Phát triển cây công nghiệp lâu năm – Địa Lý – Tìm đáp án, giải bài

Rate this post
Tây Nguyên có tiềm năng to lớn về nông nghiệp và lâm nghiệp. Đất badan và khí hậu cận xích đạo rất tương thích với việc trồng những cây công nghiệp lâu năm .
Đất badan ở Tây Nguyên có tầng phong hóa sâu, giàu chất dinh dưỡng, lại phân bổ tập trung chuyên sâu với những mặt phẳng to lớn thuận tiện cho việc xây dựng những nông trường và vùng chuyên canh quy mô lớn .
Khí hậu Tây Nguyên có đặc thù cận xích đạo với một mùa mưa và mùa khô lê dài ( có khi 4-5 tháng ). Về mùa khô, mực nước ngầm hạ thấp, vì vậy việc làm thủy lợi gặp khó khăn vất vả, tốn kém, là trở ngại lớn cho sản xuất và hoạt động và sinh hoạt. Sự đắp đổi giữa mùa khô lê dài và mùa mưa trên vùng đất badan vụn bở còn rình rập đe dọa xói mòn đất nếu lớp phủ thực vật bị phá hoại. Nhưng mùa khô lê dài lại là điều kiện kèm theo thuận tiện để phơi sấy, dữ gìn và bảo vệ mẫu sản phẩm. Do ảnh hưởng tác động của độ cao, nên trong khi ở những cao nguyên 400 – 500 m khí hậu khá nóng, thì ở những cao nguyên trên 1000 m khí hậu lại rất thoáng mát. Vì thế, ở Tây Nguyên hoàn toàn có thể trồng những cây công nghiệp nhiệt đới gió mùa ( cafe, cao su đặc, hồ tiêu ) và cả những cây có nguồn gốc cận nhiệt đới ( chè, … ) khá thuận tiện .

-Cà phê là cây công nghiệp quan trọng số một của Tây Nguyên. Diện tích cà phê ở Tây Nguyên năm 2006 khoảng 450 nghìn ha, chiếm 4/5 diện tích cà phê cả nước. Đăk Lak là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất (259 nghìn ha). Cà phê chè được trồng trên các cao nguyên tương đối cao, khí hậu mát hơn, Ở Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng; còn cà phê vối được trồng ở những vùng nóng hơn, chủ yếu ở tỉnh Đăk Lak. Cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng có chất lượng cao.

– Chè được trồng đa phần trên những cao nguyên cao hơn như ở Lâm Đồng và một phần ở Gia Lai. Chè búp thu hoạch được đem chế biến tại những xí nghiệp sản xuất chè Biển Hổ ( Gia Lai ) và Bảo Lộc ( Lâm Đồng ). Lâm Đồng lúc bấy giờ là tỉnh có diện tích quy hoạnh trồng chè lớn nhất cả nước .

Hình 37.1 Khai thác một số ít thế mạnh đa phần về nông, lâm nghiệp ở Tây Nguyên

-Tây Nguyên là vùng trồng cao su lớn thứ hai, sau Đông Nam Bộ. Cao su được trồng chủ yếu ở các tỉnh Gia Lai và Đăk Lak.

– Việc tăng trưởng những vùng chuyên canh cây công nghiệp lâu năm ở Tây Nguyên đã lôi cuốn về đây hàng vạn lao động từ những vùng khác nhau của quốc gia và cũng tạo ra tập quán sản xuất mới cho đồng bào những dân tộc bản địa Tây Nguyên .
Bên cạnh những nông trường quốc doanh trồng tập trung chuyên sâu, ở Tây Nguyên lúc bấy giờ còn tăng trưởng thoáng đãng những quy mô kinh tế tài chính vườn trồng cafe, hồ tiêu, … .

-Việc nâng cao hiệu quả kinh tế-xã hội của sản xuất cây công nghiệp ở Tây Nguyên đòi hỏi nhiều giải pháp, trong đó phải kể đến:

+ Hoàn thiện quy hoạch những vùng chuyên canh cây công nghiệp ; lan rộng ra diện tích quy hoạnh cây công nghiệp có kế hoạch và có cơ sở khoa học, song song với việc bảo vệ rừng và tăng trưởng thủy lợi .
+ Đa dạng hóa cơ cấu tổ chức cây công nghiệp, để vừa hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong tiêu thụ loại sản phẩm, vừa sử dụng hợp lý tài nguyên .
+ Đẩy mạnh khâu chế biến những mẫu sản phẩm cây công nghiệp và tăng nhanh xuất khẩu .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *