Chuyện về cây đào Tô Hiệu và Di tích lịch sử nhà tù Sơn La

Rate this post

Nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, thành phố Sơn La, Nhà tù Sơn La – di tích lịch sử cách mạng được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng có cây Đào xanh tốt mọc bên tường xà lim năm xưa, mang tên một chiến sỹ Cộng sản – Tô Hiệu .

Cây đào được mang tên Tô Hiệu vào năm 1945, khi cách mạng đã thành công, tượng trưng cho tinh thần đấu tranh kiên cường của một chiến sỹ cách mạng.

Nhân dịp tỉnh Sơn La đảm nhiệm Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng Nhà tù Sơn La, nhóm phóng viên báo chí VOV có bài viết trình làng về cây đào Tô Hiệu và Di tích lịch sử dân tộc nhà tù Sơn La .


Một góc nhà tù Sơn La nhìn từ trên cao xuống .

Tô Hiệu sinh năm 1912 tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, trong một mái ấm gia đình nhà nho nghèo giàu lòng yêu nước. Ông tham gia cách mạng từ khi còn trẻ. Năm 18 tuổi khi hoạt động giải trí cách mạng, ông bị giặc bắt năm 1930, bị phán quyết 4 năm tù và đày ra Côn Đảo. Ra tù ông liên tục hoạt động giải trí cách mạng. Tháng 12/1939 ông lại bị giặc bắt lần thứ 3, sau đó đưa ông lên nhà tù Sơn La giam cùng với đoàn tù 50 người đợt ấy .

Nhà tù Sơn La thiết kế xây dựng năm 1908. Lợi dụng vùng rừng núi xa xôi cách trở, khác biệt với bên ngoài, thực dân Pháp những tưởng nơi rừng thiêng nước độc sẽ làm nhụt ý chí đấu tranh của những người yêu nước. Trong tình thế không hề liên lạc được với Trung ương Ðảng và bị cô lập giữa chốn lao tù khổ sai, nhưng những người cộng sản vẫn hướng về Ðảng, tổ chức triển khai hoạt động giải trí bí hiểm …


Bức tranh miêu tả lại đời sống năm xưa của những tù nhân

Bà Tòng Thị Phương Quý, Phó giám đốc Bảo tàng Sơn La cho biết : “

Thực dân Pháp xây dựng nhà tù Sơn La vào những năm đầu thế kỷ 20. Mục đích chính của chúng là đưa những đoàn tù chính trị lên giam cầm, đày ải và giết dần giết mòn tại nhà tù Sơn La. Nhưng cũng chính tại nơi này dưới chế độ hà khắc của thực dân Pháp thì các đồng chí đã đoàn kết làm nên cách mạng”.

Vào cuối tháng 12/1939, những đảng viên trong tù đã bàn luận về việc xây dựng tổ chức triển khai cơ sở Ðảng. Ban chi ủy lâm thời, gồm 10 chiến sỹ, do chiến sỹ Nguyễn Lương Bằng làm Bí thư chi bộ. Ðến tháng 2/1940, chi bộ chuyển thành chính thức, do chiến sỹ Trần Huy Liệu làm Bí thư, chiến sỹ Tô Hiệu làm Ủy viên .


Căn phòng biệt giam duy nhất nơi giam giữ chiến sỹ Tô Hiệu

Chi bộ đã đề ra 5 trách nhiệm công tác làm việc lớn, trong đó xác lập việc huấn luyện và đào tạo, đào tạo và giảng dạy lý luận Mác-Lênin, nâng cao giải pháp đấu tranh cách mạng cho đảng viên ; Xây dựng và tăng trưởng những tổ chức triển khai quần chúng cách mạng bên trong và ngoài nhà tù. Từ chủ trương đúng đắn, hoạt động giải trí của chi bộ được tổ chức triển khai ngặt nghèo nên một thời hạn ngắn trào lưu yêu nước, đấu tranh cách mạng ở Sơn La đã lan tỏa, tăng trưởng đến nhiều vùng .

Ðầu năm 1943, chi bộ đã giác ngộ và kiến thiết xây dựng được hai cơ sở cách mạng tiên phong là tổ chức triển khai : ” Hội tình nhân bản mường “. Chính người người trẻ tuổi dân tộc bản địa Thái có tình cảm với cách mạng là anh Lò Văn Giá đã dẫn đường cho những chiến sỹ : Nguyễn Lương Bằng, Lưu Ðức Hiểu, Trần Ðăng Ninh, Nguyễn Văn Trân vượt ngục thành công xuất sắc .

Sơn La đón 250.000 lượt khách du lịch

Ngành du lịch tỉnh Sơn La đang tập trung chuyên sâu lôi kéo góp vốn đầu tư vào khu Mộc Châu để trở thành khu du lịch vương quốc
Hồi đó Tô Hiệu bị giặc xếp vào phần tử nguy hiểm và biệt giam trong một gian chéo góc của nhà tù Sơn La. Ông phải làm việc khổ sai biệt lập, không được tiếp xúc với ai ngoài lính gác. Điều kiện hà khắc trong tù và bệnh lao hành hạ, Tô Hiệu vẫn hoạt động bí mật. Trong suốt 4 năm trong nhà ngục Sơn La – “Địa ngục trần gian”, ông đã vận động, cảm hóa được nhiều binh lính ở đây, nhiều người giác ngộ cảm tình với cách mạng, sau đó tham gia cách mạng. 
Hồi đó Tô Hiệu bị giặc xếp vào thành phần nguy hại và biệt giam trong một gian chéo góc của nhà tù Sơn La. Ông phải thao tác khổ sai biệt lập, không được tiếp xúc với ai ngoài lính gác. Điều kiện khắc nghiệt trong tù và bệnh lao hành hạ, Tô Hiệu vẫn hoạt động giải trí bí hiểm. Trong suốt 4 năm trong nhà ngục Sơn La – “ Địa ngục trần gian ”, ông đã hoạt động, cảm hóa được nhiều binh lính ở đây, nhiều người giác ngộ cảm tình với cách mạng, sau đó tham gia cách mạng .Ngày 7/3/1944, Tô Hiệu quyết tử tại nhà tù Sơn La lúc 33 tuổi. Cây đào ở nhà tù Sơn La được mang tên Tô Hiệu vào năm 1945 khi cách mạng đã thành công xuất sắc để tượng trưng cho niềm tin đấu tranh cách mạng của một chiến sỹ kiên cường .


Cây Đào Tô Hiệu

Chị Cầm Thị May, cán bộ Bảo tàng Sơn La cho biết : “Cây đào Tô Hiệu bộc lộ cho ý thức quật cường của những chiến sỹ cộng sản ở nơi này. Đồng chí Tô Hiệu cũng là người có công lao to lớn trong nhà tù Sơn La này, giúp những chiến sỹ ở đây viết tài liệu để những chiến sỹ học tập, đã biến nhà tù đế quốc này thành trường học cách mạng, nơi giảng dạy những cán bộ cốt cán cho cách mạng sau này ” .

Về sau, một cành của cây đào Tô Hiệu đã được triết và đưa về trồng bên Lăng Bác. Nghĩa trang Gốc Ổi ở thành phố Sơn La cũng trồng đào sau khi lấy giống từ cây đào này. Ngày nay cây đào Tô Hiệu ở Nhà tù Sơn La luôn xanh tươi biểu lộ ý chí kiên cường của những chiến sỹ cách mạng năm xưa và ý chí quyết tâm của Đảng bộ tỉnh Sơn La trong thực thi hoàn thành xong tiềm năng sớm kiến thiết xây dựng Sơn La trở thành tỉnh tăng trưởng khá trong vùng Trung du và miền núi phía bắc trong quy trình tiến độ tới. / .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *