Lạm dụng cây chó đẻ chữa bệnh gan: Coi chừng dính bẫy tử thần

Rate this post
( CATP ) Trong mê hồn trận cây thuốc được thiên hạ loan truyền chữa những chứng bệnh về gan, cây Chó đẻ ( CCĐ ) hay Diệp hạ châu hoàn toàn có thể nói là giải quán quân trong việc được nhiều người sử dụng, vì dễ tìm và giá rẻ. Ít ai biết, chính những đặc tính này của cây thuốc ấy đã trở thành căn nguyên đưa nhiều người đến với những mối họa khôn lường !

Doping của lá gan?

“ Cây thuốc trị những chứng bệnh về gan có rất nhiều, ví như Nhân trần, Dứa dại, Xáo tam phân, Mật nhân … Nhưng những loại này thường là khó kiếm, đắt tiền hay để lại công dụng phụ … Cây Chó đẻ thì không như vậy, lành tính nên được ngành y học truyền thống ví là “ doping của lá gan ” .

Chia sẻ về tác dụng thần kỳ của CCĐ, ông Trần Vỹ (62 tuổi, ngụ P2Q.Tân Bình, nghiên cứu về cây thuốc này đã 3 năm) ca ngợi tính hữu ích và tác dụng diệu kỳ của CCĐ. Qua đó, ông đúc kết rằng cây thuốc nào giá càng đắt, được quảng bá ầm ĩ thì gắn với nhiều nguy cơ như bị giả, rút chất hay tồn ẩn chất kích thích tăng trưởng, vì người trồng phải thúc cho phát triển nhanh để bán.


Cận cảnh cây chó đẻ thân xanh
“ Đông y gọi Chó đẻ vì những bậc chân y quan sát thấy sau khi hạ sinh, chó mẹ thường tìm ăn cây này nên gọi … CCĐ ! Còn gọi chó đẻ là Diệp hạ châu bởi những cụ quan sát thấy cây có hạt mọc dưới lá. Các sách thuốc ghi nhận nó chữa bá chứng về gan ”, ông Vỹ nhấn mạnh vấn đề. Bị chứng gan nhiễm mỡ, ông tin CCĐ sẽ giúp mình cải tổ công dụng gan, đánh tan những lớp mỡ không mong đợi .

Đùa với tử thần

Ông Vỹ chỉ là một trong vô số người đang thần tượng và tích cực sử dụng CCĐ để chữa những chứng bệnh về gan, cũng như duy trì lá gan luôn khỏe mạnh sau những chầu nhậu bí tỉ. Chị Thu Minh ( 32 tuổi, nhân viên cấp dưới văn phòng Công ty bất động sản Trường A. .. ở Q. 1 ) cho rằng uống CCĐ sẽ giúp làn da tươi tắn nuột nà .
Theo y văn, Diệp hạ châu hay CCĐ còn có tên gọi khác như Diệp hòa thái, Lão nha châu. Đây là cây thuốc mọc hoang ở những nước vùng nhiệt đới gió mùa, dùng body toàn thân ở hai dạng tươi và khô : “ Cây chó đẻ có tính năng chữa viêm gan siêu vi B, nhưng bảo nó chữa bá chứng về gan là hiểu sai về công dụng của cây thuốc này ”, dược sĩ Trương Phúc Trinh ( đảm nhiệm khâu dược Đoàn y bác sĩ Niềm Tin – tổ chức triển khai thiện nguyện chuyên giúp bệnh nhân nhiễm HIV / AIDS ) cho biết .
Theo dược sĩ Trinh, CCĐ gồm hai loại : thân xanh và thân đỏ, trong đó CCĐ thân đỏ mới được y văn ghi nhận chữa bệnh viêm gan siêu vi B với tên gọi khá đầy đủ là chó đẻ răng cưa. “ Đây là loại cỏ mọc hằng năm, cao chừng 30 cm, thân gần như nhẵn, mọc thẳng đứng, thường có màu đỏ ” .

Đúng như chia sẻ của dược sĩ Trinh, trong cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, cố Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi đã mô tả CCĐ thân đỏ với tên gọi như trên và nói rõ tác dụng chữa viêm gan siêu vi B của cây thuốc: “Năm 1988, Blumberg và Thiogarajan công bố đã điều trị 37 bệnh nhân viêm gan siêu vi trùng B bằng chó đẻ răng cưa, đạt kết quả âm tính 22/37 sau 30 ngày”.

Lương y Nguyễn Trọng Bá ( tỉnh Đồng Nai ) cho biết tính năng chữa viêm gan siêu vi B của CCĐ răng cưa đã được ghi nhận. Nhưng cần chú ý quan tâm người không mắc chứng viêm gan, nếu tự ý sử dụng thì vô cùng nguy cơ tiềm ẩn, bởi đây là cây thuốc chữa bệnh, không phải thuốc bổ. Người có lá gan thông thường nếu lạm dụng sẽ dẫn đến chai gan, xơ gan … và trên thực tiễn đã có người tự ý sử dụng cây thuốc này đã phải vong mạng .

Đừng chết vì thiếu hiểu biết

“ Mẹ tôi đi khám bệnh được bác sĩ cho biết bị chai gan. Trong vòng 3 tháng mẹ bị vàng da, nghe người bà con ra mắt uống CCĐ sẽ hết, mẹ liền gọi về Nước Ta nhờ kiếm dùm. Họ phơi khô, xào trong nồi gang, hạ thổ gửi qua Mỹ. Mẹ tôi nấu nước uống trong vòng 1 tháng thìå sụt gần 10 kg, khoảng chừng 2 tháng sau bị chảy máu miệng mũi, đi tiêu ra máu, sau đó thổ huyết rồi chết. Vì thế, mọi người phải cẩn trọng với CCĐ ” .
Trên đây là san sẻ của một thành viên trên forum cây thuốc của y sinh Tuệ Lâm ( Trường y học truyền thống Lê Hữu Trác – TP Hồ Chí Minh ). Y sinh này cho biết trong quy trình tìm hiểu và khám phá, anh ghi nhận được nhiều quan điểm của những lương y về mối nguy phá huyết của CCĐ : “ Khi không mắc bệnh về gan, nếu lạm dụng thì người sử dụng CCĐ sẽ bị phá hồng huyết cầu, từ đó suy giảm hệ miễn dịch, hại gan … ” .
Theo kỹ sư hóa Bùi Văn Cứ ( Hội hóa học Thành Phố Hồ Chí Minh ), nghiên cứu và phân tích cho thấy trong thành phần CCĐ răng cưa có 1 số ít chất kháng sinh đối kháng với những vi trùng gồm tụ cầu trùng, coli, sonnei, shiga …
Vì thế mà chó mẹ sau khi sinh con thường ăn CCĐ để mau lành vết thương. Dược sĩ Trương Phúc Tinh quan tâm, vì trong CCĐ có chất kháng sinh mà theo nguyên tắc ngành y, loại này không được tự ý dùng, không được lạm dụng và sử dụng lê dài. Tính phá huyết của CCĐ bắt nguồn từ cơ sở đó .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *