Về Hóc Môn ngắm cây cảnh độc

Rate this post

Nhân một dịp tác nghiệp taị Hóc Môn, buổi trưa dừng chân ghé thăm vườn cây kiểng Minh Hoàng, chưa uống hết ly nước lọc mát lạnh, vừa rót nước mời khách ông chủ vườn vẻ mặt hớn hở mở đầu câu chuyện về cây với giọng khá hào hứng: “Nói anh em nhà báo nghe nha, mình mới vừa sưu tầm được một báu vật rất độc”. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, anh đứng bật dậy đưa tay ra hiệu cho mọi người đi theo mình. Chỉ tay vào cây mai chiếu thủy lá xanh mướt hình bầu dục khá lạ đang sừng sững tắm nắng trong sân anh Hoàng nói như reo: “Đây, chiếc độc bình cô đơn đó”. Đúng như lời chủ cây, toàn thân từ gốc lên ngọn của cây mai chiếu thủy được uốn ghép thành hình dạng một chiếc độc bình vô cùng tài tình, khéo léo. Chiều cao của cây từ gốc lên đỉnh ngọn là 1,5m, đường kính giữa của vòng độc bình xấp xỉ 1,3m. Hai vòng tròn phần tán lá phía trên chóp và dưới gốc có đường kính 1.6m,  xòe tròn đều đặn tạo thành hai vành tựa như đế và miệng của một chiếc độc bình thật. “Tính độc đáo và độ công phu của người nghệ nhân tạo hình cho cây thể hiện ở việc nối ghép tài tình làm cho 18 nhánh cây vươn lên từ một gốc đan lại với nhau một cách liền lạc như mắt lưới nhưng lại không để lại dấu vết nối ghép nào. Và cũng chính điều độc đáo này làm cho người xem tưởng chừng như từng nhánh cây mọc lên và đan lại với nhau một cách tự nhiên không qua bất kỳ bàn tay can thiệp nào của con người” anh Hoàng diễn giải.

Cây mai chiếu thủy hình chiếc độc bình lạ và đẹp

Trở lại bàn trà, anh chân tình chia sẻ câu duyên về cái duyên may mắn của mình khi tậu được một trong những cây mai chiếu thủy “siêu độc” và “siêu lạ” có một không hai ở Việt Nam. Cách đây hơn 2 năm, trong một dịp tình cờ mang cây cảnh đi giao lưu tại hội chợ ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) anh có dịp làm quen và giao lưu với nghệ nhân cây cảnh Huỳnh Phước Huyền. Khi về tham quan vườn cây cảnh của anh Huyền tại Măng Thít (Vĩnh Long), Minh Hoàng đã lặng mình ngắm nhìn một cách mê mẩn cây mai chiếu thủy mà anh tự đặt cho tên gọi là “chiếc độc bình cô đơn” do lão nghệ nhân Sáu Anh, một người bà con của anh Huyền và cũng là bậc thầy trong nghề cây cảnh, đã dành gần cả đời người để tạo dáng. Trở về thành phố, trong đầu Hoàng lúc nào cũng ẩn hiện hình dáng của “chiếc độc bình”. Sau nhiều lần trở lại Vĩnh Long bày tỏ với chủ cây niềm đam mê cây xanh cùng thú chơi, sưu tầm cây cảnh, tâm nguyện của anh Hoàng đã lay động được gia đình anh Huyền với quyết định trao lại “báu vật” của dòng họ để chủ mới rước về thành phố chăm dưỡng.

Đưa mắt chú ý nhìn ” đứa con niềm tin ” của mình, anh Hoàng kể : cụ Sáu Anh là người đam mê cây từ lúc còn nhỏ do mái ấm gia đình cũng có nghề trồng và mua và bán hoa lá cây cảnh. Bên cạnh đó cụ còn là thợ may. Cụ mở màn tạo dáng độc bình cho cây mai chiếu thủy này lúc mới ngoài hai mươi tuổi. Các nhánh mai được cụ uốn ghép bằng cách buộc dây vải. Để mỗi một nấc cây, một mối ghép ăn liền lại với nhau phải mất từ 2 đến 3 năm. Trong suốt thời hạn đó, người nghệ nhân tài hoa ấy phải tâm lý tỉ mỉ về giải pháp, cách đấu những mối ghép tiếp theo sao cho thật đều, ăn khớp từng mắt một. Cứ thế ròng rã suốt 57 năm chiếc độc bình từ từ thành hình còn người tạo ra nó giờ tóc đã bạc phơ. Tôi khâm phục sức phát minh sáng tạo và sự kiên trì của cụ Sáu. Ngày đó, nguyên vật liệu để tạo dáng cây chỉ là kẽm, dây vải, cây lại trồng dưới đất, không có vừa đủ phương tiện kỹ thuật phụ trợ tân tiến như giờ đây mà cụ lại làm được tác phẩm ngoài sức tưởng tượng như vậy. Đúng là khu công trình tận tâm của cả một đời người yêu cây, rất hiếm thấy ” .

Anh Đỗ Minh Hoàng và vợ bên cây mai chiếu thủy “Chiếc độc bình”

Tuy mới bước vào nghề trồng, sưu tầm mua và bán cây kiểng hơn chục năm qua nhưng nghệ nhân Đỗ Minh Hoàng đã có trong tay mình một gia tài hoa lá cây cảnh khá đồ sộ với hơn 3000 gốc mai vàng, hàng trăm chậu cây kiểng những loại vừa Giao hàng cho mục tiêu thưởng ngoạn, trang trí vừa có giá trị cao về tử vi & phong thủy. Ngoài cây mai chiếu thủy hình chiếc độc bình hiếm có nêu trên, nghệ nhân Minh Hoàng còn chiếm hữu trong tay một số ít tác phẩm bon sai hoa lá cây cảnh độc lạ khác như : cây khế trăm tuổi hình dạng kỳ lân, cây mai chiếu thủy hình dạng máy bay trực thăng, cây xanh cổ thụ niên đại gần 200 tuổi … Và cũng ít ai biết rằng “ ông hoa lá cây cảnh Minh Hoàng ” – theo cách gọi thân thương của bè bạn – còn là một mạnh thường quân sống rất có tâm với hội đồng. Các trào lưu từ thiện xã hội tại địa phương đều có một phần góp phần của mái ấm gia đình anh Hoàng. Đối với những người nông dân khó khăn vất vả mới bước vào nghề trồng hoa lá cây cảnh, ông chủ vườn tốt bụng sẵn sàng chuẩn bị giúp sức chỉ bảo kinh nghiệm tay nghề vun trồng, chăm nom cây thậm chí còn tương hỗ cả về vốn liếng. Chính những hoạt động giải trí có ích cho hội đồng đó nên ngoài thương hiệu “ Nông dân sản xuất giỏi ” nhiều năm liền, anh Hoàng còn được Hội Nông dân thành phố và huyện Hóc Môn trao tặng nhiều bằng khen khác nhau về thành tích hoạt động giải trí từ thiện xã hội .

         

Cận cảnh gốc mai chiếu thủy
Chia tay chúng tôi anh Hoàng “ bật mý ” rằng vào đầu tháng 5 tới đây cây mai chiếu thủy độc bình của anh sẽ được Tổ chức Kỷ lục Nước Ta ( Vietkings ) xác lập kỷ lục về “ TOP Bộ sưu tập Cây cảnh Độc – Lạ tại Nước Ta ” trong chương trình “ Hành trình tìm kiếm và tiếp thị những Bộ sưu tập hoa lá cây cảnh độc lạ tại Nước Ta ”. “ Tôi cho đây là vinh dự lớn trong sự nghiệp trồng, sưu tầm hoa lá cây cảnh của mình. Còn công sức của con người ngày nào thì tôi còn đeo bám, gắn bó với nghề chừng nấy. Những ai có cùng sở trường thích nghi hay muốn giao lưu, trao đổi hiểu biết, kỹ năng và kiến thức về thú chơi, sưu tầm, chăm nom hoa lá cây cảnh cứ ghé vườn hoa lá cây cảnh Minh Hoàng, tôi sẵn lòng san sẻ kinh nghiệm tay nghề mà mình tích góp được ” ông chủ vườn vui tươi nói .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *