi đắng. Hay gặp hạt mốc hỏng .– Giá : Khoảng 250.000 VNĐ – 300.000 VNĐ / 1 kg .

Qua bài phân tích trên, có lẽ bạn đọc đã rõ trồng hạt dẻ cười ở Việt Nam, đồng thời nhận biết cây hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam khác gì so với hàng Trung Quốc. Để được tư vấn chi tiết hơn về hạt dẻ cười nội địa và nhập khẩu, bạn có thể tham khảo các bài viết mới nhất của Bazanland, hoặc gọi trực tiếp đến hotline 093 782 4899.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *