Tự trồng cây trầu không trị “bách bệnh” ngay tại nhà

Author:

Category:

Ngoài việc dùng để ăn trầu, lá trầu không còn có tính năng như một vị thuốc dân gian để chữa táo bón, làm thuốc giảm đau, khắc phục thực trạng khó tiêu, chữa ho, viêm phế quản, trị nấm, khử trùng …Cây trầu không mới mọc mầm. Ảnh minh họa.

Cây trầu không mới mọc mầm. Ảnh minh họa .

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng trầu không. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Cây trầu không thích hợp trong nhiệt độ khoảng 17 – 30 độ C. Nó không chịu ánh sáng mạnh, cần làm giàn, có lưới che bớt ánh sáng, ánh sáng thích hợp từ 50 – 60%.

Đất trồng

Cây trầu không có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở nền mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng…

Bạn hoàn toàn có thể mua đất sẵn hoặc thực thi trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ … Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để giải quyết và xử lý các mầm bệnh có trong đất .

Cây trầu không thường được dùng trong cưới hỏi, cúng bái. Ảnh minh họa.

Cây trầu không thường được dùng trong cưới hỏi, cúng bái. Ảnh minh họa .

2. Chọn giống và trồng cây

Trầu không thường được trồng bằng ngọn. Chọn những nhánh lươn chắc khỏe không non không già quá cắt đoạn dài mang 5 – 10 mắt, mỗi nọc ( gốc ) trồng từ 3 – 5 đoạn tùy theo nọc to hay nhỏ .

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị giống và đất trồng xong, đặt hom nằm dưới đất, thò lá và ngọn lên trên mặt đất. Tưới nước giữ ẩm cho cây .

Khi mới giâm xong, nên che nắng ban trưa trên cao cho cây khỏi cháy nắng, nhưng khi đã bén rễ và mọc ngọn thì dỡ tấm che ra .

làm thuốc giảm đau, khắc phục tình trạng khó tiêu, chữa ho, viêm phế quản

Cây trầu không còn được dùng làm thuốc giảm đau, khắc phục thực trạng khó tiêu, chữa ho, viêm phế quản … Ảnh minh họa .

3. Chăm sóc

Tới mùa mưa, 1 tuần tưới nước từ 2 – 3 lần cho cây. Tới mùa mưa, quan tâm công tác làm việc thoát nước để tránh việc cây trầu không bị thối, úng .

Sau khi trồng khoảng chừng 20 ngày, thực thi bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế … Cứ khoảng chừng 20 – 30 ngày thì bón 1 đợt cho cây. Ngoài việc bón phân, quan tâm việc làm cỏ, vun xới cho cây trầu không .

Tỉa bỏ những lá già, héo úa để cây trông đẹp hơn và hạn chế sâu bệnh gây hại .

Làm giàn hoặc cắm nọc để trầu leo. Nọc là nơi để dây trầu bám vào nên cần vững chãi để không bị đổ ngã khi mưa gió. Bạn cũng hoàn toàn có thể cho trầu không leo lên cây cau, tường gạch hoặc các loại cây trụ sống khác, kể cả trụ bê tông .

Cây trồng không cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

Cây trồng không cho thu hoạch. Ảnh minh họa .

4. Thu hoạch

Sau khi trồng 5 – 7 tháng là trầu không hoàn toàn có thể thu hoạch được .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây