Kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cây vú sữa

Rate this post
Vú sữa là loại quả có vị thơm ngọt mát, rất thích hợp cho việc giải khát khi thời tiết oi bức. Vì vậy, mọi người cần nắm vững kỹ thuật trồng cây vú sữa cũng như cách cắt tỉa cây đúng cách để cho hiệu suất cao nhất. Dùng rơm tủ gốc để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Làm cỏ để tránh sự cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng, nên cắt bớt cỏ trong vườn, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái. Đó là những kỹ thuật chăm nom cây vú sữa ghép cho hiệu suất trái cao. Kỹ thuật cắt tỉa là bước quan trọng trong quy trình trồng cây vú sữa trong vườn nhà bạn. Để giúp bạn triển khai xong kĩ năng nuôi trồng cây quả trong vườn, Làm thợ xin được san sẻ cách cắt tỉa cây vú sữa đem lại hiệu suất cao cho cây xanh.

1. Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ cắt tỉa, tạo tán cây vú sữa 

Cưa cắt cành cây to Kéo cắt tỉa

2. Tiến hành cắt tỉa cây vú sữa

Trong các năm đầu nên tỉa cành để cây vú sữa có cành phân bổ theo 4 hướng, tạo cho cây có tán tròn đều. Chú ý tỉa bỏ cành vượt, cành trong tán cây, cành bị sâu bệnh. Hàng năm, sau khi thu hoạch, phải vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa bỏ những cành mọc đứng trong tán, cành gãy, cành sâu bệnh, cành khô, già cỗi, cành phụ ốm yếu mọc liên tục trên cùng một cành chính, cành mọc gần mặt đất ; tỉa thấp lại cành chính khống chế độ cao của cây không quá 4 – 4,5 m để tiện chăm nom, thu hoạch sau này.

Cắt tỉa cây vú sữa

Đối với cây quá già cỗi : cây cho lá nhỏ, trái nhỏ, chậm ra nhánh mới ; để trẻ hóa vườn cây vú sữa này cần cưa bỏ từ 30 – 60 % số cành để cây tăng trưởng cành mới, số cành mới tăng trưởng sẽ cho trái lớn hơn, tốt hơn vào các vụ sau. Sau mỗi vụ thu hoạch nên cưa bỏ 1 – 2 cành vươn cao, ít lá và có biểu hiện sinh trưởng, hiệu suất kém nhất trên tán cây. Cưa ngắn các cành này còn 30 – 50 cm tính từ gốc cành. Vết cưa nghiêng 45 độ để tránh đọng nước. Sơn phủ mặt phẳng vết cưa bằng dung dịch sun-phát đồng. Khoảng 15 – 20 ngày sau dưới mỗi vết cưa sẽ tăng trưởng 5 – 15 chồi mới, nên tỉa bớt số chồi mới chỉ giữ lại 2 – 3 chồi khỏe và ở vị trí đều quanh cành. Khi chồi mới tăng trưởng đến chiều dài 50 – 60 cm thì triển khai vô hiệu đỉnh sinh trưởng để kích thích chồi phân cành.

3. Chú ý

– Vỏ vú sữa mỏng nên dễ bị giập, trầy sướt; khi chín cuống trái dễ bị sút ra nên khi thu hoạch phải thật nhẹ nhàng và khéo léo, không để trái trực tiếp xuống đất vì nấm bệnh từ đất sẽ xâm nhập vào trái qua cuống hoặc vết thương.

– Để cây vú sữa tăng trưởng nhanh hơn, cần phải tưới nước rất đầy đủ nhất là trong những năm đầu. Giai đoạn cây ra hoa và mang trái tưới nước tiếp tục 2 – 3 ngày / lần giúp cây ra hoa, đậu trái tốt hơn. – Ngày nay, với kỹ thuật tiên tiến và phát triển và công nghệ tiên tiến tưới nước văn minh. Việc xây đắp lắp ráp mạng lưới hệ thống tưới tự động hóa đã được vận dụng phổ cập trên cây ăn trái, việc vận dụng mạng lưới hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm ngân sách và chi phí nước ở cây vú sữa đã được tiến hành với quy mô lớn. Xem thêm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *