Cây chó đẻ chữa bệnh gì?

Rate this post

Cây chó đẻ có nhiều tên gọi khác nhau như diệp hạ châu, diệp hòe thái…Cây mọc hoang ven đường hoặc những cánh đồng khô đặc biệt phổ biến ở những vùng nhiệt đới như Việt Nam. Cây chó đẻ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe phải kể tới như chữa bệnh gan, ezema, mụn nhọt, sỏi thận..

Cây chó đẻ chữa bệnh gì? 1

Đặc điểm cây chó đẻ

Tên gọi

Cây chó đẻ còn có tên gọi khác như diệp hạ châu, chó đẻ răng cưa, diệp hòe thái … Tên tiếng Anh là Phyllanthus urinaria L., thuộc họ dầu Euphorbiaceae

Đặc điểm

Cây mọc hoang ở nhiều vùng quê nước ta, có thể dễ dàng bắt gặp ở ven bờ ruộng, nương rẫy…Cây có thể mọc thẳng hoặc bò dưới mặt đất có chiều cao từ 30 – 80cm, thân cây tạo thành nhiều nhánh ở phần gốc. Lá mọc so le, lá nhỏ từ 5 – 15mm, rộng từ 2 – 5mm. Hạt tròn và xếp thành hàng ở dưới lá.

Phân bố

Cây chó đẻ mọc hoang ở những cánh đồng khô, ven đường, vùng đất bỏ phí hoặc bìa rừng. Cây phân bổ nhiều ở những nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Thailand, Nhật Bản, Nước Ta, Nam Mỹ …

Cây chó đẻ có mấy loại?

Dựa vào đặc tính cây chó đẻ chia làm 3 loại, mỗi loại có dược tính khác nhau :
Cây chó đẻ thân xanh : Cành ngắn, phân nhánh ít, mặt lá màu xanh nhạt, ngắn và mỏng dính hơn so với cây chó đẻ thân nhỏ. Cây còn có tên gọi là “ diệp hạ châu đắng ”, khi nhai có vị đắng. Loại này có dược tính mạnh nhất nên thường dùng để làm thuốc điều trị bệnh .
Cây chó đẻ thân đỏ : Khi nhai có vị ngọt nên được gọi là diệp hạ châu ngọt. Thân màu đỏ, đỏ đậm nhất ở thân, lá dày và dài hơn so với cây chó đẻ thân xanh. Loại này dược tính không mạnh nên thường không được trồng đại trà phổ thông .
Cây chó đẻ xanh đậm : Cây có đặc thù có màu xanh đậm, lá thưa, to, rời rạc, chóp nhọn hơn so với hai loại trên. Loại này có dược tính thấp nên không dùng để làm thuốc .

Đặc tính

Cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt, tính mát có tính năng thanh can, lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc nên được sử dụng làm thuốc, có tính năng rất tốt trong chữa bệnh .

Thành phần hóa học

Theo tài liệu nghiên cứu và điều tra khoa học chứng tỏ cây chó đẻ có chứa nhiều chát có công dụng trong chữa bệnh viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Kể tới như flavonoit, alkaloid phyllanthin, những hợp chất hypophyllanthin, nirathin, phulteralin, tritequen, tamin, axit hữu cơ, phenol, lignam … có tính năng bảo vệ gan hiệu suất cao
Ngoài ra, trong thành phần của cây chó đẻ còn có công dụng kích thích dịch mật, điều trị bệnh lý về sỏi thận, sỏi mật, phù nề, đau bụng kinh, viêm bàng quang …

Tác dụng của cây chó đẻ

Theo Đông y cây chó đẻ có vị ngọt, tính mát, hơi đắng có công dụng tiêu độc, lợi tiểu, sát trùng, thông huyết, thanh can, hạ nhiệt … được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian để điều trị bệnh về gan, thận, đường tiết niệu, đường ruột, bệnh ngoài da .

Tác dụng của cây chó đẻ 1

Cây chó đẻ chữa bệnh gan

Một trong những cây thuốc có tính năng tốt so với bệnh gan như viêm gan B, xơ gan cổ trướng hay viêm gan virus là cây chó đẻ .

Bài thuốc sử dụng cây chó đẻ chữa bệnh viêm gan do siêu vi B:

 • Cây chó đẻ 30g
 • Sài hồ 12g
 • Nhân trần 12g
 • Hạ khô tảo 12g
 • Chi tử 8g

Sao khô toàn bộ vị thuốc trên sau đó sắc lấy nước uống ngày 1 lần. Điều trị trong 1 tháng giúp

Bài thuốc chữa viêm gan do virus

Diệp hạ châu đắng sao khô sau đó sắc nước 3 lần. Sau đó, lấy 50 g đường đun tan trộn lẫn và sử dụng 4 lần / ngày .

Bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng nặng từ cây chó đẻ

Diệp hạ châu đắng 100 g sao khô và sắc nước 3 lần. Sau đó, trộn với 150 g đường đun sôi và uống nhiều lần trong ngày. Trong quy trình sử dụng thuốc người bệnh cần hạn chế sử dụng muối và tăng chất đạm .

Chữa suy gan do nhiễm sán lá, lỵ amip, ứ mật, nhiễm độc

 • Diệp hạ châu ngọt 200g sao khô
 • Cam thảo đất sao khô 20g

Sau đó sắc nước uống, sử dụng hàng ngày .

☛ Tìm hiểu thêm: 5 loại thảo dược tốt cho gan cần biết

Dùng cây chó đẻ chữa mụn nhọt

Thời tiết mùa hè nắng nóng trẻ nhỏ thường bị mụn nhọt có nhiều trường hợp mưng mủ và dễ nhiễm trùng thậm chí còn phát sốt. Dùng cây chó đẻ để chữa mụn nhọt như sau :
Cây chó đẻ rửa sạch, giã nhỏ với muối sau đó chế nước sôi để nguội hoàn toàn có thể pha thêm đường để uống. Vùng bã đắp vào vùng da bị mụn nhọt .

Cây chó đẻ chữa sốt rét

Để chữa sốt rét dùng bài thuốc sau :

 • Cây chó đẻ 8g
 • Dây hà thủ ô 10g
 • Thường sơn 10g
 • Lá mãng cầu tươi 10g
 • Dây gắm 10g
 • Thảo quả 10g
 • Dây cóc 4g
 • Hạt cau 4g (bình lang)
 • Ô mai 4g

Tất cả những vị trên sắc với 600 ml nước cho tới khi còn 1/3 sau đó uống làm 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ .

Cây chó đẻ điều trị eczema

Bệnh eczema hay còn gọi là chàm mãn tính, dùng cây chó đẻ trị bệnh như sau : Vò nát cây chó đẻ xát vào vùng bị chàm hay ezema, làm liên tục nhiều ngày sẽ khỏi .

Chữa ăn không ngon, nước tiểu màu sẫm hay đau bụng

Dùng bài thuốc sau :

 • Cây chó đẻ 1g
 • Nhọ nồi 2g
 • Xuyên tâm liên 1g

Các vị trên phơi khô trong bóng râm, tán bột. Sắc bột thuốc này, uống 3 lần / ngày .

Chữa bệnh sỏi thận từ cây chó đẻ

Kết quả thực nghiệm được thự hiện tại trường Đại học Y Paulists ở Sao Paulo Brazil vào năm 1990 : Thí nghiệm chữa bệnh sỏi thận thành công xuất sắc trên người và chuột sau 1 – 3 tháng cho uống trà chó đẻ .

Lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ

Sử dụng cây chó đẻ không đúng cách đặc biệt quan trọng là lạm dụng cây này gây mất cân đối tính năng gan, mật … từ đó hoàn toàn có thể gây ra xơ gan, chai gan. Tuy có nhiều tính năng tốt so với sức khỏe thể chất những cây chó đẻ vẫn có tính năng phụ. Vì vậy, khi sử dụng nhất định phải đọc kĩ, tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ trước khi sử dụng. Dưới đây là 1 số ít quan tâm khi dùng cây thuốc này :

Không lạm dụng cây thuốc để giải nhiệt

Nhiều người biết đến cây chó đẻ với tính giải nhiệt. Nhưng khác với những cây thuốc nam khác có công dụng chữa bệnh và thanh nhiệt. Khi khung hình hàn việc sử dụng cây chó đẻ càng khiến khung hình hàng nặng hơn từ đó khiến nhiệt bị ức chế trong ngày. Cơ thể ở trạng thái mất cân đối dẫn tới rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh lý khác rất cao .

Không sử dụng nếu không mắc bệnh lý

Với những người mắc bệnh lý về gan mật sử dụng cây chó đẻ có hiệu suất cao tốt. Cần chú ý quan tâm khi sử dụng cây chó đẻ, đây là cây chữa bệnh chứ không phải để phòng bệnh nên không nên uống hàng ngày để phòng bệnh. Người thông thường uống hàng ngày dễ gây mất cân đối tính năng gan mật … từ đó hoàn toàn có thể dẫn tới xơ gan, chai gan .

Cần lựa chọn cây chó đẻ chữa bệnh

Hiện tại sử dụng cây chó đẻ ngày càng tăng, cây chó đẻ được dùng để cung ứng nhu yếu làm thuốc. Loại cây này được trồng để lấy nguyên vật liệu làm thuốc. Cần chú ý quan tâm, nguồn nguyên vật liệu được thu hái ở những nơi khác nhau có tác động ảnh hưởng lớn tới dược tính của cây, ảnh hưởng tác động tới tạp chất của cây. Để bảo vệ công dụng trị bệnh của cây thuốc cần lựa chọn mua dược liệu ở cơ sở có uy tín, nguồn gốc loại sản phẩm rõ ràng .

Tác hại khi sử dụng cây chó đẻ không đúng cách

Tăng nguy cơ gây vô sinh

Đặc tính của cây chó đẻ có vị đắng, tính hàn, giải nhiệt khung hình nên thường dùng trị bệnh về gan. Nhưng với tính hàn trong cây nếu sử dụng quá nhiều gây ảnh hưởng tác động xấu tới quy trình thụ thai và gây vô sinh. Tuy chưa có công bố nào vê tính năng phụ này nhưng chị em đang ở độ tuổi sinh nở nên đề phòng yếu tố này .

Người bị huyết áp thấp cẩn trọng

Đặc trưng của cây chó đẻ có tính hàn nên so với người huyết áp thấp khá nguy khốn. CHúng gây giảm hồng cầu cũng như huyết áp thậm chí còn nếu dùng quá liều có thẻ gây mất nước, nôn ói và giảm huyết áp nhanh .

Gây xơ gan, teo gan

Cây chó đẻ được biết đến với công dụng tốt trong chữa bệnh gan. Nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng, lạm dụng cây thuốc nào có thể gây xơ gan, teo gan. Vì vậy, người bệnh cần sử dụng đúng liệu trình và liều lượng, không nên tự ý dùng cây thuốc điều trị cũng như sử dụng uống thường xuyên.

Phá hồng cầu, suy giảm miễn dịch

Người khỏe mạnh không có tiền sử về bệnh gan nhưng uống nước chó đẻ đậm đặc hoàn toàn có thể khiến hồng cầu bị phá vỡ. Nhiều trường hợp bị băng huyết, hệ miễn dịch suy giảm gây ra nhiều bệnh lý nguy hại cho sức khỏe thể chất .
Nhiều người cho rằng đây là cây thảo dược có tính năng chữa bệnh nên trọn vẹn vô hại và không có tính năng phụ do đó sử dụng vĩnh viễn. Đây là ý niệm trọn vẹn sai lầm đáng tiếc hoàn toàn có thể dẫn tới những mối đe dọa khôn lường .

☛ Tìm hiểu thêm: Cây cà gai leo – Thảo dược hàng đầu cho gan

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *