Công dụng, cách dùng Cây Búng báng

Rate this post

Cây Búng báng 1

Cây búng báng – Arenga pinnata (Wurm) Merr.

A. Mô tả:

Cây cao khoảng chừng 7-10 m, hay hơn, đường kính tới 40-50 cm. Thân có nhiều bẹ, gốc cuống lá tàn lụi đầy đông đặc .
Lá mọc vòng quanh thân và tập trung chuyên sâu ở phía ngọn, toả rộng ra chung quanh ; lá kép lông chim, dài 3-5 m có nhiều lá chét xếp hai bên cuống lá ; mỗi lá chét dài 0,8 – 1,2 m, rộng 4-5, 5 cm, mặt trên màu lục, mặt dưới trắng như phấn, gốc lá chét rộng lê dài thành đai ôm lấy cuống lá. Cụm hoa hình bông mo to, dài 0,9 – 1,2 m, chia nhiều nhánh cong xuống. Hoa đực hình nón có 70-80 nhị ; hoa cái có 3 lá đài sống sót ở quả .
Quả hình cầu dài 3,5 – 5 cm, màu vàng nâu nhạt, trong có 3 hạt, hơi 3 cạnh, màu ám nâu, quả tiết chất, nước gây ngứa do có nhiều tinh thể oxalat calcium hình kim rất nhỏ .
Ra hoa vào mùa hè .

B. Bộ phận dùng:

Quả, thân và rễ – Fructus, Caulis et Radix Arengae .

C. Nơi sống và thu hái:

Báng phân bổ ở Ấn Độ, Mianma, Nam Trung Quốc, những nước Ðông Dương, Malaixia, Philippin, Inđônêxia, mọc nhiều ở chân núi ẩm. Trong thung lũng núi đá vôi miền trung du, trong rừng thứ sinh ít cây gỗ lớn ở hầu khắp những vùng đồi núi của nước ta .

D. Thành phần hoá học:

Theo tài liệu nghiên cứu và phân tích năm 1979 của Viện chăn nuôi : Nước 14,8 %, protid 2,6 % ; lipid 1,1 % ; celluloza 7,6 % ; dẫn xuất không protein 74,1 % ; khoáng toàn phần 2,5 %, trong đó có calcium, phosphor .

E. Tính vị, tác dụng:

Bột Báng có vị ngọt tính bình ; có tính năng hữu dụng cho khung hình, làm mạnh sức, nhẹ mình. Quả Báng có vị đắng, tính bình, có tính năng làm tan máu ứ. Thân cây có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu .

F. Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Báng đã được nhân dân ta sử dụng từ thời đại những vua Hùng. Tổ tiên ta đã từng lấy bột trong thân cây và củ để ăn thay cơm. Ruột thân cây chứa nhiều bột gỡ ra làm bánh ăn ngon. Cuống cụm hoa chứa nhiều nước, ngọt hoàn toàn có thể nấu thành đường ăn hoặc cho lên men để chế rượu. Nhân hạt luộc chín ăn ngon. Ðồng bào miền núi cũng thường trồng thêm ở một số ít nơi để lấy bột ăn thay lương thực khi thiết yếu ( mỗi cây hoàn toàn có thể cho khoảng chừng 100 kg bột ). Nõn cây bóc vỏ cứng, thái nhỏ, luộc bỏ nước, dùng nấu canh ăn hay xào ăn .
Bột Báng cũng được sử dụng làm thuốc bồi bổ hư tổn suy yếu, ăn lâu thì sống lưng gối khỏi yếu mỏi. Quả cũng được dùng sắc uống chữa đau nhức. Dịch của lớp vỏ quả ăn da, độc so với cá. Thân cây cũng được dùng sắc uống chữa cảm sốt, rễ dùng trị viêm cuống phổi và làm dễ tiêu hoá. Ngoài ra những sợi ở bẹ lá còn lại trên cây hoàn toàn có thể dùng làm chỉ khâu nón lá hay bện thừng xe làm dây buộc .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *