Cây cổ thụ là những cây nào điểm danh cây nổi tiếng

Rate this post

88Views

Rate this post

Những cây cổ thụ đẹp và nổi tiếng vốn là những biểu tượng đặc trưng cho văn hóa ở mỗi khu vực. Chúng không chỉ là danh lam thắng cảnh mà còn chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử.

Bởi vậy loại cây này luôn là bảo vật của vương quốc và được bảo vệ, gìn giữ cực như di vật thiêng liêng. Không nói đâu xa, ở nước ta có rất nhiều cây nghìn năm tuổi được đang được bảo tồn .
Hãy cùng ghé thăm quan 10 cây cổ thụ nổi tiếng và truyền kiếp nhất Việt Nam tính đến nay .

Cây Táu cổ thụ

Cây cổ thụ đẹp nhất ở Nước Ta phải kế đến là cây Táu 2104 tuổi ở tỉnh Phú Thọ. Cụ thụ tổ này được VACNE công nhận là di sản chính thức ở Nước Ta vào năm 2012 .
Loài cây này mọc tại đền Thiên Cổ – một ngôi đền truyền kiếp ở thành phố Việt Trì thuộc thôn Hương Lan. Đây cũng chính là cây có sức sống bền chắc nhất và mãnh liệt nhất tại nước ta lúc bấy giờ .
Ngay từ khi được vinh danh là di sản nó đã được phần đông bà con cũng như chính quyền sở tại địa phương chăm sóc chăm nom .
Vẻ ngoài của cây cực kỳ đẹp, những nhánh uốn cong như những loài cây bonsai trong mái ấm gia đình .. Nhìn tổng quan hầu hết là cành và thân, cụ thụ tổ cực kỳ ít lá, phần lá chỉ tập trung chuyên sâu ở đầu mỗi cảnh .

cay tau co thu

Thân cây nhờ được bảo vệ và chăm nom tốt nên không có tín hiệu mối mọt .
Theo chính quyền sở tại địa phương, họ đã hoạt động bà con tháo dỡ những khối đá chèn ép vào cây. Để giúp cụ thụ tổ hoàn toàn có thể lan rộng ra khoảng trống sinh sống của mình cũng như người dân dễ bón phân hơn .
Cây mọc nơi đền, nên những người tới thăm đền cũng thường chăm nom cây. Họ ý niệm tâm linh đây là nơi những bậc hiền triết và Phật lệ thuộc, bảo vệ cho bà con nơi đây .
Cụ Táu còn thường được tỉa cành, vô hiệu nấm mốc, phần bị sâu bệnh. Để giúp cụ Táu hoàn toàn có thể sống thọ và lâu nhất, trở thành hình tượng của dân cư tỉnh Phú Thọ .

Cây Dã Hương cổ thụ

Cây Dã Dương có tuổi đời khoảng 1000 tuổi nằm ở tỉnh Bắc Giang. Cụ Dã Hương được chính thức xếp vào hàng ngũ cây si sản từ khoảng 2013, tính đến nay khoảng 7 năm.

Tổng đường kính thân cây theo đo đạc được công bố là vào khoảng chừng 2,59 m và chiều cao của cụ là khoảng chừng 30 m. Được biết, đây là một loài thực vật cực kỳ quý và hiếm bởi hầu hết những bộ phận của cây đều cho ra tinh dầu .
Theo nhiều điều tra và nghiên cứu, rễ của cây Dã Hương còn có chứa hoạt chất tên là safrol. Đất là chất có giá trị kinh tế tài chính rất cao đa phần trong ngành dược mỹ phẩm .

cay da huong co thu

Chúng được dùng để bào chế rất nhiều dược liệu như băng phiến, tinh dầu và cồn ngâm. Tuy nhiên, với cụ Dã Hương 1000 tuổi trên chắc như đinh sẽ được bảo vệ khắt khe .
Cây cũng cho hoa vào độ mùa xuân và thường hoa chỉ mọc ở phần đầu cành. Mỗi cành như vậy sẽ có rất nhiều cụm hóa nhỏ mọc chi chít nhau, màu vàng pha xanh .
Quả của cây thường có màu đen và cực kỳ mọc nước, mọc thành chùm giống quả nho .

Cây cổ thủ Rặng Duối

Rặng Duối là quần thể gồm có 18 cây có tuổi thọ trung bình lên đến 1000 tuổi. Quần thể này sinh sống ở thôn Cam Lâm thuộc Sơn Tây / TP.HN .
Tương truyền xưa kia, đây là nơi mà vua Ngô Quyền dừng chân nghỉ ngơi và buộc ngựa voi chiến. Sau khi ông cho voi và ngựa diễn tập ở trên sông Bạch Đằng và tạo nên chiến tích đánh bại quân Nam Hán .
Quần thể cây cổ thụ này như nhân chứng sống cho cột mốc chấm hết hơn 1000 năm Bắc thuộc của dân tộc bản địa ta. Quần thể Rặng Duối này được chính thức đưa vào nhóm cây di sản cần được bảo tồn vào 22/04/2011 .

cay co thu rang duoi

Rặng Duối thuộc họ cây Mộc có chiều cao trung bình khoản từ 4-8 m, có cây cao hơn 10 m. Tán lá cực kỳ rậm rạp và Open cành xen kẽ với nhau, sống theo kiểu quần thể thay vì đơn lẻ .
Điều này giúp cây thuận tiện chống lại những yếu tố bất lợi hầu hết xuất phát từ ngoại cảnh .
Hiện cây đang được bà con và chính quyền sở tại địa phương cực kỳ chăm sóc, chăm nom tiếp tục. Xung quanh khu vực Sơn Tây, Rặng Duối là loại cây di sản có ý nghĩa lịch sử vẻ vang nhất của nhân dân Nước Ta .

Cây Sanh cổ thụ

Cây thuộc di sản của làng Suối Cốc tỉnh Hòa Bình với hơn 804 tuổi. Đây là cây cổ thụ có tuổi thọ truyền kiếp nhất ở tỉnh này với hơn 50 gốc kết lại. Chúng trải rộng trên mặt phẳng diện tích quy hoạnh của phần gốc lên đến khoảng chừng vài trăm mét .
Cây sanh trong đời sống thường được dùng tiểu cảnh thành những chậu Bonsai. Tuy nhiên, cây Sanh ở trên lại được chăm nom cẩn trọng hơn và không có tác động ảnh hưởng vật lý từ bên ngoài .
Đây cũng chính là loài có tuổi thọ số 1 nước ta tính đến 2020 .

cay sanh co thu

Cây Gạo cổ thụ

Cây Gạo cổ thụ có thọ 736 tuổi sinh sống ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng Đất Cảng. Là loài cây do chính tây Quỳnh Trân Công Chúa trồng nên, tận mắt chứng kiến nhiều tiến trình thăng trầm của lịch sử dân tộc .
Theo đo đạc, size thân của cụ Gạo có đường kính xê dịch hơn 2 m và chiều cao là 30 m. Một số cành phụ của cây có size khoảng chừng 0,49 m ( đường kính ) .
Cụ Gạo đã được VACNE xếp vào hàng di sản vào 2011 tại ngày liên hoan của Đền Mỗ .

cay gao co thu

Cây Đa cổ thụ

Hình cây Đa hay giếng nước, sân đình vốn không lạ lẫm gì với bà con nông thôn Nước Ta. Tuy nhiên, hiếm có cây Đa nào lại có đến 13 gốc và có tuổi đời lên đến 304 tuổi .
Cụ Đa này được trồng ở miếu thờ của đức Thổ Vượng, tương truyền có công với làng nước. Thuở ấy, ông là người tìm hiểu và khám phá đất đai, giữ làng, giữ đất nên được lập miếu thờ riêng .
Cây Đa cũng từ đó mà được trồng theo và trở thành thần trấn giữ nơi đây. Mặc dù là địa điểm tâm linh ( số lượng 13 cũng nói lên tổng thể ) nhưng nó vẫn lôi cuốn khách thập phương. Hiện cây đang được chính quyền sở tại địa phương bảo tồn và chăm nom .

cay da co thu

Cây Sấu cổ thụ

Cây Sấu với tuổi đời thọ lên đến 304 tuổi, là di sản thuộc huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cụ mọc cách khoảng 7m là đến cột mốc 651 giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ước tính, đường kính thân cây lên đến 3,13 m và chiều cao của cây di sản này là 38 m. Được công nhận di sản vương quốc vào ngày 3/9/2012 .
Hiện cây đang được chăm nom cực kỳ cẩn trọng và bảo vệ khắt khe tại Cao Bằng .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *