Top 10 Thuốc đặc trị Nhện Đỏ tốt nhất cho từng loại cây trồng

Rate this post
Nhện đỏ là loài dịch hại nhỏ li ti hút nhựa cây. Chúng tiến công mặt dưới lá cây và hút nhựa sống của cây ; khi bị nhiễm nhện đỏ với số lượng lớn, cây hoàn toàn có thể bị chết. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ san sẻ cách phân biệt nhện đỏ và đưa ra một số ít giải pháp trừ nhện đỏ .

Nhện đỏ là gì ?

Nhện đỏ

Nhện đỏ là một loại sâu hại có tên khoa học Tetranychus sp, thuộc họ Tetranychidae, bộ Acarina. Toàn thân có màu đỏ, kích thước nhỏ, chúng thường tấn công cây trồng, gây hại và làm ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng của cây.

Đặc điểm hình thái

Trứng: Rất nhỏ, có hình cầu hoặc hình củ hành, bóng, mọng và thường được đẻ sát gân lá ở cả hai mặt lá (thường là được gắn chặt vào mặt dưới của lá, ở những nơi có tơ do nhện tạo ra trong khi di chuyển). Khoảng 4 – 5 ngày sau trứng nở.

Ấu trùng: Hình bầu dục, có 3 đôi chân. Những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng cái thay da 3 lần trong khi những ấu trùng sẽ nở ra thành trùng đực thay da chỉ có 2 lần. Giai đoạn ấu trùng phát triển từ 5 – 10 ngày.

Đặc điểm hình thái của nhện đỏ

Thành trùng: Thân rất nhỏ khoảng 0,4 mm, thành trùng đực có kích thước nhỏ, khoảng 0,3 mm. Toàn thân phủ lông lưa thưa và thường có màu xanh, trắng hay đỏ với đốm đen ở 2 bên thân mình.

Nhện đỏ có 8 chân, thành trùng cái màu vàng nhạt hay hơi ngả sang màu xanh lá cây. Nhìn xuyên qua cơ thể có thể thấy được hai đốm màu đậm bên trong, đó là nơi chứa thức ăn.

Sau khi bắt cặp, thành trùng cái mở màn đẻ trứng từ 2 – 6 ngày, mỗi nhện cái đẻ khoảng chừng 70 trứng. Nhện đỏ hoàn tất một thế hệ từ 20 – 40 ngày .

Khả năng gây hại

☑ Thường sống ở mặt dưới lá, cả ấu trùng và thành trùng thành nhện đỏ đều ăn biểu bì và chích hút mô dịch của lá cây khi lá bước vào tiến trình bánh tẻ trở đi làm cây bị mất màu xanh và có màu vàng .☑ Khi cây bệnh nặng lá cây bị phồng rộp sau đó cằn lại, vàng, thô cứng và sau cuối sẽ bị khô đi. Màu vàng của lá dễ nhìn thấy nhất là ở mặt dưới lá, làm giảm phẩm chất và hiệu suất trái. Khi mật số cao, cả cành non cũng bị nhện đỏ tiến công, cành cũng trở nên khô và chết .

☑ Đối với cây ăn quả, nhện đỏ làm cho trái bị vàng, sạm và nứt khi trái lớn. Hoa bị hại có thể bị thui, rụng. Ngoài ra, nhện đỏ còn có thể tuyền bệnh virus cho cây.

Cách phân biệt

Dấu hiệu nhận biết nhện đỏ

☑ Nếu cây bị nhiễm nhện đỏ, lá cây có thể xuất hiện các đốm vàng. Khi ánh sáng rọi lên lá cây, bạn sẽ nhìn thấy ánh bạc, thậm chí các vệt màu đồng hoặc bạc trên lá.

☑ Kiểm tra xem có những mạng trắng trên cây không. Đây là một tín hiệu cho thấy sự Open của nhện đỏ. Mạng nhện thường tập trung chuyên sâu xung quanh những nơi ăn của chúng. Tuy nhiên không phải loài nhện đỏ nào cũng giăng mạng .☑ Để xác lập sự Open của nhện đỏ là lấy một tờ giấy trắng, đặt bên dưới cây mà bạn hoài nghi có nhện đỏ và rung nhẹ cuống lá. Một số nhện đỏ sẽ rơi xuống giấy. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy chúng rõ hơn qua kính lúp .☑ Các tín hiệu hư hại khác gồm có : lá cây bị méo mó, biến dạng, héo rũ, Open những đốm, sọc hoặc biến màu trên mặt phẳng lá. Nếu bị nhiễm nặng, lá cây hoàn toàn có thể mở màn rụng .

Phương pháp diệt trừ nhện đỏ

Phương pháp sinh học

1. Thường xuyên lau rửa các cây trong nhà

☑ Dùng 3 thìa canh nước rửa bát cho mỗi 4 lít nước, hoặc bất kể loại xà phòng nào, nhưng tốt nhất là xà phòng tự nhiên làm từ dầu ô liu. Dùng miếng bọt biển nhúng vào nước xà phòng và lau lên từng chiếc lá cây hoặc rót vào bình xịt để xịt lên mặt dưới lá .☑ Nếu trên cây vẫn còn nhện đỏ, 6 ngày sau bạn hãy lau rửa lá bằng nước xà phòng lần nữa. Lưu ý rằng 1 số ít loài cây đặc biệt quan trọng nhạy cảm với xà phòng, do đó bạn nên xem xét thử lên một phần nhỏ trên cây trước khi xịt lên cả cây .

2. Dùng thuốc trừ nhện gốc thực vật

Dầu neem diệt nhện đỏ

☑ Dầu neem là một loại thuốc trừ nhện hại làm từ hạt của cây neem. Dầu neem rất công hiệu trong việc diệt trừ nhện đỏ, ngoài những cũng có công dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh phấn trắng .☑ Tinh dầu hương thảo cũng có hiệu suất cao tựa như như thuốc trừ sâu hữu cơ, sẽ diệt nhện đỏ và không làm hại những loài nhện săn mồi có ích khác. Thử xịt dung dịch tinh dầu hương thảo và nước lên lá cây bị nhiễm nhện đỏ .☑ Cinnamite, một loại thuốc trừ dịch hại không độc, được làm từ tinh dầu quế. Mặc dù bảo đảm an toàn và có tính năng diệt trừ nhện đỏ, nhưng loại thuốc này không diệt được trứng. Vì vậy, phải sử dụng cách khoảng chừng 3 ngày một lần trong 2 tuần để bảo vệ những trứng nhện đỏ mới nở cũng bị hủy hoại hết .

3. Dùng trà thảo mộc tự pha chế

☑ Pha trà thảo mộc với 1 thìa canh bột quế, 1 thìa canh bột đinh hương và 2 thìa canh gia vị Ý pha cùng 1 lít nước. Đun sôi nước, sau đó tắt nhà bếp .☑ Khi nước đã nguội bớt, cho thêm khoảng chừng 2 thìa canh ( 30 ml ) tỏi tươi nghiền. Chờ cho nước nguội hẳn, sau đó lọc qua một mảnh vải lấy nước bỏ bã .☑ Sau đó thêm một chút ít nước rửa bát vào trà rồi rót vào bình xịt. Xịt vào mặt dưới lá cây bị nhiễm nhện đỏ cách 3 ngày một lần trong 2 tuần. Phương pháp này sẽ hủy hoại nhện đỏ rất hiệu suất cao .

4. Dùng muối hữu cơ

Hòa với nước và phun lên các cây dễ bị nhiễm nhện đỏ vào buổi tối để tạo môi trường mát và ẩm hơn. Khi đó các loại a-xít béo hoặc muối kali sẽ chà xát vào cơ thể nhện đỏ.

5. Tạo điều kiện sinh sống cho thiên địch của nhện đỏ

☑ Các loài côn trùng nhỏ săn mồi như ấu trùng bọ cánh gân ( lacewing larvae ), bọ trĩ bắt mồi ( predacious thrip ) và bọ rùa hoàn toàn có thể giúp giảm số lượng nhện đỏ nếu được khuyến khích ở lại trong vườn .

Bọ rùa bắt nhện đỏ

☑ Các cây thảo mộc như rau dền và lưu ly hoàn toàn có thể lôi cuốn bọ rùa vào vườn, vì thế nên trồng những loại cây này xung quanh, nhưng tránh trồng quá nhiều sẽ tạo điều kiện kèm theo cho nhện đỏ tăng trưởng hơn .☑ Có thể thu mua những loài côn trùng nhỏ này trên mạng, tại TT làm vườn hoặc trải qua quảng cáo trên những tạp chí .☑ Một loại nhện bắt mồi cũng hoàn toàn có thể được dùng để chống lại nhện đỏ. Đó là loại Phytoseiulus persimilis hoặc những loài nhện bắt mồi khác ở TT làm vườn và làm theo hướng dẫn .Trong điều kiện kèm theo thích hợp, nhện bắt mồi hoàn toàn có thể làm giảm số lượng nhện đỏ. Điều mê hoặc là bọ rùa sẽ không đụng đến nhện bắt mồi mà chỉ tiến công nhện đỏ .

Phương pháp hóa học

1. Dùng cồn tẩy rửa

Cồn isopropyl có thể tiêu diệt nhện đỏ rất hiệu quả. Bạn chỉ cần thấm cồn vào một mảnh vải sạch và lau lên mặt dưới là cây nhiễm nhện đỏ.

2. Diệt trừ nhện đỏ bằng dung dịch lưu huỳnh

Dùng dung dịch lưu huỳnh xịt đều lên lá cây. Không dùng lưu huỳnh bột, vì bột lưu huỳnh hoàn toàn có thể bay lên, và bạn hoàn toàn có thể hít phải. Đảm bảo không xịt dung dịch lưu huỳnh trong vòng 30 ngày khi sử dụng tinh dầu cho cây hoặc khi nhiệt độ vượt quá 32 độ C .

3. Phun thuốc bảo vệ thực vật

Phun những thuốc có hỗn hợp hoạt chất ( Chlorantraniliprole + Abamectin ) … Chú ý dùng khi dùng thuốc cần luân phiên thuốc để tránh nhện hại lờn thuốc. Có thể dùng những loại thuốc như Comite, Pegasus, Kelthane, Ortus, Nissorun, dầu khoáng DC – Tron Plus .

Nhện đỏ trên cây ớt

Dấu hiệu nhận biết

Cả nhện trưởng thành và ấu trùng đều tập trung chuyên sâu sống ở mặt dưới phiến lá của những chiếc lá non đang chuyển dần sang bánh tẻ. Loại nhện đỏ sẽ ăn phá lá, búp, cành non, quả. Làm xoăn nõn, lá non, hút dinh dưỡng trong trái làm cho trái bị vàng, sạm và nứt khi trái to dần lên .

Nhện đỏ hại cây ớt

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây ớt

1. Supracide 40EC

Tác dụng tiếp xúc, vị độc mạnh khả năng thấm sâu nhanh, hiệu quả diệt nhện đỏ và sâu cao khi nằm cả mặt dưới lá, hạn chế được rửa trôi khi trời mưa. Nhờ tính thẩm thấu qua lớp sáp nên triệt tiêu nhanh khả năng bám dính của loại nhện này.

Hoạt chất: Methidathion 40%

Cách dùng : Pha thuốc 10-15 ml cho bình 8 lít nước, sau đó phun đều lên cây. Phun lại lần 2 cách 7 – 10 ngày nếu mật số nhện đỏ quá cao .

2. Pegasus 500SC 10ml

Tác động tiếp xúc, vị độc và xông hơi, nhện bị tê liệt sau khi phun thuốc, không ăn nên không còn liên tục gây hại và chết 2 – 5 ngày sau phun. Ngoài ra Pegasus còn diệt ấu trùng, thành trùng và trứng của một số ít loại nhện .Hoạt chất : Diafenthiuron 500 g / lCách dùng : Pha 7-10 ml thuốc với 8 lít nước hoặc 15-20 ml thuốc với 16 lít nước rồi phun đẫm toàn cây .

Nhện đỏ trên cây hoa hồng

Không chỉ có loài hoa hồng leo mà những loại hoa hồng khác cũng có rủi ro tiềm ẩn bị nhện đỏ tiến công, những loài nhện này rất khó phát hiện, cho nên vì thế khi cây bị tiến công khá nặng rồi mọi người mới biết thì đã quá muộn dưới đây là cách diệt tận góc nhện đỏ cho cây hoa hồng .

Dấu hiệu nhận biết

Thông thường nhện đỏ rất thích núp ở mặt dưới của lá nên chúng ta phải lật lá lên soi, soi thật kỹ các đốm nhỏ liti đang bò thì mới thấy chúng và sẽ gây nên bệnh vàng lá trên cây hồng do nhện đỏ.

Nhện đỏ hại cây hoa hồng

Đôi khi những bạn cần thấy trên những ngọn cây có Open tơ nhện mỏng dính và nhỏ bao quanh ngọn, và có những con nhỏ liti như đầu kim bò trên đó thì đó chính là nhện đỏ, khi bạn nhìn thấy tơ nhện thì trên cây đã và đang có rất nhiều nhện rồi .

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên hoa hồng

Nhện đỏ hại cây hoa hồng có một đặc điểm là nằm ở mặt dưới của lá, mà đa phần lá của các loại cây hoa lại nằm ở dưới thấp nên rất khó cho việc đưa vòi xịt thuốc xuống bên dưới để xịt ướt mặt dưới của lá (nơi nhện đang bu bám).

Vì thế việc phun xịt thuốc hóa học để diệt trừ nhện thường cho hiệu suất cao không cao, sau đây là cách sử dụng dung dịch tự chế để vô hiệu nhện đỏ trên cây .

1. Sử dụng xà phòng hoặc nước rửa chén pha với dầu nông nghiệp

Cách làm : Cho xà phòng hoặc nước rửa chén và dầu dùng cho nông nghiệp trộn chung, lắc đều rồi pha với nước. Sau đó xịt đều lên cây, nhất là xịt vào mặt dứoi của lá hoa hồng dầu sẽ làm nhện bị dính lại cộng với xà phòng có tính tẩy rửa nên sẽ làm nhện chết từ từ .

Diệt nhện đỏ bằng nước rửa chén

Công thức pha cơ bản : Hai muỗng canh dầu ăn + nửa muỗng cafe xà phòng + 4 lít nước khuấy đều và khi xịt lên cây phải lắc tiếp tục .Lưu ý :☑ Khi pha phải chú ý quan tâm tới nồng độ, tùy theo nhiệt độ khí trời và loại cây có sức chịu đựng khác nhau không bị cháy và chết cây .☑ Trước khi vận dụng nên pha xà phòng hoặc nước rửa chén và dầu ở nồng độ mình muốn đem xịt thử ở một nhánh nhỏ của cây nếu thấy không bị cháy cây lúc đó mới đem xịt tổng thể cây .☑ Trường hợp không có dầu nông nghiệp hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng dầu ăn hay loại dầu nào không làm cháy cây là được .

2. Sử dụng bột gạo, bột mì hoặc bột năng

Cách làm : Lấy bột đem khuấy với nước lạnh trước cho đều rồi sau đó dùng nước thật sôi đổ vào, vừa đổ, vừa khoấy, khi thành hồ, không đóng cục nữa, lúc này mới đổ thật nhiều nước vào theo tỷ suất mình muốn. Sau đó dùng vải xô hoặc khăn sạch lọc lại rồi xịt lên cây .Lưu ý : Dùng bột năng là tốt nhất. Và chiêu thức này nên xịt vào lúc trời nắng để cho hiệu suất cao cao nhất .

Nhện đỏ trên hoa lá cây cảnh, cây bonsai, cây mai

Dấu hiệu nhận biết

☑ Do khung hình của nhện rất nhỏ do đó để phát hiện nhện cần phải dùng kính lúp kiểm tra hoặc ngắt những lá mai hoài nghi có nhện đặt vào giữa hai tờ giấy trắng rồi lấy tay vuốt nhẹ phía ngoài tờ giấy .☑ Nếu thấy trên mặt giấy có những chấm nhỏ màu vàng xanh, hồng hay đỏ thì lá đó đang có nhện gây hại, những chấm này càng nhiều thì chứng tỏ tỷ lệ của nhện càng cao .

Nhện đỏ hại cây cảnh

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên hoa lá cây cảnh, cây bonsai, cây mai

1. Danitol 10EC

Danitol 10EC có tác động ảnh hưởng tiếp xúc, thấm sâu mạnh, hiệu suất cao diệt trừ cao so với nhiều loại sâu và nhện hại trên nhiều loại cây cối và hoa lá cây cảnh khác nhau …

Danitol 10EC

Hoạt chất : Fenpropathrin 10 % w / vCách dùng : Pha 20-25 ml thuốc với 8 – 10 lít nước, phun đẫm đều tán lá cây .

2. Comite 73EC

Hoạt động theo chính sách : Tiếp xúc và xông hơi. Nhờ hai ảnh hưởng tác động diệt trừ nhện hợp lực nên hiệu lực thực thi hiện hành cao diệt được nhện đã kháng những loại thuốc khác .Bằng cách xông hơi mạnh, Comite xâm nhập vào những lổ thở trên thân nhện, đánh bật và diệt cả nhện ẩn nấp nơi khó phun, mặt dưới lá. Từ đó gây rối loạn chuyển hóa, hô hấp và rối loạn dẫn truyền thần kinh .

Comite 73EC

Ngay sau khi tiếp xúc thuốc, nhện bị liệt rung, biến hóa hành vi, ngừng ăn, ngừng đẻ trứng và chết trọn vẹn. Diệt cả nhện trưởng thành và nhện non. Hiệu lực lê dài và giảm bớt sự Open lứa sau. Thuốc trừ được những loài nhện hại bông, đậu đỗ, chè, cây ăn quả, hoa lá cây cảnh .Hoạt chất : PropargiteCách dùng : Pha 15-16 ml thuốc với 16 lít nước, lượng nước phun đẫm càng nhiều càng tốt .

3. Ortus 5SC

Thuốc trừ nhện Ortus ĐK và sản xuất tại Nhật Bản, được phân phối bởi cty Bảo Vệ Thực Vật 1 Trung Ương, là thuốc đặc hiệu trừ nhện, diệt trừ tổng thể những quy trình tiến độ tăng trưởng của nhện nên hiệu lực hiện hành rất cao và lê dài. Không mùi, dùng để tàn phá nhện đỏ rất hiệu suất cao .

Ortus 5SC

Hoạt chất : Fenpyroximate 5 %Cách dùng : Pha 12-17 ml thuốc với 8-10 L nước. Phun ướt đẫm, đều tán lá .

4. Một số biện pháp phòng trị nhện đỏ

☑ Không nên trồng hoặc đặt những chậu quá sát nhau để luôn tạo độ thông thoáng cho vườn. Thường xuyên kiểm tra lá cây, đặc biệt quan trọng quá trình lá bánh tẻ trở đi, để kịp thời phát hiện và có giải pháp diệt trừ .☑ Tỉa bỏ những cành, lá không thiết yếu bên trong tán cây để tán cây luôn luôn được thông thoáng .☑ Tưới phun với áp lực đè nén mạnh lên toàn cây, nhất là lá khi tỷ lệ nhện cao .☑ Bón phân dứt điểm thành từng đợt và phải bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Nếu vườn bị nhện gây hại nhiều thì nên tăng cường bón thêm phân lân và kali .

Lưu ý

☑ Phương pháp kiểm soát sinh học tốt hơn hóa học, vì nhện đỏ thường kháng thuốc trừ sâu rất nhanh.

Thêm vào đó thuốc trừ sâu cũng tiến công cả những loài côn trùng nhỏ săn mồi khác vốn có năng lực trấn áp thực trạng nhiễm nhện đỏ và lập lại sự cân đối trong tự nhiên. Do đó phải thận trọng hơn khi sử dụng .

☑ Việc diệt trừ nhện đỏ có thể rất khó khăn vì vậy để thành công bạn phải kiên trì, cố gắng không tạo điều kiện thích hợp cho nhện đỏ phát triển (độ ấm, nơi ẩn nấp và một chút độ ẩm đối với hầu hết các loài, khô ráo hoàn toàn với một số loài khác).

☑ Một số virus thực vật lây truyền qua nhện đỏ. Đây cũng là một nguyên do xác đáng để hủy hoại chúng .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *