Bỏ túi công thức tính mét khối (m3) gỗ đơn giản, chính xác

Rate this post

Nắm vững các công thức tính mét khối (m3) gỗ sẽ giúp ta xác định được khối lượng gỗ để tinh toán nguyên liệu và chi phí đầu tư cho sản phẩm phù hợp nhất.

Từ lâu thì gỗ tự nhiên đã được biết đến là dòng vật tư truyền thống cuội nguồn rất được các mái ấm gia đình Việt yêu quý và sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất bên trong với các đặc tính điển hình nổi bật về tính thẩm mỹ và nghệ thuật lẫn độ bền. Chính thế cho nên điều này đã thôi thúc thị trường kinh doanh thương mại về gỗ cũng như là loại sản phẩm gỗ ngày càng trở nên sôi động và tăng trưởng phong phú. Và trong thị trường kinh doanh gỗ cũng như là các dòng loại sản phẩm này thì việc xác lập khối lượng gỗ là rất quan trọng bởi nó tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất cao kinh doanh thương mại của đơn vị chức năng .

công thức tính mét khối (m3) gỗ

Cụ thể là việc xác định mét khối gỗ sẽ giúp bạn tính toán được chính xác khối gỗ sử dụng và tính toán được năng suất tối đa cũng như là định lượng được giá thành sản phẩm và mang đến lợi nhuận tối ưu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên để tính toán khối lượng gỗ chính xác không phải là điều dễ dàng mà đòi hỏi bạn cần phải nắm vững các công thức tính mét khối (m3) gỗ phù hợp.

Tham khảo công thức tính mét khối (m3) gỗ đơn giản, chính xác

Trên trong thực tiễn không có một công thức đơn cử nào để tính khối lượng gỗ mà tùy thuộc vào từng loại gỗ cũng như đặc thù gỗ mà ta có những cách tính khác nhau. Và dưới đây là một vài công thức tính mét khối gỗ được các đơn vị chức năng sử dụng phổ cập lúc bấy giờ mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

1, Công thức tính mét khối gỗ xẻ

Là một hình thức gỗ mang dạng hộp dài nên việc giám sát khối lượng cho dòng gỗ này được nhìn nhận là đơn thuần nhất bằng chiêu thức tính thể tích cho hình hộp. Và với dòng gỗ này thì dù là tính cho một tấm gỗ hay cho hàng loạt tấm gỗ bạn đều hoàn toàn có thể sử dụng công thức này .

V = l x b x h (m3)

Trong đó :
– V là tổng thể tích ( khối lượng ) của gỗ xẻ ( m3 )
– l là chiều dài của ván gỗ xẻ ( m )
– b là chiều rộng của ván gỗ xẻ ( m )
– h là độ rộng của ván gỗ xẻ ( m )
Và dựa trên các lao lý trong thống kê giám sát thể tích, khối lượng gỗ mà ta có những tiêu chuẩn làm tròn số cho phép tính này khác nhau. Cụ thể là so với dòng gỗ xẻ nếu chiều dài của gỗ ( l ) nhỏ hơn 2 m thì sẽ giữ lại 5 chữ số sau dấu phẩy. Còn nếu chiều dài ( l ) lớn hơn hoặc bằng 2 m thì hoàn toàn có thể giữ lại 4 số sau dấu phẩy .

2, Công thức tính mét khối ( m3 ) gỗ tròn

Khác với gỗ xẻ thì cây gỗ tròn lại mang hình tròn trụ dài và tròn ở hai đầu. Đây chính là loại gỗ mà tất cả chúng ta thường gặp nhất bởi chúng thường mang theo hình dạng của cả thân cây. Nhưng đây cũng chính là hình dạng gỗ khó giám sát nhất. Theo đó việc đo lường và thống kê mét khối gỗ tròn thường được sử dụng theo công thức sau :

V = L x S (m2)

Trong đó :

– L là chiều dài của hình khối gỗ tròn (m)

– S là diện tích quy hoạnh tiết diệt mặt tròn trung bình của hai đầu gỗ và được xác lập theo công thức S = ( S1 + S2 ) : 2 ( mét vuông ). Trong đó S1 và S2 là tiết diện 2 đầu của khúc gỗ .

3, Công thức tính mét khối gỗ vuông

Dòng gỗ vuông cũng giống như gỗ tròn là hình khối dạng trụ dài nhưng thường có giá thành thấp hơn và có đặc trưng được cắt vuông vắn ở hai đầu. Chính điều này giúp cho việc thống kê giám sát thể tích của dòng gỗ này trở nên thuận tiện hơn và được xác lập theo công thức sau :

V = H x a x a (m3)

Trong đó :
– H là chiều dài của khối gỗ hình vuông vắn ( m )
– a là độ rộng một cạnh của tiết diện hình vuông vắn của khối gỗ ( m )

4, Công thức tính mét khối ( m3 ) gỗ hình chữ nhật

Mang hình dáng trụ dài khá giống với khối gỗ hình vuông vắn nhưng lại có tiết diện hình chữ nhật nên việc đo lường và thống kê mét khối gỗ hình chữ nhật cũng không quá khó khăn vất vả. Theo đó bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm công thức sau :

V = H x a x b (m3)

Trong đó :
– H là chiều dài của khối gỗ hình chữ nhật ( m )
– a là độ rộng tiết diện hình chữ nhật của khối gỗ ( m )

– b là chiều cao tiết diện hình chữ nhật của khối gỗ (m)

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Hoàng Gia Vũ đã chia sẻ với mọi người một vài công thức tính mét khối (m3) gỗ đơn giản và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Các công thức này đều đã được kiểm chứng và tính toán với thực tế nên bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng mà không cần lo lắng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn!

Xem thêm:

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *