Tổng hợp những công dụng chữa bệnh của cây Chát ngấy

Rate this post

Chát ngấy hay còn gọi với cái tên khác là Ngấy hương thường phân bổ ở những vùng nhiệt đới gió mùa, là loại cây bụi với hiệu quả chữa bệnh rất là có ích được những Y sĩ Y học truyền thống vận dụng vào nhiều bài thuốc .

Công dụng chữa bệnh của cây Chát ngấy

Công dụng chữa bệnh của cây Chát ngấy

Để hiểu rõ hơn về loại Thảo dược trị bệnh đặc biệt này các bạn hãy cùng với các giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu cụ thể về cây Chát ngấy hay còn gọi là Ngấy hương cụ thể sau đây:

Mô tả về đặc tính, tác dụng của Chát ngấy

Chát ngấy là cây bụi, mọc dựa vào cây khác, phân cành nhiều, cành vươn dài, có gai nhỏ cong về phía gốc. Lá kép có 5 lá chét, lá chét giữa lớn hơn cả; những lá ở trên có 3 lá chét hình mũi mác; mặt trên lá màu xanh, mặt dưới có lông màu trắng ngà hoặc vàng sẫm, mép lá khía răng cưa; cuống chung dài, có gai. Hoa Chát ngấy có màu trắng mọc thành chùm ở nách lá gần ngọn. Quả hình cầu gồm nhiều quả hạch con, màu đỏ. Mùa hoa quả tháng 5-7. Để làm thuốc, người ta thu hái thân lá quanh năm, phơi khô dùng dần, quả cũng được thu làm thuốc bổ.

Theo Đông y Nước Ta, Chát ngấy có vị chua, hơi ngọt, tính bình, có mùi thơm nhẹ ; có tính năng giúp tiêu hóa, giải độc, bổ ngũ tạng, mạnh chí, ích tinh khí, thêm sức, tiêu phù. Quả Chát ngấy ăn ngon và bổ dưỡng. Thân lá cắt nhỏ sao thơm nấu uống thay chè, dùng cho sản phụ chóng lại sức, ăn được, và cho người tiêu hóa kém, ăn không tiêu, đầy bụng, phù thũng, viêm gan vàng da. Sử dụng lâu thì trừ được hàn thấp, đẹp da, đen tóc, nhẹ mình, sống lâu. Thân lá không sao sắc uống để giải nhiệt và phối hợp những vị thuốc khác chữa đái vàng, đái buốt. Liều dùng : 15-30 g thân lá, 6-12 g quả .

Những đơn thuốc chữa bệnh cần biết về Chát ngấy

Chát ngấy và những bài thuốc chữa bệnh cần biết

Chát ngấy và những bài thuốc chữa bệnh cần biết

  1. Chữa sưng đau do đánh ngã: Lá Chát ngấy lượng vừa đủ giã nhuyễn  đắp chỗ sưng, băng lại. Ngày thay thuốc 1 lần.

  2. Cần chú ý quan tâm nước ta có trên 50 loài thuộc chi Rubus L., trong đó có 13 loài có quả ăn được và hoàn toàn có thể dùng làm thuốc như Mâm xôi, Ngấy tía, Ngấy tuyết, … nên tránh nhầm lẫn Chát ngấy với 1 số ít loài cùng chi đó .
  3. Chữa trị tóc khô cằn, hay rụng : Dùng lá Chát ngấy hãm nước uống đồng thời dùng quả Chát ngấy ăn và ép dầu bôi vào chân tóc hằng ngày .
  4. Chữa đau gan, viêm gan : Chát ngấy 30 g, Khúc khắc 20 g, Đảng sâm 20 g, Rau má 20 g, Râu bắp 15 g, Vỏ núc nác 15 g, Lá chanh 5 g. Nếu có sốt thêm Kim ngân hoa 20 g. Tất cả cắt nhỏ, sao vàng, sắc lấy nước uống. Liều trẻ nhỏ tùy từng đổ tuổi tuổi bằng 1/3 – 2/3 liều lượng nói trên .
  5. Trị vàng da: Thân lá Chát ngấy 20g, Chè vằng 10g, sắc lấy nước uống, ngày 1 thang dùng trong 7-10 ngày.

  6. Trị phù thũng, tiểu buốt, tiểu vàng : Thân lá Chát ngấy dùng khoảng chừng 20 g, rễ Cỏ tranh 10 g, Cỏ mần trầu 10 g ; toàn bộ cắt nhỏ, sao vàng, sắc với 400 ml nước, còn 100 ml, chia uống ngày 2 lần. Nếu có biểu lộ tiểu ra máu gia thêm 10 g cây Dừa cạn .
  7. Trị cảm thấp, ớn lạnh, nôn mửa, ẩm thực ăn uống không tiêu : Các bạn dùng khoảng chừng 40-50 g thân và lá Chát ngấy khô sắc lấy nước uống. Có thể dùng chung với Gừng sống 3 g và lá Sả 20 g sắc uống .

Hy vọng với những san sẻ trên của những Lương y tại trường Cao đẳng Y Dược TP.Hồ Chí Minh sẽ phần nào giúp những bạn đọc bổ trợ được những kỹ năng và kiến thức hữu dụng cho bản thân về cây Chát ngấy .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *