Bạch Đàn Trắng – Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Dùng

Rate this post

Bạch đàn trắng

Bạch đàn trắng là dược liệu thường được sử dụng để bào chế thuốc kháng khuẩn đường hô hấp và một số bệnh lý ngoài da. Ngoài ra, dược liệu cũng được sử dụng để chữa tiêu chảy, làm săn chắc cổ họng, niêm mạc họng và dùng trong việc điều trị một số bệnh nha khoa.

cây bạch đàn trắng

  • Tên khoa học: Eucalyptus camaldulensis Dahnardt
  • Họ: Sim – Myrtaceae

Mô tả dược liệu Bạch đàn trắng

1. Đặc điểm sinh thái

Bạch đàn là cây thường xanh, thân thẳng, có thể cao khoảng 20 – 30 mét. Vỏ thân cây màu xám nâu, có thể bong thành từng mảnh không đều nhau. Lá cây mọc so le, hình mác, thuôn, có dáng cong hình lưỡi liềm, đầu lá hơi nhọn,chiều dài khoảng 20 cm. Mặt trên lá màu sẫm bóng, mặt dưới nhẵn màu nhạt, mép lá nguyên. Tán lá cây thường mọc xòe rộng ra xung quanh.

Hoa mọc thành cụm ở những kẽ lá, chiều hoa khoảng chừng 1.5 cm, có màu trắng, nhiều nhị. Quả cây phân thành 4 ô, rộng khoảng chừng 5 – 8 mm, hạt cây nhỏ .Mùa hoa và quả thường vào tháng 3 – 5 .

2. Bộ phận sử dụng dược liệu

Lá cây và ngọn mang lá cây Bạch đàn trắng được ứng dụng để làm dược liệu .

3. Phân bố

Cây Bạch đàn trắng được tìm thấy ở nhiều nơi trên quốc tế. Một số nơi trồng cây để cải tổ đất ở những vùng đầm lầy và vùng ven biển .Bạch đàn trắng ở Nước Ta đa phần có nguồn gốc ở nước Australia. Cây được nhập từ năm 1975, hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt quan trọng là đất phèn. Do đo, dược liệu thường được tìm thấy ở những vùng đồng bằng sông Cửu Long .Dược liệu Bạch đàn trắng

4. Thu hái – Sơ chế

Bạch đàn trắng hoàn toàn có thể thu hái quanh năm. Dược liệu hoàn toàn có thể dùng tươi, khô hoặc bào chế thành tinh dầu đều được .

5. Bảo quản dược liệu

Tinh dầu Bạch đàn trắng cần được dữ gìn và bảo vệ trong lọ thủy tinh, màu hổ phách. Lưu trữ dược liệu ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ và nhiệt độ cao .

6. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học được tìm thấy trong Bạch đàn trắng là tinh dầu với hàm lượng tương đối cao .

Vị thuốc Bạch đàn trắng

bạch đàn trắng có tác dụng gì

1. Công dụng của cây Bạch đàn trắng

Tinh dầu Bạch đàn trắng được sử dụng để làm thuốc tương hỗ kháng khuẩn đường hô hấp và chữa 1 số ít bệnh ngoài da .

Là nguyên liệu chính cho chất gôm, có tác dụng điều trị tiêu chảy, dùng làm săn chắc niêm mạc họng, chống nhiễm trùng vết thương, chữa họng bị giãn và hỗ trợ cải thiện một số bệnh lý về nha khoa. Chất gôm còn được sử dụng để làm thuốc đạn, bào chế bơ ca cao.

Tinh dầu dược liệu hoàn toàn có thể phối hợp dùng điều trị bệnh lỵ mạn tính .Lá cây Bạch đàn hoàn toàn có thể dùng hãm nước, làm thuốc xông hoặc pha chế thành những dạng siro Bạch đàn để chữa ho, sát trùng đường hô hấp, chữa những bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, ho hen .

2. Cách dùng – Liều lượng

Dược liệu Bạch đàn trắng hoàn toàn có thể sử dụng ở dạng uống trong ( dưới dạng siro, thuốc đã qua bào chế ), thoa ngoài hoặc dùng làm thuốc xông, ngâm rửa .Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào vào bài thuốc và nhu yếu sử dụng của thầy thuốc có trình độ .

Bài thuốc sử dụng Bạch đàn trắng

cây bạch đàn trắng

1. Bài thuốc chữa cảm mạo, ra nhiều mô hôi, lạnh da, ngộ hàn, làm dầu thoa để phòng một số bệnh lý

Sử dụng tinh dầu Bạch đàn trắng, Hương nhu trắng, Bạc hà, Sả, Tràm trà phối hợp với nhau. Có thể phối hợp với những loại tinh dầu có công dụng làm ấm bụng, chống lạnh như Hồi, Quế, Màng tang .Ngoài ra, hoàn toàn có thể tích hợp uống 10 – 15 giọt tinh dầu với nước nóng, sau đó xoa mũi, đầu, ngực, gáy và dọc 2 bên sống sống lưng. Sau đó đắp chăn nằm nghỉ cho ra mồ hôi để giải cảm, chống ớn lạnh, trị đau bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa. Mỗi lần uống 5 – 6 giọt. Kết hợp xoa bụng dưới rốn và bụng trên mỗi ngày 3 lần để tăng cường hiệu suất cao .Lưu ý : Các trường hợp cảm nắng và sốt nóng không nên dùng .

2. Bài thuốc xông chữa nóng sốt, không ra mồ hôi và không rét lạnh

Sử dụng lá dược liệu, Cúc tần, lá Tràm, củ Sả, Hương nhu, Kinh giới, Tía tô, mỗi loại một vài nắm tay. Cho dược liệu vào một nồi ro, thêm nước ngập dược liệu, đun sôi. Sau đó dùng nước này xông cho ra mồ hôi .Sau khi xông, cần lau sạch mồ hôi, thay quần áo, phối hợp uống thuốc giải cảm và nghỉ ngơi. Sau khi ra thêm mồ hôi là được .Bạch đàn trắng là dược liệu được sử dụng thông dụng để điều trị những bệnh lý về da, tương hỗ làm săn chắc niêm mạc họng, điều trị viêm họng và tương hỗ cải tổ mạng lưới hệ thống tiêu hóa. Mặc dù được cho là bảo đảm an toàn và không gây hại đến sức khỏe thể chất người dùng, duy nhiên để tránh những rủi ro đáng tiếc không thiết yếu, người dùng nên trao đổi với thầy thuốc trước khi sử dụng dược liệu .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *