Cách nhận biết cây bị bệnh thối rễ – Cách phòng ngừa và xử lý – SMART GARDEN

Rate this post

Cách nhận biết cây bị bệnh thối rễ – Cách phòng ngừa và xử lý

Cách nhận biết cây bị bệnh thối rễ – phòng ngừa & xử lý

Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì thối rễ đó là điều ai cũng biết, thế nhưng người ta chỉ thuận tiện biết trước được rủi ro tiềm ẩn từ những trận mưa lớn, cơn bão hay những đợt xả nước bất đắc dĩ từ khu công trình thủy điện. Thối rễ hoàn toàn có thể gây thiệt hại nặng nề cho nông dân và chủ khu vườn. Nguyên nhân hoàn toàn có thể là do quá trình tưới cây có yếu tố .
Cây bị úng vẫn hoàn toàn có thể sống xót nếu bộ rễ có năng lực chịu được úng ngập ở mức độ nhất định. Thường những cây ưa điều kiện kèm theo sinh trưởng ở vùng cao sẽ có năng lực chịu úng kém hơn so với cây ở vùng đồng bằng và ven biển. Tuy nhiện khi nói về thực trạng úng ngập thì nguy khốn nhất vẫn là úng cục bộ, rất khó để phát hiện .

Cây ngoài vườn bị bệnh thối rễ

Tình trạng úng cục bộ sẽ khiến đất ngậm nước trong thời hạn dài tạo điều kiện kèm theo cho nấm và virut tiến công bộ rễ. Bệnh thối rễ lây lan khá nhanh, nếu không hành vi kịp thời thì sớm cây sẽ chết .
Phòng ngừa là cách tốt nhất để làm và bệnh chỉ hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Smart Garden sẽ giúp bạn phân biệt bệnh thối rễ, nguyên do, cách giải quyết và xử lý và quan trọng nhất, cách ngăn ngừa điều đó xảy ra .

Bệnh thối rễ là gì ?

Bệnh thối rễ xảy ra khi cây của bạn bị tiến công bởi những chủng vi sinh vật, virut, nấm và vi trùng hoại mục. Một vài cái tên gọi hàn lâm của chúng là Fusarium, Pythium, Phytophthora và Rhizoctonia. Bệnh làm rễ tổn thương và biến hóa thành màu nâu và đen khiến cây không hề luân chuyển được chất dinh dưỡng lên những bộ phận. Tính lây lan nhanh khiến năng lực làm cây chết rất lớn, thường thì tất cả chúng ta sẽ không kịp đối phó với bệnh .
Cây trồng chậu dễ bị thối rễ nhất so với trồng trên cạn. Môi trường đất trồng tự tạo không cân đối những yếu tố như đất tự nhiên. Bạn phải thật chắc như đinh rằng gieo hạt ươm cây trong chậu phải đạt những điều kiện kèm theo tốt nhất .

Nguyên nhân gây thối rễ

Bệnh thối rễ nguyên do sâu xa là do nhiệt độ. Đất ngậm quá nhiều nước trong thời hạn dài là tiến trình để những mầm bệnh tăng trưởng. Sau đây là những tác nhân chủ quan :

Tưới thừa nước

Đây là nguyên do rất nhiều người phạm phải : Tưới thừa nước cho cây vượt số lượng giới hạn năng lực chịu đựng là trong bước đầu gây thối rễ. Tưới nhiều sẽ làm rễ bị ngộp và giảm oxi trong đất, tạo điều kiện kèm theo cho mầm bệnh tăng trưởng .

Đất thẩm thấu kém

Đất có tỉ lệ sét cao sẽ giữ nước lâu hơn do đó độ thẩm thấu sẽ kém hơn. Nếu trồng chậu mà tỉ lệ sét quá cao thì hãy cẩn trọng vì nước sẽ lưu lại trong đất rất lâu. Đất ngoài vườn luôn được những sinh vật như giun, côn trùng nhỏ đổi khác liên tục tạo nên những rãnh chằng chịt. Vì thế nước thuận tiện thẩm thấu và không lưu lại quá lâu trong đất. Tỉ lệ đất trồng trong chậu hài hòa và hợp lý là 40 % sét, 40 % cát và 20 % mùn .

Lỗ thoát nước bị tắc

Chậu cây cần lỗ thoát bên dưới để nước tưới thừa hoàn toàn có thể thoát ra ngoài. Đôi lúc chậu cây có nhiều lỗ thoát sẽ bảo vệ hơn chậu chỉ có một lỗ thoát vì năng lực lỗ thoát duy nhất đó sẽ bị tắc .

Chậu cây quá to

Bạn hoàn toàn có thể nghĩ rằng sẽ tốt khi cây có khoảng trống lớn để tăng trưởng và không cần phải thay chậu nhiều lần. Tuy nhiên quá nhiều đất trong chậu sẽ khiến năng lực hình thành những khoảng trống tù mà nước không hề thoát ra được. Điều này sẽ khiến nấm mốc và vi trùng có điều kiện kèm theo ủ bệnh tại những điểm chết này .

Chất liệu của chậu cây

Chậu nhựa, chậu đất sét và chậu sắt kẽm kim loại sẽ có năng lực giữ nước khác nhau. Chậu đất sét tuy kín nhưng nước vẫn thẩm thấu vào thành chậu và bốc hơi ra bên ngoài. Với cùng một lượng nước tưới cho chậu nung, chậu nhựa và chậu kim loại tổng hợp sẽ giam nước lâu hơn và nhiệt độ đất cũng cao hơn rất nhiều. Ý chúng tôi không phải là sử dụng chậu nhựa hay kim loại tổng hợp là tệ, hãy kiểm soát và điều chỉnh cách tưới cho tương thích với những loại chậu khác nhau để tránh mắc sai lầm đáng tiếc .

Nhiệt độ thấp

Thói quen tưới đều đặn theo chu kì hoàn toàn có thể thành mối họa nếu nhiệt độ xuống thấp. Nên nhớ rằng cây cần ít nước khi nhiệt độ xuống thấp và nhiều nước hơn khi nhiệt độ cao. Giữ nguyên tần xuất tưới hoặc lượng nước tưới hoàn toàn có thể là một sai lầm đáng tiếc ngay cả khi bạn đã thống kê giám sát lượng nước thiết yếu cho cây. Biến thiên nhiệt độ sẽ làm rơi lệch tổng thể đo lường và thống kê bắt đầu .

Đối lưu không khí kém

Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp như thế này, khởi đầu vườn của một gia chủ khá là thưa thớt vì là khu biệt thự mới xây nên cây cối chưa nhiều, chỉ có những cây thân gỗ to đánh từ vườn ươm về và thảm cỏ nhật. Khi tưới dùng vòi phun tay tưới rất đẫm nước tràn ngập vườn. Tất nhiên là vẫn không yếu tố gì cho đến khi chủ nhà mua thêm nhiều chậu cây, trồng thêm những cây leo bên ngoài tường rào bằng tuy nhiên sắt khiến đối lưu không khí trong vườn giảm rõ ràng. Chủ nhà nhu yếu chúng tôi lắp mạng lưới hệ thống tưới tự động hóa nhưng vẫn nhiều lúc lấy vòi tay ra tưới cho gốc cây to. Hậu quả là những chậu cây gần những gốc cây to đều bị thối rễ và rụng lá. Bài học – khi đối lưu kém đi thì tưới cây cũng phải cắt giảm .

Trồng cây quá sâu trong đất

Rất nhiều giống cây cối từ thân, rễ và cành theo chiêu thức giâm cành. Không phải cây nào cũng hoàn toàn có thể đâm rễ từ chồi nếu bị chôn quá sâu. Có nhiều nguyên do, tầng đất phía dưới thường thiếu oxi, đất quá cứng để rễ đâm và nguyên do cao nhất là dinh dưỡng ở tầng đất dưới thường kém hơn lớp mặt phẳng nên cây không hề bén rễ. Chồi không hề bén rễ sẽ bị bệnh thối rễ tiến công và lây lan từ đây .

Tưới nước trong thời kì cây sinh trưởng chậm

Thâm chí là cây ngủ đông. Cây cũng có chu kì sinh học theo mùa, nổi bật là những cây có nguồn gốc từ nơi có khí hậu 4 mùa rõ ràng. Mùa đông là khoảng chừng thời hạn đại đa số thực vật trao đổi chất chậm nhất trong năm. Tưới nước trong thời hạn này hoàn toàn có thể sẽ tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của cây. Kinh nghiệm – Hãy thật uyên bác và hiểu biết về cây mà bạn định trồng .

Một vài yếu tố khách quan khác làm rễ cây bị nhiễm bệnh

Dùng chung những loại dụng cụ bị nhiễm nấm và vi trùng gây bệnh. Nếu bạn đang sử dụng dụng cụ để giải quyết và xử lý một chậu cây bị nhiễm bệnh nào đó mà lại liên tục sử dụng ở chậu cây khỏe mạnh. Mầm bệnh lây lan sẽ liên tục gây bệnh ở chậu cây mới. Đây là điều không dễ xử lý vì không ai xài riêng một cái bay xúc đất hay kìm tỉa cho từng chậu cây. Bạn hãy phát hiện sớm những bộc lộ của bệnh trong lúc chăm nom cây để khử trùng ngay những dụng cụ làm vườn .
Mua phải chậu cây đã bị nhiễm bệnh. Đây có lẽ rằng là sự cố rủi ro xấu cho cả người bán lẫn người mua. Bệnh thối rễ thường lây lan một cách từ từ và thường là quá muộn cho những người trồng cây và mua cây phát hiện ra. Kết hợp với việc dùng chung dụng cụ cho những chậu cây, bệnh lây lan mất trấn áp cho cả khu vườn. Bạn nên chọn những nhà vườn uy tín để có Bảo hành và nhận sự trợ giúp nếu cần. Nếu chẳng may, hãy cách ly chậu bị bệnh ngay ra khỏi khu vườn .

Cây trồng chậu bị bệnh thối rễ

Sức đề kháng của cây giảm. Cây vốn dĩ chống chịu được ngập úng ở mức độ khác nhau tùy vào giống loài. Sức đề kháng có thể giảm do thiếu dinh dưỡng, tổn thương vật lý, cường độ sáng không phù hợp. Trong mọi trường hợp, vi khuẩn sẽ tấn công dễ dàng khi cây bị yếu. Giữ cây trong trạng thái khỏe mạnh thì bạn có thể phát hiện bệnh sớm hơn nếu có một vài biểu hiện bất thường

Biểu hiện của bệnh thối rễ .

Thật không may là những biểu lộ khởi đầu bên ngoài thường không mấy rõ ràng và hay nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh lại không diễn ra trước mắt tất cả chúng ta .
Giai đoạn đầu của bệnh thối rễ – Cây trong thực trạng khỏe mạnh đùng một cái có biểu lộ lạ như lá bị vàng. Nếu bạn chăm bón dinh dưỡng khá đầy đủ thì năng lực bộ rễ có yếu tố, hãy kiểm tra. Lá cây bị quăn lại vào ban ngày nhưng phục sinh lại vào đêm hôm là tín hiệu cây sắp bị bệnh do đất ngâm quá nhiều nước .
Giai đoạn báo động – chồi cây rộp lên và nhũn ra, lá cây úa tàn từ cuống. Vì cây bị thối mục từ chân lên ngọn, cây có những bộc lộ này ở những bộ phận bên dưới trước. Tuy nhiên, không phải hàng loạt rễ đều bị bệnh, nhưng sớm muộn gì bệnh sẽ lây lan sang hết bộ rễ nếu không ngăn ngừa kịp thời .
Nếu bạn hoài nghi cây bị thối rễ lúc này, hãy cẩn trọng cào nhẹ lớp đất trên cùng để kiểm tra rễ. Rễ khỏe mạnh sẽ có màu trắng ngà hoặc đục. Khi bị bệnh sẽ có màu nâu và từ từ chuyển thành màu đen. Thân rễ khi có bộc lộ từ nâu chuyển đen thuận tiện bị tróc lớp thân ngoài để lộ những mô rễ bên trong .

Biểu hiện bệnh thối rễ

Hình : Rễ khỏe mạnh ( trái ) và rễ bị bệnh ( phải )
Mùi hôi của những phần thân rễ bị hỏng sẽ khá dễ để nhận ra do vi trùng và nấm đang tiến công tiêu hóa bộ rễ sinh ra khí metan và hydro sunfua. Rễ khỏe mạnh không có mùi trừ 1 số ít cây hương liệu đặc biệt quan trọng và khi cào nhẹ bạn chỉ ngửi thấy mùi của đất trồng .
Giai đoạn cuối – bệnh biến hàng loạt rễ thành mùn, những bộ phận của cây chết dần. Bạn sẽ phải vô hiệu chậu cây này. Hãy cách ly ngay với khu vườn và tìm cách giải quyết và xử lý chậu cây này một cách bảo đảm an toàn và vệ sinh nhất

Cách giải quyết và xử lý bệnh thối rễ

Thay hàng loạt đất cho cây. Rửa sạch hàng loạt đất bám vào rễ. Dùng kìm cắt hàng loạt rễ bị hỏng ( nên khử trùng dụng cụ trước và sau khi làm ). Đoạn rễ khỏe mạnh thì phải xử dụng thuốc kháng nấm phun lên để vô hiệu mầm bệnh. Sau đó hãy đổi chậu sử dụng đất sạch, thoát nước tốt và tránh tưới quá nhiều. Tránh đưa ra ngoài nắng gắt khi trong quy trình giải quyết và xử lý và sau khí đổi chậu vì cây đang yếu. Tạm thời không sử dụng phân bón để tránh rễ cây bị đốt cháy trong quá trình này .
Cắt hàng loạt cành và lá bị héo. Thậm chí bạn phải cắt thêm những tán lá vẫn còn khỏe mạnh nếu nhiều phần rễ hỏng và sắp hỏng bị vô hiệu. Hãy cân đối lại số lượng lá vì bộ rễ chỉ có năng lực nuôi dưỡng được ít hơn. Tưới nước cũng phải bị cắt giảm do rễ giờ đây ít hơn. Bạn nên vận dụng hình tưới tưới nhỏ giọt chậm để nước có thời hạn thẩm thấu xuống phía dưới chậu, tránh tưới ồ ạt gây nên những điểm úng cục bộ trong đất .
Sau khoảng chừng 2 tuần, hãy sử dụng phân vi sinh để tái tạo hệ vi trùng có lợi trong đất. Sử dụng phân tan chậm thay vì phân bón thường thì .
Sử dụng máy đo nhiệt độ đất để chắc như đinh rằng đất có nhiệt độ vừa phải không bị úng ngập .
Sử dụng bột vỏ quế và thảo quả như chế phẩm sinh học hoàn toàn có thể phòng chống được mầm bệnh gây thối rễ do nấm gây ra. Tránh lạm dụng thuốc kháng nấm vì thuốc làm hại vi sinh vật trong đất nên vô hình dung chung lại dễ làm cây bị thối rễ hơn .

 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *