Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm

Rate this post

Ngày 07/07/2018 16 : 14 PM ( GMT + 7 )

Cách trồng măng tây rất đơn thuần, hoàn toàn có thể cho thu hoạch sau 6 tháng và duy trì năng lực khai thác từ 4 – 8 năm. Đây là một loại rau hạng sang rất được thị trường ưu thích gần đây .

Mục lục: 

1. Những điều cần biết khi trồng măng tây
1.1 Thời vụ
1.2 Điều kiện nhiệt độ
1.3 Đất trồng
2. Cách trồng măng tây
2.1 Trồng bằng hạt
2.2 Trồng bằng cây
3. Chăm sóc cây măng tây
4. Tác dụng của măng tây tới sức khỏe thể chất
5. Món ngon từ măng tây

Cây măng tây có nguồn gốc từ các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Ireland, Anh, Đức ; được nhập vào trồng ở Nước Ta đã rất lâu ở các vùng Đông Anh ( TP. Hà Nội ), Kiến An ( TP. Hải Phòng ) hay Đức Trọng ( Lâm Đồng ) .
Vì cây có chịu hạn khá tốt nên với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Nước Ta, măng tây sinh trưởng tốt và dần trở nên phổ cập. Song, lúc bấy giờ vẫn còn không ít người tiêu dùng không biết về sự sống sót của loại rau dinh dưỡng này .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 1

1. Những điều cần biết khi trồng măng tây

   1.1 Thời vụ

Trong năm hoàn toàn có thể trồng măng tây vào 2 thời vụ :
– Gieo hạt giống từ tháng 8 đến đầu tháng 9 và đem ra trồng từ tháng 2 đến tháng 3 .
– Gieo hạt cuối tháng 2 đến tháng 4 và đem trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch .

   1.2 Điều kiện nhiệt độ

Măng tây được trồng và sinh trưởng tốt nhất ở vùng nhiệt độ từ 15 – 30 độ C, lý tưởng nhất là khoảng chừng 25 độ C. Tuy nhiên, do sự tân tiến trong việc chọn giống mà lúc bấy giờ, có những giống măng tây được trồng trong vùng có nhiệt độ trung bình năm cao và vẫn sinh trưởng, tăng trưởng rất tốt .

   1.3 Đất trồng

Dù có cách trồng măng tây nào, tốt nhất nên chọn loại đất :
– Đất phù sa, đất đỏ, đất xám, thịt nhẹ có cát pha
– Đất có độ tơi xốp cao, nhiều mùn và giàu chất hữu cơ .
– Đất cần có độ thoát nước tốt, có tầng canh tác dày từ 30 – 40 cm .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 2

– Độ ẩm trung bình từ 65 – 70 % .
– Độ pH từ 6.6 – 7.0 .
– Đất không bị phèn chua, không ngập úng trong mùa mưa và được tưới nước khá đầy đủ vào mùa nắng .
– Trước khi trồng, đất cần được cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt cỏ dại sạch, giải quyết và xử lý nấm bệnh, tuyến trùng và phải san bằng đất .
– Lên liếp trồng rộng 100 – 120 cm và cao 20 – 15 cm .

2. Cách trồng măng tây

   2.1 Trồng bằng hạt

Ngâm hạt

Trước khi thực thi ngâm ủ hạt giống măng tây, cần mang ra phơi nắng chiều từ 2 – 3 giờ cho hạt khô để tăng cường năng lực hút nước trước khi ngâm hạt, bởi hạt giống măng tây lớn và có vỏ khá dày. Sau khi ngâm, xả nước lạnh và cọ xát hạt cho sạch bụi bẩn, vô hiệu hạt lép .
Hạt giống măng tây được ngâm 15 – 20 giờ trong nước ấm nhiệt độ khoảng chừng 40 – 45 độ C. Liên tục cứ 4 tiếng thay nước một lần. Cuối cùng vớt ra và sửa sạch lại .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 3

Ủ hạt

Ủ hạt là hoạt động giải trí tiếp theo so với hạt giống đã ngâm. Đồi với người canh tác lớn và trồng tại nhà thì sẽ có những cách ủ hạt khác nhau .
– Nếu ủ hạt số lượng lớn thì cần dùng một tấm lưới tối màu và cách ủ như sau :
+ Bắt đầu rải lên mặt nền hay mặt đất ở chỗ kín một lớp tro hoặc mùn dày 1 – 1.5 cm .
+ Trải lót tấm lưới đã sẵn sàng chuẩn bị lên trên rồi lại liên tục rải lên đó một lớp tro tựa như như thế .
+ Hạt giống được rắc lên lớp tro này và bên trên lớp hạt sẽ lại được phủ một lớp tro trấu dày tầm 1 cm .
+ Trên cùng sẽ phủ thêm một tấm lưới và tưới đều đặn 2 lần / ngày vào sáng và tối .
– Nếu ủ hạt tại nhà với số lượng ít thì chỉ cần đem hạt ủ trong tấm khăn tối màu, có nhiệt độ 30 – 40 độ C trong khoảng chừng 1 tuần .
+ Khăn sau đó được đặt vào khay nhựa và để vào nơi kín gió, khuất sáng. Cứ 12 giờ sẽ phun nước ấm 1 lần .
+ Trong 9 – 12 ngày ủ, hạt giống sẽ nứt nanh, kiểm tra lại rồi lấy ra chuẩn bị sẵn sàng ươm bầu đất .

Làm đất

Cần phải sử dụng loại đất sạch, không cỏ rác sâu bệnh, tơi xốp và nhiều dưỡng chất để ươm hạt. Trước ngày ươm hạt 10 ngày cần triển khai bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất .
Đồng thời, các bầu đất cũng cần được bổ trợ phân xanh, mùn mục, tro trấu hay các loại phân chuồng ủ hoai, phân ure, cày xới kỹ và phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất .

Ươm hạt

Đây là quy trình quan trọng nhất khi trồng măng tây và thời hạn ươm hạt giống hoàn toàn có thể mất từ 2 – 3 tháng. Khi ươm nên ươm trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh, côn trùng nhỏ phá hoạt thay vì ươm trên ruộng, sử dụng túi nilon tự phân hủy .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 4

Quá trình triển khai ươm hạt giống như sau :
– Cho đất vào bầu ươm, phun ít nước để tạo nhiệt độ .
– Dùng ngón tay ấn xuống bầu để tạo một lỗ sâu khoảng chừng 1 – 2 cm .
– Đặt hạt giống măng tây sau khi ủ nứt nanh xuống lỗ rồi lấp nhẹ bằng một lớp tro trấu mục hoặc đất tơi bên trên .
– Tưới phun nhẹ trên hàng loạt bầu ươm .
– Đục lỗ ở đáy bầu giúp thoát nước, đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng để kích thích hạt nảy mầm .

   2.2 Cách trồng măng tây bằng cây

Làm đất trồng

Đất trồng phải được làm thật kỹ trước khi tiến hành trồng măng tây khoảng 2 tháng. Và làm đất theo quy trình cách 15 ngày/lần.

– Lần 1 : Cày đất sâu khoảng chừng 40 – 50 cm, dọn sạch cỏ rác, phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cỏ mọc và liên tục cày xới đất .
– Lần 2 : Sau lần 1 là 15 ngày. Tiến hành rải vôi khắp mặt ruộng và cày xới để vôi được trộn đều vào đất. Tiếp tục phơi nắng để hủy hoại mầm bệnh, nấm có trong đất .
– Lần 3 : Bón lót lần 1 các loại phân chuồng ủ hoai, rơm rạ, tro trấu hay mùn mục, phân trùn quế và phân hữu cơ tổng hợp để tăng cường dưỡng chất cho đất .
– Lần 4 : Là trước ngày trồng cây 15 ngày. Tiếp tục cày xới cho đất tơi xopps, dọn cỏ, san phẩm, làm rãnh và lên luống cho đất trồng .
– Lần 5 : Bón lót lần 2 và triển khai xới đất cho đều, lên luống đất trồng .
Khi làm đất, cần làm rãnh thoát nước với độ rộng và sâu khoảng chừng 20 – 30 cm ; luống lên cao 20 – 30 cm, rộng 1 m bởi cây không chịu được ngập úng .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 5

Trồng cây

– Hố trồng cây được đào với chiều rộng và sâu khoảng chừng 20 – 30 cm, hố cách hố 40 – 50 cm và hàng cách hàng 1 – 1.5 m .
– Nhấc nhẹ bầu cây, rạch bỏ túi nilon rồi vùi xuống hố đất, lấp kín, đôn chặt gốc .
– Phủ lên quanh gốc một lớp đất, tro đấu mùn hoặc phân chuồng ủ hoai để bảo vệ và giữ cây măng đứng thẳng. Và cần chú ý quan tâm là nên trồng cây vào buổi chiều mát .

3. Chăm sóc cây măng tây

Tưới nước

Vào mùa nắng, nên tưới 2 – 3 lần, nhưng tránh tưới nước cho măng tây sau 17 h để không làm tác động ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú, phối hợp phủ rơm rạ, tro trấu hoặc xơ dừa để giữ ẩm .
Vào mùa mưa, làm rãnh thoát nước, tiếp tục kiểm tra để măng không bị ngập úng gây thối rễ, chết gốc .

Phân bón

Cây măng tây sau khi trồng được 15 – 20 ngày thì sẽ được bón thúc lần một bằng phức tạp NPK 15 – 15 – 15 pha với nước tưới vào gốc cây và sau đó vun đất ở gốc .
Định kỳ cứ cách 10 – 15 ngày liên tục bón thúc phân NPK 16 – 16 – 8 tích hợp với các loại phân bón vi sinh cho đến thời gian cách thu hoạch tầm nửa tháng .

Nhiệt độ

Măng tây ưa khí hậu thoáng mát, ưa nước nhưng lại không chịu được rét và ngập úng, trong điều kiện kèm theo thời tiết nắng nóng cũng ảnh hướng đến vận tốc sinh trưởng của cây .
Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng chừng 25 – 30 độ C. Đồng thời, cần để cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì đây là loại cây ưa sáng, nếu không, cây sẽ sinh trưởng chậm và cho hiệu suất kém .

Sâu bệnh

Nếu được trồng trong điều kiện kèm theo hài hòa và hợp lý về khí hậu, nhiệt độ, nhiệt độ cũng như chăm bón thì măng tây ít gặp phải các yếu tố về sâu bệnh hại. trái lại, cây hoàn toàn có thể bị mắc các loại sâu bệnh hại như :
– Sâu đất, sâu xanh, các loại côn trùng nhỏ gây hại : Cần làm đất kỹ, vun xới và lên luống cao, bảo vệ nhiệt độ của đất, làm sạch cỏ và cắt tỉa cành lá già .
– Các loại rầy rệp, bọ trĩ nhiều vào mùa khô nóng : Chú ý tưới nước, làm đất thông thoáng cho cây .
– Các bệnh nấm, virus gây hại khiến măng tây bị thối nền tảng, cây bị khô héo, bệnh sương mai : Trong trường hợp này cần phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Kasai, Kasumin, Carban, Carbenzim, Daconil, Triscophos, Validan, …
Trường hợp cây bị nấm tiến công khiến rễ bị thối, chết gốc thì cần phun thuốc Wofatox hoặc Dipterex 0,1 % .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 6

Chu trình chăm sóc qua các tháng

Dù có cách trồng măng tây như thế nào thì qua các tháng vẫn nên có chính sách chăm nom như sau :
– 1 tháng : Lúc này, cây măng tây mọc cao nên cần cắm cọc có chiều cao từ 1 – 1.5 m ở hai đầu luống, dùng cây cước giăng thành một hàng đôi kẹp lỏng giữa thân cây vào giữa đôi dây để giữ cây không bị nghiêng đổ .
Đồng thời, tăng thêm phân bón NPK 16 – 16 – 8, phân lân, vôi pha với nước để phân phối dinh dưỡng cho cây tăng trưởng cũng như phòng trừ bệnh hại cho cây .
– 2 tháng : Khi cây đã mọc thêm nhiều thân mới thì cần tỉa những cây nhỏ, còi cọc, cây bị sâu bệnh và để lại mỗi bụi từ 3 – 4 cây mẹ .
– 3 tháng : Tăng cường giăng thêm hàng dây tùy theo độ to lớn của cây. Vun đất cao ở gốc cây để bảo vệ bộ rễ, lên luống cao so với mặt đất 60 – 80 cm .
Tỉa bỏ cây già, còi cọc và cắt bỏ lá ở sát gốc. Bổ sung phân chuồng ủ hoai, tro trấu, mùn, phân trùn quế, phân phức tạp NPK 16-16-16 – 9 + TE và Better HG01 để kích thích cây tăng trưởng .
– 4 – 5 tháng : Tỉa bỏ cây già, cây nhỏ, cành lá rậm, làm sạch cỏ và vun xới ở phần gốc, chỉ giữ lại 4 – 6 cây mẹ khỏe. Bón thúc bằng phân NPK 16-12-8 – 11 + TE vào gốc cây măng tây để kích thích cây mọc nhiều cây con mới .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 7

– 6 – 9 tháng : Ở thời hạn này, thực thi cắt ngọn cho các cây mẹ, chỉ để lại mỗi bụi có độ cao 1 – 1.2 m để tập trung chuyên sâu trổ măng con. Vun xới gốc cây, tích hợp tăng cường bón thúc phân chuồng, phân NPK loại 15-15-15 để phân phối thêm dinh dưỡng cho cây mẹ đẻ nhiều măng non .

Cắt tỉa và làm cỏ

Trong quy trình trồng măng tây, cần quan tâm làm cỏ tiếp tục. Kiểm tra và thực thi cắt tỉa những cây già, cây nhỏ còi cọc, cây quá cao và cành lá rậm rạp ở phần gốc để tạo độ thông thoáng .

Thu hoạch

Sau khi trồng từ 6 – 9 tháng thì cây măng tây sẽ cho thu hoạch măng tơ, khi các cây măng con cao từ 20 – 30 cm. Chỉ cần dùng tay nắm chặt sát gốc chồi măng, nghiêng cây rồi xoay nhẹ thì chồi măng sẽ thuận tiện bị tách ra .
Nên thu hoạch măng vào buổi sớm từ 4 h – 9 h sáng. Sau khi thu hoạch xong, măng tây cần được đem vào nơi thoáng mát ngay tránh để tiếp xúc với ánh nắng .
Và được cho phép thu hoạch liên tục trong 15 ngày đầu, sau đó thì tạm ngưng 15 ngày để bón phân, cung ứng dinh dưỡng cho cây rồi mới liên tục thu hoạch tiếp. Cứ 15 ngày thu hoạch sẽ có 15 ngày ngưng để chăm nom cây. Sau 3 tháng thì ngưng hẳn, triển khai đổi cây mẹ bằng cách tỉa bỏ cây già, mỗi bụi chỉ giữ lại 3 – 4 cây mẹ .
Trong 1 – 3 năm đầu, sản lượng thu hoạch măng tây còn thấp nhưng từ năm thứ 4 thì cho hiệu suất thu hoạch cao và chất lượng hơn nhiều. Nếu biết cách chăm bón thì măng tây hoàn toàn có thể cho thu hoạch suốt 20 – 30 năm .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 8

Cách trồng măng tây đơn thuần mà lại cho thu hoạch vĩnh viễn .

4. Tác dụng của măng tây tới sức khoẻ

Theo chuyên viên, măng tây là loại rau có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thể chất. Theo đó, cây có một số ít hiệu quả như :
– Tốt cho tim mạch : Măng tây chứa nhiều kali giúp điều hòa huyết áp, các folate giúp tim khỏe mạnh, chất xơ giúp điều hòa lượng cholesteron trong máu .
– Tốt cho đường ruột : Một loại carbohydrate có tên là inulin có trong măng tây là thành phần quan trọng tạo điều kiện kèm theo cho mạng lưới hệ thống ruột hoàn thành xong tốt tính năng, giúp cho sự tăng trưởng của các vi trùng có lợi cho đường ruột lactobacilli và Bifidobacteria. Đồng thời có công dụng nhuận tràng khi măng tây chứa nhiều chất xơ .
– Tăng cường hệ miễn dịch : Đây chính là nguồn chất xơ và protein dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 9

– Tốt cho hệ hô hấp : Rễ của măng tây giúp chữa ho, đau họng .
– Chống viêm : Loại cây này có đặc tính chống viêm, bảo vệ khung hình tránh rủi ro tiềm ẩn bị bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, măng tây cũng có năng lực chữa bệnh viêm bàng quang, ngừa sỏi thận, sỏi mật …
– Ngăn ngừa lão hóa : Chất chống oxy hóa – glutathione có trong măng tây giúp bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời .
– Ngăn ngừa loãng xương : Sử dụng măng tây sẽ phân phối cho khung hình một lượng lớn vitamin K, giúp cho quy trình đông máu nhanh hơn và tăng cường sức khỏe thể chất của xương .
– Ngăn ngừa ung thư : Trong măng tây có chứa chất glutathione – một chất chống oxy hóa, nó có năng lực phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư .
– Làm đẹp : Măng tây có năng lực giúp làm giảm cân, làm đẹp da khi chứa ít calo, nhiều loại vitamin và chất kháng oxy hóa .

5. Món ngon từ măng tây

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 10

Măng tây cuộn thịt .

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 11

Khác với những loại măng thông thường khác, măng tây được xem là loại rau hoàng đế. Không chỉ bởi cây có nhiều dinh dưỡng, tác dụng rất tốt đối với sức khỏe mà măng tây còn có hương vị thơm ngon, chế biến nên được nhiều món ăn hấp dẫn. Ví dụ như măng tây xào tỏi, măng tây xào thịt bò, măng tây xào thịt gà, măng tây cuộn thịt xông khói, nem măng tây rán hay món súp măng cua vô cùng hấp dẫn…

Theo Minh Hạ ( Khám Phá )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *